Thứ 6, ngày 29/3/2024

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

10/31/2019 6:56:08 PM
Giá vàng tháng 10 trụ vững trên đỉnh cao, USD ổn định và EURO tăng nhẹ
Thị trường giao dịch vàng trong tỉnh không có nhiều biến động nhưng giá vàng vẫn vững trên đỉnh cao, giá đô la Mỹ ổn định nhất trong nhiều tháng qua trong khi đồng tiền chung châu Âu tăng đều so với VNĐ.

Giá vàng tăng và giữ ở mức cao

Trong tháng 10, những thông tin về kinh tế thế giới không có nhiều điểm sáng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - EU và căng thẳng xung đột vũ trang sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dân quân người Kurd tại Syria ngay sau khi Mỹ rút quân khỏi miền Bắc nước này. Sự xung đột khiến khu vực này rơi vào vòng xoáy nguy hiểm, dễ có ảnh hưởng tới nhiều quốc gia láng giềng. Quân đội Chính phủ Syria đã cấp tốc được triển khai tới phía Bắc nước này để chặn đứng bước tiến của quân Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad và người Kurd đã đạt được một thỏa thuận, theo đó quân đội Syria sẽ triển khai trên toàn tuyến biên giới phía Bắc của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ. Những nguyên nhân trên khiến giá vàng thế giới treo ở mức cao.

Tất cả các cuộc chiến về thương mại và chiến tranh đều có ảnh hưởng lớn tới sự biến động của giá vàng và ngoại tệ. Giá vàng thường bị tác động tăng bởi những lo ngại của các nhà đầu tư về cuộc suy thoái kinh tế. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vàng cũng giữ vai trò như kênh trú ẩn an toàn nhất của các nhà đầu tư và các quỹ tiền tệ. Vì vậy, những quan ngại về một cuộc suy thoái kinh tế là có cơ sở khiến nhu cầu vàng tăng  nhẹ ở cả thị trường thế giới và trong nước.

Do ảnh hưởng từ thị trường thế giới, giá vàng trong nước theo chiều hướng tăng nhẹ. Giá vàng tại tỉnh Hải Dương cũng biến động theo xu thế chung ấy. Mặc dù thị trường có vài ngày giảm nhẹ nhưng đà tăng của vàng tháng qua luôn mạnh hơn.

Ở thời điểm sáng ngày 01 tháng 10, giá vàng miếng SJC mua vào tại TP Hải Dương chỉ ở mức 40,95 triệu đồng mỗi lượng và bán ra là 41,30 triệu đồng mỗi lượng và xu hướng tăng tương đối rõ nên vẫn có nhiều giao dịch với mục đích lướt sóng kiếm lời trong ngắn hạn. Xét về giá trị kinh tế thì thị trường giao dịch trong tỉnh không thực sự sôi động mà khá chậm. Mấy ngày sau, giá vàng tiếp tục tăng và chỉ 3 ngày sau đó, giá vàng đã tăng tới 1,12 triệu đồng/lượng và đạt mức mua vào là 41,65 triệu đồng/lượng và bán ra là 42,15 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá giao dịch cao nhất của vàng trong tháng qua trên địa bàn tỉnh.

Những ngày sau đó, giá vàng diễn biến lúc thăng lúc giáng nhưng vẫn giữ ở ngưỡng cao do tác động từ giá vàng thế giới. Đến sáng ngày 31/10, giá vàng miếng SJC được mua vào ở mức 41,70 triệu đồng/lượng và bán ra là 42,09 triệu đồng/lượng. Diễn biến giá vàng thời điểm này khiến nhiều nhà đầu tư chùn tay trước quyết định mua vào bởi rất dễ gặp rủi ro. Điểm lại tháng qua, giá vàng tuy tăng cao nhưng xu hướng tăng chưa thực sự sáng khiến nhu cầu giao dịch vàng kém sôi động, chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ tại hầu hết các điểm kinh doanh vàng trong tỉnh. Như vậy so với đầu tháng, giá vàng ngày cuối tháng 10 đã tăng tới 790.000đ/lượng

Giá USD ổn định so với VNĐ

Không nhiều sóng gió như giá vàng, giá đô la Mỹ tháng qua đươc xem là ổn định nhất trong nhiều năm  gần đây. Gần như trong cả tháng, giá USD giao dịch tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương rất ổn định ở cả chiều mua vào và bán ra ở mức mua vào bằng tiền mặt và chuyển khoản là 23.150đ/USD, bán ra là 23.250đ/USD. Ngoại trừ ngày 17/10, giá đô la Mỹ giao dịch tại Ngân hàng này tăng nhẹ 5đ/USD.

Giá USD ổn định cũng là một tín hiệu vui cho kinh tế nước ta khi nhu cầu đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa nông sản, may mặc của các doanh nghiệp trong nước ra thị trường nước ngoài có xu hướng tăng nhẹ. Giá USD thời điểm này ổn định nhưng khá cao so với giá trị đồng VNĐ nên doanh nghiệp xuất khẩu sẽ có nhiều lợi thế nếu có được những đơn hàng lớn.

Từ những căng thẳng cạnh tranh kinh tế, những xung đột vũ trang đều có nhiều ảnh hưởng tới vàng và USD. Vì vậy, nhiều khả năng giá USD sẽ biến động nhẹ trong tháng tới sau khi tạm thời ổn định trong tháng 10/2019.

Giá Euro tăng nhẹ

Không giống như đô la Mỹ, giá Euro tháng qua tăng khá đều so với đồng Việt Nam. Nhịp độ tăng tương đối ấn tượng, gần như không có hiện tượng đi theo hình sin. Cụ thể, ngày đầu tháng 01/10, giá Euro được mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh Ngân hàng NN & PTTN Hải Dương là 25.072đ/Euro,   mua vào bằng chuyển khoản là 25.122đ/Euro và bán ra là 25.412đ/Euro. Những ngày sau, giá Euro tăng nhẹ đều và đến ngày giao dịch cuối cùng của tháng 10 cũng là ngày giá Euro cao nhất tháng. Thời điểm  9 giờ sáng, giá giao dịch của Euro tại đây được mua bẳng tiền mặt là 25.685đ/Euro, mua vào bằng chuyển khoản là 25.735đ/Euro và bán ra là 26.017đ/Euro.

Như vây, ở chiều bán ra, đồng tiền chung Châu Âu đã tăng 605đ/Euro so với VNĐ. Dù mức tăng chưa thực sự ấn tượng so với nhiều thời điểm trước đó nhưng cũng mang lại sự cân bằng trên thị trường ngoại tệ khi USD đang tỏ ra vững vàng hơn bất cứ ngoại tệ nào. Nhiều khả năng, giá Euro vẫn còn biến động trong tháng 11 tới .

Nhìn chung trong tháng 10, giá vàng vẫn để lại nhiều dấu ấn tượng nhất khi tăng mạnh và tiếp tục giữ ở mức cao. Giá Euro cũng tăng trở lại sau nhiều tháng đuối sức so với VNĐ và nhiều ngoại tệ khác. Giá đô la Mỹ ổn định nhất trong rất nhiều tháng qua. Giá vàng biến động tăng nhưng thị trường giao dịch kim loại quý trong tỉnh không sôi động như những năm trước do người dân đã thận trọng hơn với kênh đầu tư này. Nhiều khả năng, giá vàng, USD và Euro sẽ còn biến động trong tháng 11 năm 2019./.

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc