Thực hiện Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính Phủ về kinh doanh rượu, với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành, trong thời gian qua, Sở Công Thương đã tổ chức 03 hội nghị tập huấn nhằm triển khai những nội dung trọng tâm của Nghị định số 105 đến UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh với khoảng 350 lượt người tham dự.
Bên cạnh đó, Sở cũng thường xuyên phối hợp với Báo Hải Dương, Đài Phát thanh- Truyền hình, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh rượu để các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nắm được và thực hiện theo quy định.
Sau khi triển khai, nhiều đơn vị đã nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh rượu. Tính đến hết tháng 02/2019, Sở Công Thương đã cấp 11 Giấy phép kinh doanh rượu, trong đó: 04 Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (có quy mô dưới 03 triệu lít/năm), 08 Giấy phép bán buôn rượu; Phòng Kinh tế (Kinh tế & Hạ tầng) các huyện, thành phố đã cấp 76 Giấy phép các loại, trong đó: 58 giấy phép bán lẻ rượu và 18 giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ.
Bên cạnh kết quả bước đầu đã đạt được, hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh chưa được cấp giấy phép, nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn các hộ nấu rượu thủ công trên địa bàn tỉnh chủ yếu nấu rượu để bán lẻ cho các hộ dân quanh thôn xóm với số lượng không lớn và không thường xuyên; việc hoàn thiện hồ sơ để được cấp giấy phép còn hạn chế, nhất là các quy định về an toàn thực phẩm, công bố hợp quy, quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm; trong khi việc kinh doanh bán lẻ rượu của nhiều hộ có quy mô nhỏ, chủ yếu kết hợp với kinh doanh nhiều mặt hàng khác nên họ ít quan tâm, tìm hiểu các quy định về mặt hàng kinh doanh có điều kiện này. Nguồn Bài: Kim Oanh |