Thứ 6, ngày 29/3/2024

THƯƠNG MẠI

11/1/2018 4:44:00 PM
Biến động giá vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh Hải Dương tháng 10 năm 2018
Giá vàng lên xuống thất thường trong biên độ hẹp khó thu hút được giới đầu tư; giá Euro biến động tăng giảm khó dự đoán trong khi đô la Mỹ tăng nhẹ.

Giá vàng biến động trong biên động hẹp.

Trong tháng 10, giá vàng trên thế giới có những biến động theo cả 2 chiều tăng và giảm đã ít nhiều tác động tới thị trường giao dịch vàng trong nước. Giá vàng tại địa bàn tỉnh Hải Dương cũng không nằm ngoài quy luật biến động chung nhưng thị trường giao dịch vẫn chưa bắt nhịp được với các thành phố lớn trong cả nước.

Thực tế đã chứng minh, khi giá vàng thế giới tăng mạnh thì ngay lập tức giá vàng trong nước vọt lên. Nhưng khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước lại giảm rất ít ở chiều bán ra và giảm sâu ở chiều mua vào, mục đích tránh rủi ro cho công ty kinh doanh vàng. Tại thị trường Hải Dương, mỗi lần nhận tín hiệu giá vàng sụt giảm, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này ngay lập tức giảm mạnh giá mua vào, gây không ít bất lợi cho người bán vàng. Khi thị trường trầm lắng, các cửa hàng vàng cũng không ít chiêu trò (gọi là quy định của công ty) để kiếm lời từ khách hàng nhỏ lẻ đến bán vàng.

Như vậy, nếu thị trường vàng phụ thuộc vào một sản phẩm hay thương hiệu nào đó thì chắc chắn sẽ mất đi sự minh bạch trong kinh doanh, dễ nảy sinh tình trạng độc quyền, độc giá gây ảnh hưởng và thiệt hại tới người tiêu dùng và các nhà đầu tư.

Cũng như tháng 9, thị trường giao dịch vàng miếng và vàng trang sức trên địa bàn tỉnh tháng 10 kém hấp dẫn bởi sự biến động giá chậm nên chưa tạo được những đột biến để thu hút các nhà đầu tư và những người có tiền tiết kiệm. Nhìn lại những lần giá vàng tăng trong mấy ngày liên tục, thị trường giao dịch tại các cửa hàng vàng trong thành phố Hải Dương sôi động hẳn lên, khách giao dịch khá đông nhưng khi giá vàng trầm lắng thì hầu hết các điểm kinh doanh vàng trở lại trạng thái “đìu hiu” như vẫn thường thấy.

Giá vàng biến động trong biên độ hẹp là nguyên nhân khiến thị trường vàng trầm lắng.

Có thể đánh giá biên độ dao động của giá vàng trong tháng 10 không mạnh là lý do chính khiến thị trường giao dịch đi ngang mặc dù bắt đầu vào mùa cưới. Cụ thể, ngày đầu tháng, giá vàng miếng SJC được niêm yết mua vào tại Chi nhánh Ngân hàng Sacombank Hải Dương là 36,20 triệu đồng và bán ra là 36,80 triệu đồng mỗi lượng. Vài ngày sau, giá vàng giảm mạnh khoảng 300.000đ mỗi lượng nhưng rồi tăng trở lại ít ngày sau đó, thậm chí đến ngày 15/10 đã tăng lên mốc 37,10 triệu đồng mỗi lượng, đây cũng là mức giá cao nhất trong tháng. Những ngày tiếp theo, giá vàng lên xuống nhẹ quanh mốc 37 triệu đồng mỗi lượng rồi bất ngờ giảm mạnh đúng ngày cuối tháng 31/10 khiến mức mua vào chỉ là 36,2 triệu đồng và bán ra là 36,6 triệu đồng mỗi lượng, tuy nhiên lượng khách giao dịch tại hầu hết các cửa hàng vàng trong tỉnh khá trầm lắng.

Nhiều khả năng giá vàng vẫn biến động nhẹ trong tháng 11 tới bởi những căng thẳng trong chính sách tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc và những mâu thuẫn chính trị giữa các quốc gia lớn chưa hề chấm dứt.

Giá USD tăng nhẹ.

Trong tháng 10, giá USD tăng nhẹ so với VNĐ, theo đó tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ cũng được điều chỉnh tăng thêm 13đ/USD tính từ ngày đầu tháng đến cuối tháng. Do tăng giá tương đối mạnh trong thời gian qua nên đô la Mỹ có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường trao đổi ngoại tệ.

Giá giao dịch USD ở mức cao nhất là vào những ngày 08 và 09/10 khi được Ngân hàng Vietcombank Hải Dương niêm yết mua vào bằng tiền mặt là 23.310đ/USD, mua chuyển khoản là 23.315đ/USD và bán ra là 23.395đ/USD. Tuy nhiên, từ ngày 22 đến ngày 31 tháng 10, giá đô la Mỹ khá duy trì khá ổn định ở mức mua vào là 23.295đ/USD, mua chuyển khoản là 23.300đ/USD và bán ra là 23.390đ/USD. Nhiều khả năng giá USD sẽ còn biến động nhẹ so với VNĐ bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết cộng với những động thái tăng lãi xuất  theo kế hoạch của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Giá EURO biến động mạnh.

Trong tháng 10, giá Euro vẫn có những biến động mạnh như từng xảy ra trước đó, tuy nhiên sự biến động của đồng tiền chung châu Âu không tác động quá nhiều đến việc ổn định tỷ  giá ngoại tệ và nền kinh tế Việt Nam như đô la Mỹ. Một số ngày trong tháng, giá Euro giảm khá mạnh như từ ngày 19-23/10; đặc biệt là từ ngày 26-29/10 chính là lúc Euro giảm thấp nhất so với đồng Việt Nam khi chỉ được giao dịch tại Ngân hàng Vietcombank Hải Dương ở mức mua vào bằng tiền mặt là 26.349đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.249đ/Euro và bán ra là 26.823đ/Euro.

Ngay hôm sau (vào ngày 30/10), giá Euro tăng mạnh trở lại vượt 23.230đ/Euro ở chiều bán ra, tuy nhiên sáng ngày 31/10, giá giá Euro không còn giữ được sức nóng và giảm nhẹ gần 200đ/Euro, được niêm yết mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank là 26.279đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.358đ/Euro và bán ra là 27.149đ/ Euro. So với thời điểm đầu tháng thì giá Euro chỉ giảm khoảng 36đ/Euro.

Như vậy trong tháng 10 vừa qua, giá vàng, đô la Mỹ và Euro đều có những biến động và ít nhiều ảnh hưởng lẫn nhau. Trong đó, giá vàng biến động trong biên độ hẹp nên khó thu hút được các nhà đầu tư, thị trường giao dịch trong tỉnh khá ảm đạm. Giá USD tăng nhẹ trong khi giá Euro vẫn lên xuống tương đối mạnh./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT