Thứ 4, ngày 24/4/2024

THƯƠNG MẠI

10/1/2018 4:56:19 PM
Diễn biến giá vàng, USD và Euro 9 tháng năm 2018 trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Giá vàng vẫn biến động nhưng theo chiều hướng giảm, giá USD và Euro tăng mạnh so với VNĐ. Diễn biến của giá vàng, đô la Mỹ và Euro cho thấy sự biến động khó lường của thị trường kim loại quý và một số ngoại tệ mạnh có tác động lớn tới nền kinh tế và tài chính trong nước.

Giá vàng liên tục biến động.

9 tháng qua, giá vàng trên địa bàn tỉnh thường xuyên biến động nhưng không quá mạnh về biên độ cũng như sức giao dịch. Thời điểm cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 nhu cầu giao dịch vàng tăng cao tại các điểm giao dịch, đặc biệt vào thời điểm giáp ngày Vía Thần tài. Thời điểm này cũng ghi nhận giá vàng miếng SJC đạt mức cao nhất trong 9 tháng qua khi được bán ra ở mức 37,6 triệu đồng mỗi lượng vào ngày 21/2. Từ cuối tháng 2 giá vàng thế giới sụt giảm kéo giá vàng trong nước đi xuống, tuy nhiên giá vàng trong nước giảm chậm hơn càng làm cho mức chênh lệch giữa giá vàng tại thị trường thế giới và trong nước nới rộng.

Trong quý II và III, giá vàng trong tỉnh vẫn biến động cả tăng và giảm chủ yếu phụ thuộc vào đà lên hoặc xuống của vàng miếng SJC tại Việt Nam. Xu hướng giảm giữ vai trò chủ đạo trong quý III khiến thị trường giao dịch khá trầm lắng. Thời điểm sáng ngày 28/9, giá vàng miếng SJC được mua vào tại Chi nhánh Sacombank Hải Dương là 35 triệu đồng/lượng và bán ra là 36 triệu đồng/lượng. Do giá vàng biến động trong biên độ hẹp, giá trong nước cao hơn thế giới từ 2,5 - 3 triệu đồng mỗi lượng và vẫn trong xu hướng giảm nên khó thu hút được các nhà đầu tư và những người dân có tiền dư dả tham gia thị trường.

Bất kỳ nhà đầu tư nào quan tâm tới mặt hàng kim loại quý này cũng muốn giá vàng tăng để “lướt sóng” kiếm lời trong ngắn hạn nhưng rất khó vào thời điểm này vì giá đô la Mỹ liên tục tăng cao và việc đầu tư theo phong trào sẽ mang lại những hệ quả không hề mong muốn, thậm chí là thua lỗ đậm.

Giá USD tăng mạnh.

Trong 9 tháng qua, giá USD tăng khá mạnh so với đồng Việt Nam bắt đầu từ giữa tháng 2, mặc dù đôi lúc có chững lại nhưng không thể kìm đà tăng giá của USD. Hầu như cứ sau thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng trần lãi xuất thì giá USD lại nhích lên không chỉ so với VNĐ và nhiều ngoại tệ khác. Do giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng mạnh theo  nhu cầu giao dịch của thị trường nên Ngân hàng nhà nước cũng thường xuyên thay đổi tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng cho phù hợp với mức giá chung nhưng vẫn còn thấp hơn mức giá thực tế khá xa.

Những ngày cuối tháng 9 giá USD tiếp tục đạt đỉnh giao dịch mới so với VNĐ. Cụ thể sáng ngày 28/9, giá USD được mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh Vietcombank Hải Dương đã đạt mức 23.305đ/USD, mua chuyển khoản là 23.310đ/USD và bán ra là 23.390đ/USD. Như vậy so với ngày đầu năm, giá USD bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng đã tăng tới 299đ/USD, còn giá USD bán ra tại Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank tăng tới 655đ/USD. Nhiều khả năng giá USD sẽ còn biến động so với VNĐ và nhiều ngoại tệ khác trong thời gian tới.

Giá EURO biến động khá nhiều.

Đầu năm, giá Euro tăng mạnh vượt qua mốc 28.000đ/Euro kể từ khi đưa vào giao dịch chính thức so với đồng Việt Nam. Đôi lúc giá Euro diễn biến không ổn định nhưng vẫn ở mức cao cho thấy vai trò quan trọng trong việc điều phối và giữ ổn định nền kinh tế của nhiều quốc gia thuộc khối EU. Đỉnh điểm ngày 02/2/2018 giá Euro được giao dịch tại Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Hải Dương mua vào bằng tiền mặt ở mức 28.185đ/Euro, mua chuyển khoản là 28.270đ/Euro và bán ra là 28.522đ/Euro.

Trong các tháng tiếp theo, giá Euro dập dờn so với VNĐ nhưng chỉ cần một vài ngày leo thang cũng khiến Euro tăng vọt vài trăm VNĐ. Mặc dù trong tháng 5, 6 giá Euro biến động giảm nhưng vẫn ở mức cao so với đồng Việt Nam. Tình hình khả quan hơn trong các tháng 7, 8 và 9 khi giá trị đồng tiền chung châu Âu dần hồi phục so với USD và VNĐ rồi duy trì tương đối ổn định. Đến sáng ngày 28/9, giá Euro được giao dịch mua vào bằng tiền mặt là 26.974đ/Euro, chuyển khoản là 27.055đ/Euro và bán ra là 27.296đ/Euro.

Diễn biến của giá vàng, đô la Mỹ và Euro trong 9 tháng vừa qua cho thấy sự biến động khó lường của thị trường kim loại quý và một số ngoại tệ mạnh có tác động lớn tới nền kinh tế và tài chính trong nước. Trong khi giá trị của USD và Euro ngày càng được khẳng định thì giá trị đồng nội tệ lại đang thiếu sức cạnh tranh trên thị trường giao dịch hàng hóa quốc tế. Thị trường vàng trong tỉnh giảm sút theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Theo xu thế hiện nay, giá vàng, đô la Mỹ và Euro sẽ còn tiếp tục biến động nhẹ trong đặc biệt trong mấy tháng cuối năm./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (XTTM HD)