Thứ 5, ngày 28/3/2024

THƯƠNG MẠI

3/29/2021 2:48:02 AM
Tình hình hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp tại tỉnh Hải Dương
Nhìn chung trong thời gian qua, doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương đã có bước chuyển biến tích cực việc chấp hành các quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan.

Cùng với sự phát triển ngày càng đa dạng của các loại hình kinh doanh thương mại, trong những năm qua hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Hải Dương tiếp tục có những bước phát triển phù hợp với quy định của pháp luật. Tính đến hết tháng 12 năm 2020, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho 14 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, đáp ứng quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ. Trong đó 01 doanh nghiệp có trụ sở chính tại tỉnh Hải Dương là Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam, không có doanh nghiệp nào đăng ký chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại tỉnh Hải Dương.
Ảnh minh họa
Nhìn chung trong thời gian qua những doanh nghiệp được Sở Công Thương xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương đã có bước chuyển biến tích cực trong việc chấp hành các quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP và các quy định pháp luật có liên quan. Việc báo cáo, cung cấp thông tin và trao đổi giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước đã kịp thời và chặt chẽ. Danh mục các sản phẩm kinh doanh cũng được công khai minh bạch về giá bán và hoa hồng, quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp và người tiêu dùng dần được đảm bảo. Tổng số người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh tỉnh ta hiện nay tương đối lớn nên đã tạo công ăn việc làm và thu nhập chính đáng cho rất nhiều lao động trong tỉnh. Trong năm 2020, Sở Công Thương không nhận được phản ánh tiêu cực nào về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp của các doanh nghiệp mà Sở xác nhận.

Ngoài những doanh nghiệp đã được Sở Công Thương xác nhận, duy trì hoạt động và tuân thủ khá tốt quy định của pháp luật nêu trên, qua nắm tình hình trên địa bàn tỉnh đôi lúc vẫn còn xuất hiện những doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp trá hình, biến tướng, với những chiêu trò rất tinh vi nhất là trên không gian mạng nhằm dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận người dân tham gia để thu lợi bất chính. Hình thức hoạt động này gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước, mất an ninh trật tự và hoang mang trong nhân dân. Do vậy rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành cũng như việc tuyên truyền chính sách pháp luật mạnh mẽ hơn nữa để người dân hiểu, nhận biết và lên án, không tham gia vào các loại hình kinh doanh bất hợp pháp này. /.

Nguồn Bài: Vũ Thị Sáu