Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 241/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22/3/2016 của Ban chỉ đạo Liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 trên phạm vi cả nước với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”; Công văn số 2798/BCT-KHCN ngày 31/03/2016 của Bộ Công Thương về việc tổ chức Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 và Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương số 572/KH-UBND ngày 24/03/2016 của UBND tỉnh.
Ngày 12/4/2016, Sở Công Thương Hải Dương đã xây dựng Kế hoạch số 461/KH-SCT về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016.
Mục tiêu nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm hiện nay như sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thời gian triển khai từ 15/4/2106 đến 15/5/2016 trên phạm vi toàn tỉnh; tập trung kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ, trung tâm thương mại và siêu thị thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Sở Công Thương yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chợ, trung tâm thương mại và siêu thị nêu cao vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; đồng thời tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, nâng cao vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong an toàn thực phẩm như quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, Sở sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm pháp luật về chất lượng an toàn thực phẩm, thực phẩm quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng thực phẩm và và phụ gia thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.