SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 21/9/2020

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

9/4/2020 7:37:21 AM
Vừa chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội
Sáng 3.9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch Covid-19 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu tại hội nghị

Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh mục tiêu của tỉnh là vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Theo đánh giá của Trung ương và tình hình thực tế địa phương cho thấy đến nay Hải Dương cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt các ngành như y tế, công an, quân đội, lực lượng tình nguyện viên, tổ "Covid cộng đồng"… đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch. Cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã quan tâm hỗ trợ và cung cấp những mặt hàng, sản phẩm thiết yếu cho hoạt động phòng chống dịch.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý tỉnh ta hiện là 1 trong 3 địa phương có ổ dịch lây lan ngoài cộng đồng và vẫn còn một số hạn chế trong hoạt động phòng chống dịch như một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực sự nhận thức đầy đủ về dịch bệnh, có người chưa trung thực trong khai báo y tế… Do đó, trong thời gian tới cần chú ý nâng cao công tác tuyên truyền. Trước hết, cần tuyên truyền đầy đủ cơ chế lây lan, cách phòng chống bài bản để cho mọi người dân hiểu đúng, hiểu đủ và có những hành động thiết thực. Vận động mọi cán bộ, đảng viên, người dân cài Bluezone trên điện thoại di động để hỗ trợ công tác truy vết tốt hơn, nhanh hơn. Đoàn Thanh niên cùng với những cơ quan chức năng ở địa phương hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng này. Tiếp đến phải chú trọng tuyên truyền để mọi người dân chấp hành tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền; kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân chấp hành tốt; lên án những hành vi không chấp hành đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Cần tập trung tuyên truyền về những cách làm hay, làm tốt, phù hợp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vừa làm tốt việc phòng chống dịch vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp và ngành y tế phải có tài liệu thống nhất tuyên truyền về dịch bệnh ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở.

Để bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nêu ra các biện pháp cụ thể. Trước hết, để thực hiện thật tốt việc phòng chống dịch cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tỉnh phải xây dựng kịch bản ứng phó với dịch bệnh ở nhiều cấp độ khác nhau. Từng cơ quan, từng huyện, từng xã, từng ngành đều phải chủ động phòng chống dịch. Tất cả các huyện, thị xã, thành phố, kể cả những địa phương chưa có dịch không được chủ quan, vẫn phải quan tâm bố trí khu cách ly tập trung với phương châm “4 tại chỗ”. Bố trí lực lượng tham gia phục vụ lâu dài tại các khu cách ly bảo đảm, phù hợp. Những nơi trọng yếu phải có phương án tuyệt đối an toàn để duy trì trạng thái bình thường khi có dịch bệnh xảy ra.

 

Quang cảnh hội nghị

Tất cả các bệnh viện phải có phương án phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn cho đội ngũ nhân lực để làm tốt công tác thăm khám cho bệnh nhân. Đưa ra khuyến cáo hạn chế tối đa người thân đến chăm sóc và thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị nội trú.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh chúng ta phải xác định việc phòng chống dịch Covid-19 có thể còn lâu dài, vì vậy phải bảo đảm an toàn cho tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sinh hoạt thường ngày của người dân. Chính quyền chỉ chưa cho hoạt động trở lại một số hoạt động dịch vụ không thiết yếu. Tất cả người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp khi tổ chức các hoạt động chính trị - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh phải có các biện pháp phòng chống dịch tốt, chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của đơn vị mình.

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan như Công an, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công thương, Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp… phải hướng dẫn chi tiết, bảo đảm việc phòng chống dịch đối với các hoạt động trong lĩnh vực phụ trách.

Về bảo đảm an sinh xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Trong mọi trường hợp phải bảo đảm cuộc sống của người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo. Yêu cầu từng thôn, khu dân cư rà soát kỹ đối tượng, kêu gọi hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, phát huy cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”.

Ngành giáo dục tổ chức khai giảng năm học mới vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch nhưng vẫn trang trọng, ấn tượng. Bên cạnh đó ngành cần có phương án dạy và học phù hợp, bảo đảm an toàn trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh.

Đến ngày 3.9, Hải Dương ghi nhận 26 ca mắc Covid-19, gồm 5 ca ở giai đoạn 1 (từ 25.1-24.7), tất cả đều từ nước ngoài về và 21 ca xuất hiện từ ngày 25.7 đến nay, trong đó 17 ca ghi nhận tại cộng đồng. Trong cả 2 giai đoạn đều có sự quan tâm sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh với quan điểm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”, “huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội”… Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp làm việc tích cực, chủ động, luôn bám sát tình hình diễn biễn dịch bệnh, xác định nhanh chóng vùng nguy cơ và các đối tượng có nguy cơ để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch kịp thời. Các cấp ủy đảng, chính quyền, sở, ban, ngành, đoàn thể tập trung phòng chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Các cơ quan truyền thông tích cực vào cuộc đưa thông tin về dịch bệnh cũng như các chỉ đạo của cơ quan chức năng đến với người dân một cách nhanh nhất, giúp người dân không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không chủ quan, mất cảnh giác.

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến ngày 2.9, tỉnh đã tổ chức cách ly 20.711 người, trong đó 6.776 người cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà; thực hiện xét nghiệm PCR 26.791 mẫu, riêng giai đoạn 2 đã thực hiện xét nghiệm 19.829 mẫu. 3 trong tổng số 17 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương đã khỏi bệnh, trở về địa phương. Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ hơn 33,27 tỷ đồng vào Quỹ “Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh”.

 

 

Nguồn Bài: baohaiduong.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Mời tham dự Hội thảo về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) (9/18/2020 5:21:03 PM)
Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA của tỉnh Hải Dương (9/14/2020 10:30:00 AM)
Tỉnh Hải Dương thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử (9/9/2020 4:14:05 PM)
Lạng Sơn: Thông quan trở lại cửa khẩu phụ Na Hình (8/31/2020 10:35:05 AM)
Tìm giải pháp phát triển năng lượng tái tạo bền vững (8/26/2020 8:53:36 AM)
268 doanh nghiệp đạt chứng nhận doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 2019 (8/25/2020 6:54:53 AM)
Đẩy mạnh thương mại điện tử: Cần một nền tảng tín nhiệm (8/21/2020 8:25:32 AM)
Vượt Thái Lan, giữa đại dịch Việt Nam ngược dòng ghi dấu ấn (8/20/2020 7:20:24 AM)
Hải Dương: Đảm bảo cung - cầu hàng hóa mùa dịch (8/18/2020 7:36:32 AM)
Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (8/17/2020 10:55:32 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son