SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 19/11/2018

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

10/3/2017 8:14:57 AM
Triển khai công tác QLNN lĩnh vực ngành Công Thương dịp Tết Trung Thu 2017
Trong những ngày vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành về thị trường Tết Trung Thu đã tăng cường kiểm tra hàng hóa của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, bước đầu đạt được những kết quả sau:

* Sơ bộ về diễn biến thị trường

Qua công tác nắm bắt tình hình thị trường phục vụ nhân dân dịp Tết Trung Thu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Sở Công Thương Hải Dương đánh giá hàng hóa, dịch vụ, đồ chơi rất đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã; chất lượng cơ bản được nâng cao; giá cả ổn định; cân đối cung, cầu đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Việc thực hiện các quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa, các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm có những chuyển biến tích cực hơn các năm trước đây do ý thức của doanh nghiệp chế biến, kinh doanh và nhận thức của người tiêu dùng liên quan đến an toàn thực phẩm. Các vi phạm còn tồn tại chủ yếu dưới dạng không niêm yết công khai giá, một số hàng hết hạn sử dụng...

Đối với mặt hàng bánh Trung Thu trên thị trường chủ yếu do các cơ sở có uy tín trên địa bàn thành phố Hải Dương sản xuất, do giá cả hợp lý, hương vị, chất lượng đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng mang đậm bản chất cổ truyền, mẫu mã phong phú, như bánh Trung Thu của cơ sở sản xuất bánh kẹo Hữu Bình có sản lượng tiêu thụ lớn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, cũng phải kể đến các thương hiệu của các hãng bánh lớn có uy tín như: Kinh đô, Bibica, Hữu nghị… bán theo giá quy định của các Công ty.

Đối với các mặt hàng đồ chơi, do nhu cầu thị hiếu, thẩm mỹ và điều kiện về kinh tế ngày một nâng lên, nên mặt hàng đồ chơi Trung Thu ngày càng đa dạng và phong phú. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy hoạt động kinh doanh các loại đồ chơi cấm kinh doanh vẫn còn, tuy nhiên dưới dạng dấu giếm, không công khai và số lượng không lớn.

* Về công tác xây dựng Kế hoạch về triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm và thông tin tuyên truyền

Liên quan đến quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực ngành Công Thương dịp Tết Trung Thu 2017, Sở Công Thương đã xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện trong toàn ngành Kế hoạch số 1441/KH-SCT ngày 21/9/2017 về triển khai công tác đảm bảo ATTP với mục đích nhằm: (1) Nâng cao năng lực, hiệu quản quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương và công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP, góp phần cải thiện và bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng. (2) Đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai đảm bảo ATTP của các phòng và đơn vị trực thuộc Sở trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP. (3) Tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh để các cơ sở nắm, hiểu và thực hiện theo quy định. (4) Thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về những cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, đảm bảo ATTP; những cơ sở có vi phạm, không bảo đảm an toàn thực phẩm để người dân biết và lựa chọn. (5) Tạo sự thống nhất và nâng cao ý thực trách nhiệm của từng đơn vị trong việc thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

* Về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước lĩnh vực Công Thương và thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hải Dương về triển khai thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp Tết Trung Thu 2017, Sở Công Thương đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2838/QĐ-UBND ngày 18/9/2017 về thành lập 05 Đội kiểm tra liên ngành thị trường Tết Trung Thu 2017 trên địa bàn tỉnh; thành phần Đội kiểm tra gồm các Sở, ngành, gồm: Công Thương; Công an; Y tế; Văn hóa, Thể thao, Du lịch; Khoa học và Công nghệ và nòng cốt là lực lượng Quản lý thị trường tỉnh. Hiện tại các Đội kiểm tra liên ngành đã tiến hành triển khai nhiệm vụ trên địa bàn toàn tỉnh theo phân công nhiệm vụ.

Các Đội kiểm tra thị trường có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, không qua kiểm dịch, gian lận đo lường chất lượng, nhãn hàng hóa; kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm… đối với các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung Thu, cụ thể: Bánh mứt kẹo, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, pháo nổ, đèn trời; kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Các Đội kiểm tra thực hiện kiểm tra tại những địa bàn trọng điểm, ở những nơi tập trung lưu thông hàng hóa dịch vụ; thời gian kiểm tra diễn ra từ ngày 20/9/2017 đến hết ngày 05/10/2017.

Trong quá trình kiểm tra, các Đội kiểm tra liên ngành có quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Theo báo cáo sơ bộ, bước đầu các Đội kiểm tra đã có các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ kinh doanh vi phạm về hàng cấm kinh doanh, về nhãn hàng hóa, về giá…, tịch thu súng, kiếm nhựa đồ chơi và hàng quá hạn sử dụng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Sau đợt kiểm tra, Sở Công Thương sẽ có báo cáo kết quả cụ thể trước Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương và UBND tỉnh.

Nguồn Bài: Sở Công Thương

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Kết quả thực hiện cải cách, kiểm soát TTHC năm 2018 của Sở Công Thương (10/25/2018 4:23:03 PM)
Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử (10/15/2018 9:39:51 AM)
Kết quả giải quyết TTHC của Sở Công Thương quý III năm 2018 (9/24/2018 10:35:15 AM)
Kết quả sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tỉnh Hải Dương 6 tháng đầu năm 2018 (7/12/2018 2:20:16 PM)
Vải thiều Thanh Hà - Hải Dương chinh phục thị trường nước ngoài (5/20/2018 5:54:34 PM)
Sở Công Thương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 (1/25/2018 6:39:38 PM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương năm 2017 (1/4/2018 5:04:44 PM)
Năm 2017, Sở Công Thương thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền CCHC (1/3/2018 3:38:53 PM)
Giá ngoại tệ năm 2017 biến động và kỷ lục đồng tiền chung châu Âu Euro (12/30/2017 6:40:44 PM)
Chủ động triển khai kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh (12/20/2017 8:03:18 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son