Thứ 5, ngày 25/4/2024

Đầu tư và Hợp tác quốc tế

10/22/2021 10:09:41 AM
Hỗ trợ đăng ký nhanh cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thuộc thẩm quyền Bộ Công Thương
Sở Công Thương đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo tới doanh nghiệp sản xuất mặt hàng dầu thực vật, bánh có nhân các loại, sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha trên địa bàn xuất khẩu đi Trung Quốc đăng ký tham gia.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành lệnh số 248 về “Quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và lệnh số 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”. Các Lệnh số 248 và Lệnh 249 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Các quy định trong Lệnh số 248 và 249 chưa đưa ra hướng dẫn cụ thể đối với việc đăng ký doanh nghiệp và các nội dung điều chỉnh liên quan. Qua nhiều lần trao đổi, đề nghị cung cấp hướng dẫn triển khai cụ thể thông qua các kênh họp tác song phương, Bộ Công Thương đã nhận được một số hướng dẫn (chưa đầy đủ) từ Hải quan Trung Quốc đi với các lệnh trên.Trên cơ sở các thông tin tìm hiểu từ phía Trung Quốc, Bộ Công Thương đã xây dựng “Tài liệu tóm tắt giới thiệu quy định v Lệnh sô 248, 249 và một số hướng dẫn liên quan cho doanh nghiệp”. Chi tiết đ nghị tham kho tài liệu hướng dẫn theo mã QR dưới đây:

Thực hiện Chỉ thị số 26/CTTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy sản xuất lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính  và các cơ quan liên quan đánh giá tác động, phổ biến các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp việc thực hiện đáp ứng các quy định tại Lệnh số 248 và Lệnh số 249 của Trung Quốc. Tuy nhiên, do thời hạn phía Trung Quốc đưa ra là rất gấp (đặc biệt đối với các mặt hàng thuộc diện được đăng ký theo quy trình phê duyệt nhanh của Hải quan Trung Quốc), trong khi chờ Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành hướng dẫn về thẩm quyền của các cơ quan liên quan và quy trình đăng ký thống nhất cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc, Bộ Công Thương sẽ chủ động tiến hành tổng hợp danh sách doanh nghiệp sản xuất các loại thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương theo quy định pháp luật và từng ghi nhận xuất khẩu đi Trung Quốc từ năm 2017 đến nay với các mặt hàng dầu thực vật, bánh có nhân các loại, sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha để thực hiện theo quy trình đăng ký, phê duyệt nhanh của Trung Quốc.  Bộ Công Thương cũng đã tiến hành tra cứu và sơ bộ cụ thể hóa mã HS sản phẩm thuộc thẩm quyền phụ trách theo mô tả của Hải quan Trung Quốc. Các mã HS có thể chưa đầy đũ và chỉ mang tính tham khảo. Cụ thể đề nghị tham khảo Phụ lục 1.

Để kịp tổng hợp danh sách doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc theo quy trình phê duyệt đăng ký nhanh của Hải quan Trung Quốc thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương, Sở Công Thương đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Hội, hiệp hội doanh nghiệp khẩn trương thông báo tới doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng dầu thực vật, bánh có nhân các loại, sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha trên địa bàn phụ trách hoặc doanh nghiệp thành viên đã và đang xuất khẩu đi Trung Quốc thực hiện đăng ký theo một trong hai cách sau:

- Cách 1: Đăng ký trực tuyến tại Chuyên trang “Đăng ký doanh nghiệp” tại Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương: www.dangkydoanhnghiep.moit.gov.vn; (Chuyên trang sẽ được mở chính thức từ ngày 20 tháng 10 năm 2021); hoặc

- Cách 2: Gửi hồ sơ đăng ký về địa chỉ email của Bộ Công Thưong: dkdnBCTffimoit.gov. vn;

Đối với Cách 2, hồ sơ đăng ký gồm có: (i) Phiếu đăng ký thông tin theo mẫu tại Phụ lục 2; (ii) Bản scan Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; và (iii) Bản scan Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Thời hạn tiếp nhận đăng ký của doanh nghiệp với cả hai cách trên đến hết ngày 29 tháng 10 năm 2021.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Phòng Đông Bắc Á-Nam Thái Binh Dương

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thưong)

Điện thoại: 024-2220-5428

Nguồn Bài: Lê Minh