SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 7, ngày 11/7/2020

ỨNG PHÓ VỚI DỊCH BỆNH DO VIRUT CORONA

3/23/2020 10:35:47 AM
Đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh, thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh vào tỉnh theo quy định…
 

Ngày 15 tháng 3 năm 2020, UBND tỉnh Hải Dương ban hành công văn số 759/UBND-VP gửi các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã và thành phố về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

1. Giám đốc các sở,  ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân

- Thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư tại  Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020; Chỉ  thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 và Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 02/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 46-CT/TU ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương; Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 02/02/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

- Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (nội địa và xâm nhập từ ngoài vào); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với người bệnh  theo đúng hướng dẫn  của  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và của Sở Y tế; rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh.

- Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh vào tỉnh theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch.

- Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn; phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch.

- Tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

2. Sở Y tế

- Tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Quân đội, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; xây dựng kịch bản và tổ chức tập dượt cách ly 01 khu dân cư khi có dịch; xây dựng kế hoạch cách ly trên diện rộng, có phương án huy động

khách sạn, cơ sở lưu trú... làm nơi cách ly tập trung.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương chăm lo bảo vệ sức khỏe, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang làm việc tại các khu cách ly tập trung.

- Cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch  cho các cơ quan thông tấn, báo chí  về diễn biến dịch  trên địa bàn tỉnh; về các trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo đúng quy định; chú trọng đưa tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội.

3. Công an tỉnh

- Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh  vào tỉnh; giám sát đăc biệt các trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam (cư trú, lưu trú tại tỉnh) tại các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

- Phối hợp với các sở, ngành có liên quan xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

- Đề xuất các hình thức xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe; chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly.

4. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Tổ chức khoanh vùng, cách ly và tiêu độc khử trùng ngay đối với những khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh; kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực 3 cách ly.

- Chỉ đạo  chính quyền cơ sở, nhất là phường, xã, thôn,  tổ dân phố... tập trung rà soát phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm  bệnh để có biện pháp phù hợp; vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực.

5. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống  dịch coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo,

điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

6. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức, đoàn thể trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động phối hợp với Ngành Y tế và chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe./.

 

Nguồn Bài: Trung tâm XTTM HD

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
47 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (6/2/2020 7:45:22 AM)
Bệnh nhân xét nghiệm nhiều nhất Việt Nam khỏi bệnh, hôm nay 0 ca mới (5/27/2020 8:27:45 AM)
Cả nước đã xét nghiệm COVID-19 xấp xỉ 280.000 người, Việt Nam 0 ca mới (5/25/2020 9:02:23 AM)
Sáng 20-5, không ca nhiễm mới, thử nghiệm đợt 2 vắcxin COVID-19 của Việt Nam (5/20/2020 7:44:49 AM)
33 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (5/19/2020 8:33:37 AM)
Sáng 18-5: Việt Nam ngày thứ 32 không có ca nhiễm trong cộng đồng (5/18/2020 8:24:59 AM)
Dịch COVID-19 ngày 15-5: Mỹ hướng dẫn mở cửa trường học, nơi làm việc (5/15/2020 8:13:09 AM)
Dịch COVID-19 ngày 14-5: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Pháp đến nay 27.000 ca tử vong (5/14/2020 8:01:12 AM)
Dịch COVID-19 ngày 13-5: Toàn cầu hơn 4,3 triệu ca nhiễm, Việt Nam 87% bệnh nhân đã khỏi (5/13/2020 8:19:11 AM)
Dịch COVID-19 sáng 12-5: Mỹ đứng đầu thế giới ca hồi phục, Việt Nam ngày thứ 26 không ca mới (5/12/2020 7:39:31 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son