SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 3, ngày 23/1/2018

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

12/30/2017 3:56:46 PM
Giá vàng năm 2017 biến động, mua vàng không chắc bằng gửi tiết kiệm
Giá vàng năm qua biến động cả tăng lẫn giảm, tác động nhiều đến thị trường giao dịch trong tỉnh.
Giá vàng nhiều biến động

Năm qua, giá vàng trên địa bàn tỉnh có nhiều biến động do ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường vàng thế giới và trong nước. Trong đó có 2 đợt tăng mạnh vào thời điểm đầu tháng 2 và tuần đầu tháng 9. Đỉnh điểm về giá và lượng giao dịch trong năm qua chính là vào sáng ngày 03/02 khi vàng miếng SJC bán ra ở mức 37,98 triệu đồng mỗi lượng. Qua thời điểm này, giá vàng đi xuống khiến thị trường giảm nhiệt cả về cả sức mua lẫn không khí giao dịch.

Từ tháng 3 đến tháng 7, trung bình mỗi tháng giá vàng đi xuống khoảng 200.000đ/lượng/tháng. Từ giữa tháng 8, giá vàng trong nước và thế giới bắt đầu tăng trở lại tương đối mạnh mẽ và kéo dài đến ngày 08/9, dần vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, đồng thời được mua vào tại Chi nhánh Saconbank Hải Dương là 37,2 triệu đồng mỗi lượng, bán ra là 37,28 triệu đồng mỗi lượng. Tuy nhiên sau đó giá vàng không còn giữ được đà tăng do giá vàng trên thị trường thế giới biến động giảm khi nhiều nhà đầu tư chuyển vốn sang kênh giao dịch các loại tiền ảo để kiếm lời nhanh hơn, cùng với đó là sự mạnh lên của đồng tiền chung châu Âu Euro và đô la Mỹ so với các ngoại tệ khác, điều này khiến thị trường giao dịch cũng như giá vàng thế giới và trong nước khá bấp bênh.

Thời điểm 3 tháng cuối năm giá vàng kém ổn định, biên độ tăng giảm không nhiều trong khi khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng xa, giá vàng quy đổi có lúc hơn 1,7 triệu đồng mỗi lượng khiến người dân và các nhà đầu tư không còn mặn mà với việc dồn vốn vào vàng. Thậm chí qua một vài đợt biến động nhẹ theo cả hai chiều tăng và giảm, giá vàng chưa có tín hiệu rõ ràng cho thấy sẽ tăng trong dài hạn càng khiến thị trường giao dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương kém hấp dẫn, khó thu hút được các nhà đầu tư đổ tiền vào “mặt hàng nhạy cảm” này. Thực tế đã thể hiện rất rõ tại nhiều điểm kinh doanh vàng trên các tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Tuy Hòa, Phạm Ngũ Lão, những nơi có nhiều cửa hàng kinh doanh vàng nhưng không khí giao dịch rất bình lặng, sức mua chậm. Nhu cầu mua bán vàng của người dân vẫn tương đối cân bằng nhưng lượng giao dịch dành cho nhóm vàng trang sức nhằm phục vụ cưới hỏi cao hơn nhóm vàng miếng để tích trữ đầu tư hoặc kinh doanh.

Buổi giao dịch lúc 15 giờ sáng ngày 29/12, giá vàng miếng SJC được mua vào tại Chi nhánh Sacombank Hải Dương đã tăng nhẹ lên 36,56 triệu đồng và bán ra là 36,66 triệu đồng mỗi lượng. Ngoài ra, giá vàng nhẫn 99,99% của các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh được giao dịch thấp hơn vàng miếng SJC khoảng 10%. Như vậy, chắc chắn giá vàng sẽ còn biến động trong đầu năm tới 2018 sau đợt nghỉ Lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Giá vàng biến động khó dự đoán, đầu tư vàng chưa chắc đã có lãi.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ?

Tại Hải Dương, đầu tư vàng được xem như một kênh tương đối an toàn đối với những người có nhu cầu tích lũy hơn là lướt sóng kiếm lời trong thời điểm ngắn hạn. Diễn biến của thị trường cho thấy năm qua không phải là một năm tốt cho việc đầu tư vàng vì giá không tăng nhiều, thậm chí là bất lợi cho những người giữ vàng dài ngày.

Lý do chính bởi các cửa hàng kinh doanh vàng tại Hải Dương luôn nới rộng khoảng cách chênh lệch giữa giá bán và giá mua mỗi khi vàng giảm giá khiến người bán chịu thiệt và ít có lợi nhuận. Có lúc, mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được một số điểm giao dịch trong thành phố nới rộng lên 200.000đ/lượng gây nhiều bất lợi cho người bán vàng. Ngoài ra, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng không mạnh tay mua vàng lướt sóng tranh thủ kiếm lời như những năm trước bởi nhiều người từng bị lỗ nặng khi ôm vàng lúc giá lên cao như hồi đầu tháng 2/2017 vừa qua.

Nếu so sánh giữa mua vàng và gửi tiết kiệm thì chắc chắn người gửi tiền tiết kiệm sẽ có nhiều lợi nhuận hơn và an tâm hơn đầu tư vàng. Trung bình lãi suất gửi ngân hàng với thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm cũng được khoảng 7% trong khi giá vàng hồi cuối năm cũng chẳng cao hơn đầu năm là bao. Như vậy, gửi tiền tiết kiệm vẫn là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả nhất và tránh rủi ro nhất trong năm vừa qua. Đơn cử, với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm, nhà đầu tư cũng thu về ít nhất 8 triệu đồng tiền lãi, trong khi đó dùng số tiền này chưa mua được 3 lượng vàng và cũng không chắc sẽ bán được giá cao hơn lúc mua bởi bị ép giá.

Theo khảo sát của tạp chí economist.com, chưa đầy 5% các nhà đầu tư vàng sành sỏi có thể để kiếm được lợi nhuận tốt đa cho mỗi lần đầu tư khi quyết định chính xác thời điểm mua vàng với giá thấp nhất và bán vàng lúc giá lên cao nhất. Đồng thời, họ cũng là những nhà đầu tư trường vốn, có nhiều kênh đầu tư khác nhau và họ chỉ bán vàng khi thấy giá lên cao, chỉ bằng cách này mới chắc chắn có lãi.

Như vậy, gửi tiền tiết kiệm hay đầu tư vàng có lợi nhất vẫn là một câu hỏi có nhiều lời giải, phụ thuộc vào thời điểm và tình hình biến động của cả nền chính trị và nền kinh tế. Gửi tiền vẫn là một kênh đầu tư an toàn, an tâm và chắc chắn hiệu quả đối với những người có ít thông tin thị trường và không bao giờ sợ lỗ. Đầu tư vàng nên để dành cho những người nắm bắt nhiều thông tin, trường vốn kinh doanh và sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi chẳng may thị trường biến động giảm sâu./.

Nguồn Bài:

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại hàng nông sản thực phẩm trong quý IV/2017 (1/9/2018 10:42:05 AM)
Bản đồ trực tuyến hệ thống phân phối hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương (12/25/2017 2:37:41 PM)
Hội thảo thông tin thị trường Australia và một số quy định chung đối với hàng hóa nhập khẩu (12/8/2017 10:05:14 AM)
Tháng 11, thị trường lương thực và thực phẩm biến động (12/1/2017 8:29:06 AM)
Mời tham dự Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga (11/20/2017 11:08:56 AM)
Tăng cường kết nối Cung/Cầu hàng hóa giữa Hải Dương và Hà Nội (11/3/2017 11:04:10 PM)
Biến động giá vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh Hải Dương tháng 10 năm 2017 (10/31/2017 5:10:12 PM)
Thông báo kết quả trúng tuyển viên chức Trung tâm Xúc tiến thương mại năm 2107 (10/26/2017 10:45:09 AM)
Kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu xây dựng Bản đồ trực tuyến hệ thống phân phối hàng Việt (10/5/2017 10:58:00 PM)
Thông báo kết quả xét tuyển viên chức Trung tâm Xúc tiến thương mại năm 2107 (9/22/2017 7:43:51 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2BaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son