Thứ 6, ngày 19/4/2024

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

12/1/2017 6:45:00 PM
Biến động giá vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh Hải Dương tháng 11 năm 2017
Giá vàng biến động chậm, kém ổn định nên khó thu hút được các nhà đầu tư; giá Euro tăng vượt ngưỡng 27.000đ/Euro…

Giá vàng biến động thất thường, thị trường ảm đạm.

Trong tháng 11, mặc dù giá vàng trên thị trường thế giới có những biến động theo cả hai chiều tăng/giảm nhưng vẫn nằm trong giới hạn nhất định bởi ảnh hưởng từ thị trường tài chính và căng thẳng chính trị xung quanh chương trình hạt nhân giữa Mỹ và đồng minh với Triều Tiên. Sự biến động của giá vàng thế giới có tác động trực tiếp tới giá vàng trong nước nhưng mức giá tăng/giảm không nhiều khiến thị trường vàng trong nước và trên địa bàn tỉnh không còn hấp dẫn.

Thực tế cho thấy, tại thị trường Hải Dương vì không có nhiều điểm kinh doanh vàng miếng như tại các thành phố lớn nên mỗi lần giá vàng sụt giảm, các doanh nghiệp kinh doanh vàng ngay lập tức giảm mạnh giá mua vào, gây không ít bất lợi cho người nắm giữ vàng. Bất kể lúc nào giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh thì ngay lập tức giá vàng trong nước tăng theo. Tuy nhiên khi giá vàng thế giới giảm thì giá vàng trong nước và tại Hải Dương được điều chỉnh giảm “rất thờ ơ” ở chiều bán ra nhưng lại giảm “nhiệt tình” ở chiều mua vào, điều này khiến nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với việc nắm giữ vàng.

Cũng giống như tháng trước, thị trường giao dịch vàng miếng và vàng trang sức trên địa bàn tỉnh tháng 11 kém hấp dẫn, rất trầm lắng và chưa tạo được những đột biến để thu hút các nhà đầu tư cũng như những người có tiền dư dả. Kể cả vào những ngày giá vàng tăng nhưng thể không thu hút được người mua bởi họ nhận thấy sự kém ổn định và ít  nhiều đã giảm niềm tin vào kim loại quý này. Trên những tuyến phố có nhiều điểm kinh doanh vàng như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Phạm Ngũ Lão hầu hết nhân viên các cửa hàng trong tình trạng ngồi chờ khách tới giao dịch.

Biên độ dao động của giá vàng trong tháng 11 không mạnh là lý do chính khiến thị trường giao dịch đi xuống. Cụ thể, những ngày đầu tháng, giá vàng đi lên và đạt mức cao nhất bán ra là 36,70 triệu đồng mỗi lượng (ngày 09/11) nhưng đan xen đó là 2 lần giảm khiến nhiều nhà đầu tư bất an và quay lưng với giá vàng. Sau thời điểm này, giá vàng trong tỉnh lúc thăng lúc trầm khó đoán định càng làm cho thị trường giao dịch trầm lắng. Đến sáng ngày 30/11, giá vàng miếng SJC chỉ còn được niêm yết ở chiều mua vào và bán ra lần lượt là 36,50 triệu đồng và 36,58 triệu đồng mỗi lượng, mức giá này thấp hơn ngày 09/11 nhưng vẫn cao hơn ngày đấu tháng 80.000đ/lượng.

Nhiều khả năng trong tháng cuối cùng của năm dương lịch, giá vàng sẽ biến động tăng nhẹ bởi những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa hề chấm dứt, đặc biệt là sau khi Triều Tiên phóng tiếp tên lửa ICBM lần gần nhất, bên cạnh đó nhiều người lao động tại các quốc gia trên thế giới có những khoản tiền thưởng sau một năm dành dụm mua vàng tiết kiệm.

Giá vàng biến động thất thường là nguyên nhân khiến thị trường vàng trầm lắng.

Giá USD tăng nhẹ.

Trong tháng 11, giá USD tăng nhẹ so với VNĐ nhưng không ổn định. Thời điểm đầu tháng cũng là lúc giá đô la Mỹ được giao dịch ở mức thấp nhất trong tháng nhưng đến ngày 27/11, giá đô la Mỹ đã tăng khá và được giao dịch ở chiều mua vào bằng tiền mặt là 22.685đ/USD, mua chuyển khoản là 22.690đ/USD và bán ra là 22.760. Mức giá trên cao hơn ngày đầu tháng 15đ/USD, không chênh lệch nhiều so với tháng trước nên không ảnh hưởng lớn đến thị trường trao đổi ngoại tệ trong nước.

Giá EURO tăng mạnh.

Trong tháng, giá Euro chính thức tăng mạnh so với đồng Việt Nam, mức tăng khá đều kể từ sau ngày 09/11. Đến ngày 27/11, giá Euro đã vượt ngưỡng 27.000đ/Euro và được niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank Hải Dương ở mức mua vào bằng tiền mặt là 26.904đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.985đ/Euro và bán ra là 27.239đ/Euro. Trong mấy ngày cuối tháng, giá Euro tuy có giảm nhẹ nhưng chiều bán ra vẫn cao hơn 27.000d/Euro. Như vậy, so với thời điểm thấp nhất trong tháng (ngày 09/11), giá Euro cuối tháng đã tăng  hơn 600đ/Euro ở chiều bán  ra.

Như vậy trong tháng 11 vừa qua, giá vàng, đô la Mỹ và Euro đều có những biến động đang kể và ít nhiều ảnh hưởng lẫn nhau. Trong đó, giá vàng biến động trong biên độ hẹp, diễn biến chậm khiến thị trường giao dịch trong tỉnh khá ảm đạm. Giá USD tăng nhẹ trong khi giá Euro tăng khá mạnh vào nửa cuối tháng 11./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (XTTM)