SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 3, ngày 28/1/2020

KINH TẾ - XÃ HỘI

12/31/2019 5:08:34 PM
Tổng hợp thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương năm 2019
Các mặt hàng lương thực chỉ biến động nhẹ, giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng tới tất cả các mặt hàng thịt gia súc và gia cầm, tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng dịp cuối năm.
 
Giá thóc gạo biến động không đáng kể

Năm qua, giá thóc gạo trên địa bàn tỉnh chỉ biến động nhẹ phụ thuộc vào nguồn cung trên thị trường. Trong quý 1 giá thóc gạo khá ổn định rồi giảm nhẹ ở quý 2 từ 500-1.000đ/kg. Từ quý III, giá thóc gạo tăng nhẹ trở lại tương đương với mức giảm trước và tiếp tục giữ ổn định đến tận cuối năm 2019. Giá thóc bắc thơm được các hợp tác xã nông nghiệp trong tỉnh bán ra khoảng 820.000đ/tạ. Gạo thành phẩm như bắc thơm là 15.000đ/kg, gạo hương thơm hoặc P6 là 12.500đ/kg, gạo Khang dân khoảng 11.500đ/kg. Giá thóc gạo ổn định là kết quả tốt của một năm duy trì tốt sản lượng trong canh tác nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Giá các mặt hàng khô khá ổn định

Trong mấy năm qua, giá các mặt hàng khô thường giữ được sự ổn định bởi nguồn cung tốt, bất kể vào thời điểm nào. Đơn cử như giá măng khô từ 130.000đ - 170.000đ/kg tùy loại, miến dong loại ngon từ 45.000 - 50.000đ/kg, lạc nhân từ 40.000 - 45.000đ/kg, đỗ xanh 38.000 -  40.000 đ/kg, đỗ đen từ 40.000 - 45.000đ/kg, mộc nhĩ 120.000- 140.000đ/kg, nấm hương từ 230.000 - 300.000đ/kg. Giá hàng nông sản khô phụ thuộc nhiều vào hình thức và chất lượng của sản phẩm bán trên thị trường nên có những mức khác nhau.

Trái cây đa dạng, giá bán lên xuống theo thời vụ

Mỗi loại trái cây có thời điểm thu hoạch khác nhau nên giá thường biến động khá nhiều. Vào mùa hè nhiều loại trái cây trong tỉnh Hải Dương được thu hoạch như chuối, vải, na, nhãn, thanh long, nho, ổi… Những tháng cuối năm, trong tỉnh có các sản phẩm như ổi Thanh Hà, cam tại thành phố Chí Linh và tại các huyện như Thanh Miện, Cẩm Giàng... Những loại trái cây này có chất lượng ngon, giá bán hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng.

Quả ổi Thanh Hà đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường. 

Mấy tháng cuối năm cũng chính là thời điểm ổi Thanh Hà có chất lượng ngon nhất và cũng được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng. Giá ổi bo xù có trọng lượng từ 0,6kg trở lên hoặc ổi siêu ngọt tại vườn với trọng lượng từ 400g trở lên đều ở mức trên 22.000đ/kg. Giá bán lẻ trong thành phố từ 25.000 - 28.000đ/kg tùy chất lượng và chủng loại.

Ổi Thanh Hà hiện nay đã chiếp lĩnh thị phần lớn ở cả khu vực phía Bắc bởi chất lượng tuyệt hảo, cùi dày, giòn, ngọt và ít hạt. Trái ổi bo xù khi thu hoạch từ 600 – 800g/quả, cá biệt có quả nặng tới 1,2 kg. Ngoài ra, thường xuyên có các loại dưa hấu,  giá bán cũng khá ổn từ 10.000 – 14.000đ/kg tùy theo thời điểm. Còn thanh long từ 20.000 – 30.000đ/kg.

Ở các siêu thị, giá trái cây thường cao hơn tại các chợ từ 15- 20% nhưng được kiểm soát chất lượng đầu vào tương đối kỹ lưỡng. Tất cả các loại trái cây nhập khẩu từ nước ngoài có giá bán khá cao do Việt Nam chưa có như nho không hạt, chery, lê, táo đỏ, kiwi… Rẻ nhất như  lê Hàn Quốc, táo Gala cũng phải từ 40.000đ/kg trở lên. Tại siêu thị dường như không bán táo, lê, xoài, quýt  có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên những sản phẩm này lại rất nhiều tại các sạp hàng hoa quả ở các chợ truyền thống.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là Tết nguyên đán nên chắc chắn nhiều loại trái cây sẽ tăng giá, kể cả hàng trong nước và hàng nhập khẩu.

Giá rau xanh, củ quả biến động nhẹ.

Cũng giống như trái cây, giá nhiều loại rau xanh biến động nhẹ theo thời vụ nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tiêu dùng hàng ngày của nhân dân. So với năm trước, giá rau xanh năm nay cao hơn khoảng 30%. Những loại rau xanh thông thường được bán lẻ khoảng 5.000đ/mớ; khoai tây khoảng 13.000đ/kg; bí xanh 7.500đ/kg, khoai sọ từ 15.000 - 18.000đ/kg.

Nhờ thời tiết thuận lợi cho việc canh tác rau màu nên giá rau xanh năm qua ít biến động và phục vụ rất tốt nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hơn nữa, Hải Dương cũng là địa phương có nhiều vùng chuyên canh rau màu với diện tích lớn, sản lượng rau sau thu hoạch cung cấp cho nhiều tỉnh thành trong cả nước và phục vụ xuất khẩu nên không xảy ra việc khan hiếm rau xanh tại các chợ.

Theo nhận định, giá rau xanh và nhiều loại củ, quả sẽ không có nhiều biến động trong vài tháng đầu năm 2020 do thời tiết thuận lợi để rau màu phát triển.

Giá thịt gia cầm tăng trong quý IV

Giá các loại thit gia cầm mấy tháng cuối năm tăng mạnh do bị ảnh hưởng từ giá thịt lợn. Mặc dù nguồn cung gia cầm trong tỉnh là rất tốt nhưng không thể bù đắp cho số lượng thịt lợn bị sụt giảm nghiêm trọng ở trong nước. Từ tháng 01 đến tháng 8, giá thịt gia cầm tương đối ổn định nhưng từ tháng 9 giá thịt gia cầm bắt đầu tăng nhẹ.

Tính đến cuối tháng 12/2019, giá thịt gia cầm đã tăng từ 10-17% tùy loại. Trong đó, giá gà ta thả vườn đồi đang được bán ra ở mức 100.000đ/kg, gà mía nuôi theo mô hình trang trại vườn đồi tại Chí Linh là 70.000đ/kg; giá vịt khoảng 50.000đ/kg, giá ngan từ  63.000đ - 65.000đ/kg. Giá trứng gà ta và trứng vịt khoảng 30.000đ/chục.

Giá thịt lợn tăng mạnh

Năm 2019 được xem là một năm nhiều giông bão với mặt hàng thịt lợn. Trong quý I, giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh ổn định và có sức tiêu thụ tốt. Tuy nhiên trong quý II, dịch tả lợn bùng phát trong cả nước khiến nguồn cung giảm sút, người tiêu dùng cũng hạn chế sử dụng hơn do lo ngại cho sức khỏe. Giá thịt lợn vì vậy giảm sâu, thậm chí chỉ còn khoảng 32.000đ/kg lợn hơi vào hồi tháng 5 khiến nhiều chủ trang trại méo mặt vì bán cũng khó.

Giá thịt lợn ảnh hưởng lớn và tiêu cực tới nhiều mặt hàng thực phẩm.

Sau khi dịch bệnh qua đi, số lượng đàn lợn thịt xuất chuồng giảm mạnh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác như Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc. Nguồn cung giảm đã đẩy giá thịt lợn tăng cao tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trong khi Chính phủ và các bộ ngành đang tìm mọi cách để tăng nguồn cung trong nước, bình ổn giá thịt lợn và thì một số trang trại thì găm hàng chờ giá cao hơn, số khác tìm mối xuất khẩu lợn sang Trung Quốc thu lợi nhuận lớn. Những nguyên nhân trên khiến giá thịt lợn thành phẩm bán lẻ trong tỉnh thời điểm cuối năm lên rất cao. Giá thịt lợn hơi đạt 100.000đ/kg, giá thịt lợn nạc thăn và nạc vai ở mức 175.000đ/kg; thịt lợn ba chỉ là 170.000đ/kg; thịt lợn mông sấn, thịt đùi và sườn là 160.000đ/kg. Như vậy thịt lợn đã đạt mức kỷ lục từ trước tới nay về sự biến động và giá bán. So với thời điểm thấp nhất trong năm, giá thịt lợn đã tăng khoảng 3 lần, còn so với đầu  năm giá thịt lợn đã tăng gấp đôi.  

Giá thịt trâu/bò tăng nhẹ

Do ảnh hưởng của giá thịt lợn nên giá thịt trâu, bò tại các chợ trong tỉnh cũng tăng nhẹ, bắt đầu từ tháng 11. Những ngày cuối năm, giá thịt trâu/bò đùi và thăn loại ngon được bán ra ở mức 270.000đ/kg, thịt bê khoảng 260.000đ/kg. Giá giò bò hoặc giò bê khoảng 320.000đ/kg.

Suốt những năm qua nguồn cung thịt gia súc (ngoài thịt lợn) trong tỉnh và toàn quốc rất kém, dường như nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu nên giá bán các sản phẩm này đắt đỏ. Rõ ràng nguồn cung chưa tương xứng tới tiềm năng của phát triển chăn nuôi của nhiều địa phương. Chỉ khi nào số lượnng trâu, bò, dê, cừu nuôi lấy thịt tăng mạnh ở những tỉnh có ưu thế đồng cỏ phục vụ chăn thả gia súc thì người dân Việt Nam mới có nhiều cơ hội thưởng thức những loại thực phẩm này thường xuyên.

Giá thủy, hải sản biến động nhẹ

Giá thủy, hải sản thời gian qua chỉ biến động nhẹ nhờ nguồn cung tốt trên thị trường bởi Hải Dương cũng là địa phương có nhiều cơ sở, hợp tác xã nuôi thủy sản quy mô lớn. Sản lượng thủy sản nuôi trong tỉnh đủ đáp ứng cho nhu cầu nội tỉnh và một số tỉnh, thành phố lân cận. Trong quý I và II, giá thủy sản tương đối rẻ. Từ quý III, giá thủy sản tăng nhẹ khoảng 10 % bởi ảnh hưởng từ thịt lợn. Thời điểm cuối năm, giá tôm rảo duy trì từ 160.000 - 180.000đ/kg tùy loại. Cá chép ao loại 2kg/con là 65.000đ/kg, cá trắm ao loại 2,5 kg/con là 65.000đ/kg; cá chuối hoa loại 1,0 kg khoảng 80.000đ/kg; ốc nhồi 55.000 – 60.000đ/kg, ngao 15.000đ/kg, giá cua đồng giảm nhẹ xuống còn 120.000đ/kg do thời tiết lạnh.

Ngoài các thủy sản truyền thống, các loại hải sản như cua biển, nghẹ, cá thu, cá mực các loại, cá ngừ biến động từ 15 -30% tùy loại vào dịp hè do nhu cầu tiêu dùng của nhân dân cao hơn thường lệ. Thời điểm cuối năm, giá mực ống từ 160.000 - 180.000đ/kg.

Giá bia và nước giải khát tăng nhẹ

So với cuối năm trước, giá bia và một số loại nước giải khát đã tăng nhẹ mặc dù nguồn cung trên thị trường dồi dào. Trong đó, giá bia tăng khoảng 5% và giá nước ngọt tăng khoảng 3% so với đầu năm. Đà tăng chủ yếu vào dịp hè do nhu cầu tiêu dùng của nhân dân tăng cao. Cuối năm, giá bia lon Hà Nội và bia 333 vẫn được bán ra là 240.000đ/hộp 24 lon, bia Tiger là 330.000đ/hộp, bia Heinikem là 375.000đ/hộp, nước bí đao Tribeco 145.000đ/hộp, nước ngọt Redbull 225.000đ/hộp.

Như vậy, một năm 2019 đã qua đi với những biến động không hề nhỏ từ giá thực phẩm. Trong đó mặt hàng thịt lợn lao dốc rồi tăng rất cao do ảnh hưởng từ dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng tươi sống thiết yếu khác. Hệ quả của việc tăng giá thịt gia súc, gia cầm làm tăng chi tiêu trong nhân dân, tăng chỉ số giá tiêu dùng dịp cuối năm 2019 và khả năng sẽ còn kéo dài tới hết tháng 01 năm 2020./.

 

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (TT XTTTM)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu Tết không xe cộ ùn ùn biếu quà lãnh đạo (12/31/2019 7:28:29 PM)
Bế mạc kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVI (12/17/2019 3:59:03 PM)
Xuất nhập khẩu 2019 sẽ vượt mốc 500 tỷ USD (12/14/2019 11:42:39 AM)
Thâm nhập thị trường châu Phi: Doanh nghiệp cần bản lĩnh vượt qua những trở ngại, rủi ro (12/14/2019 9:45:38 AM)
Đồng chí Lưu Văn Bản được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh (12/13/2019 4:04:24 PM)
Giá ôtô ở Việt Nam đắt đỏ qua lý giải của Bộ Công Thương (12/13/2019 11:51:56 AM)
Chương trình OCOP: Giải pháp phát triển nông thôn mới hiệu quả (12/10/2019 8:59:12 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son