SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 20/10/2019

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

3/31/2019 11:11:06 AM
Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Chiến dịch Giờ trái đất năm 2019 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, bảo về trái đất” do Sở Công Thương chủ trì phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương và Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức chiều ngày 30/3 tại Quảng trường Độc Lập, thành phố Hải Dương
 
 

Triển lãm tranh cổ động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất tại TP Hải Dương

   

Đại biểu các sở, ngành, đoàn thể, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương và đoàn viên thanh niên tham dự Chiến dịch Giờ trái đất.

Tham dự Lễ phát động Chiến dịch Giờ trái đất, có ông Phạm Văn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, ông Trần Văn Cường - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, bà Sái Thị Yến - Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, các sở, ngành; lực lượng đoàn viên thanh niên khối nhà trường, quân đội và công an nhân dân trong tỉnh.

Chiến dịch Giờ trái đất nhằm mục đích vận động cộng đồng, doanh nghiệp và toàn xã hội thực hiện các hoạt động về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời đề cao việc tiết kiệm điện năng và giúp làm giảm lượng khí thải cacbon điôxít, một loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính và nhằm tác động tới ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất của mọi người.

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng do Đoàn Thanh niên Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương trình bày.

Phát biểu khởi động chiến dịch, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của tiết kiệm năng lượng trong cuộc sống của mỗi người. Ông kêu gọi các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân cùng chung tay hành động với những việc làm thiết thực để giúp trái đất xanh và cuộc sống trong lành hơn bằng nhiều việc làm ý nghĩa.

“Sở Công Thương Hải Dương sẽ tiếp tục cùng Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tham gia tích cực Chiến dịch Giờ trái đất bằng những hoạt động tuyên truyền, cổ động, khuyến khích các tập thể, doanh nghiệp và hộ gia đình loại bỏ những thiết bị cũ tiêu tốn nhiều năng lượng, thay thế bình nước nóng tốn nhiều điện năng bằng máy nước nóng năng lượng mặt trời; vận động và kêu gọi các doanh nghiệp sử dụng tiết kiệm điện trong sản xuất, đặc biệt là trong giờ cao điểm; khuyến khích người dân tham gia hưởng ứng Giờ trái đất bằng những hành động tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường sống.; tắt đèn các biển quảng cáo vào ban ngày, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng;  dọn dẹp vệ sinh, hạn chế dùng túi bóng và các đồ dùng nhựa; trồng nhiều cây xanh và chung tay bảo vệ môi trường sống vì một trái đất xanh, sach, đẹp”, ông Tuấn phát động.

 

Ông Phạm Văn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát động mọi người cùng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất 2019 tại Quảng trường Độc Lập, TP Hải Dương

Ông tin tưởng rằng các hoạt động tuyên truyền trong Chiến dịch giờ trái đất năm 2019 và kết quả của những năm trước đó sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư nhận thức sâu sắc hơn về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, góp phần tích cực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu để giữ gìn màu xanh cho trái đất với thông điệp “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, ông Phạm Tuấn Ngọc - Phó Giám đốc cảm ơn các đại biểu tham dự sự kiện đồng thời đề cao vai trò của các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí trong việc tuyên truyền tới toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh về ý nghĩa của tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện năng trong sản xuất và phục vụ sinh hoạt, cuộc sống. Lãng phí điện năng, xả rác bừa bãi không chỉ ảnh hưởng nặng nề tới đời sống kinh tế, chính trị, xã hội mà còn làm cuộc sống của chúng ta bị thu hẹp. Vì vậy, Ông kêu gọi mọi người cùng nhau sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để bảo vệ môi trường sống trong lành và bền vững.

 

Ông Phạm Tuấn Ngọc - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất 2019

Tại Việt Nam, Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2019 được Bộ Công Thương phát động với thông điệp “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”. Chiến dịch nhằm mục đích vận động các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện các hoạt động về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, tắt các thiết bị điện không cần thiết để bảo vệ môi trường và ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời đề cao việc tiết kiệm điện năng và vì vậy làm giảm lượng khí thải cacbon điôxít, một khí gây ra hiệu ứng nhà kính và nhằm đánh động sự chú ý của mọi người với ý thức bảo vệ môi trường.

Tại Hải Dương năm 2018, sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết. Chiến dịch Giờ Trái đất 2018 trên địa bàn tỉnh đã tiết kiệm được lượng điện năng là 31.200kWh, tương đương với giá trị khoảng 49,2 triệu đồng.

Tiết mục trình diễn trang phục được thiết kế và làm ra từ các vật dụng thân thiện môi trường, vật liệu tái chế từ đồ dùng bằng nhựa đã qua sử dụng do các em học sinh trường THCS Sao Đỏ (TP Chí Linh) thực hiện.

Một trong những hoạt động chính của Chiến dịch là khuyến khích mọi người cùng tắt đèn từ 20h30-21h30 Thứ Bảy ngày 30/3/2019, tiếp tục hành động trong 365 ngày và hơn nữa. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng vận động mọi người cùng nhau thực hiện các hành động nhỏ nhưng thiết thực và có ý nghĩa to lớn cho hành tinh xanh.

Biểu trưng của Giờ Trái Đất

 

Logo của chương trình được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là con số phút kêu gọi tắt điện. Hiện nay logo của Giờ Trái Đất được thêm dấu "+" sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa.

 

Đại diện Đoàn viên thanh niên, tuổi trẻ tỉnh Hải Dương và 05 đội Thanh niên tình nguyện tỉnh thể hiện lời hứa cùng nhau thực hiện ý chí quyết tâm xung kích thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ khí hậu trái đất và môi trường sống bằng nhiều việc làm thiết thực, hữu ích, sử dụng tiết kiệm điện năng và gương mẫu trong các hoạt động liên qua tới môi trường; chung tay bảo vệ bầu khí quyển, trồng nhiều cây xanh, thu gom rác thải, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên của trái đất để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn cho thế hệ hiện tại và tương lai.

 

Các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành và đoàn thể tặng quà cho 05 Đội thanh niên xung khích tình nguyện (1) Bảo vệ môi trường, (2)Tuyên truyền tiết kiệm năng lượng, (3)  Xây dựng cuộc sống xanh, (4) Ứng phó với biến đổi khí hậu, (5) Tuyên truyền chống rác thải nhựa.

 

Tại Lễ phát động hưởng ứng, các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành và đoàn thể cùng nhau nhấn nút thả bóng bay phát động và hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2019 với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” để cuộc sống xanh hơn, trong lành hơn.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2019, Đoàn viên Thanh niên Công an tỉnh, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương và Tỉnh Đoàn Hải Dương (Khối các trường THPT, THCS) đạp xe diễu hành qua các tuyến đường chính trong thành phố để vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và hộ gia đình “Tắt bớt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30 Thứ Bảy ngày 30/3/2019 và tắt điện chiếu sáng tại khu vực Quảng trường Độc Lập và 11 tuyến phố chính của thành phố Hải Dương trong thời gian diễn ra sự kiện” để giảm bớt lượng khí thải các bon dioxít và tiết kiệm năng lượng, góp phần giúp cuộc sống trong lành và trái đất xanh hơn.

 

Đoàn viên thanh niên các đơn vị tham gia đạp xe diễu hành hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái Đất 2019 dưới sự dẫn đường và điều tiết giao thông của đoàn viên thanh niên Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân trong thành phố.

Kết quả, chỉ trong tắt điện của Chiến dịch Giờ trái đất trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã giảm được công suất 34,5 MW; giảm được sản lượng điện năng tiêu thụ là 34.500kWh; tiết kiệm được số tiền tương đương 54,857 triệu đồng.

 

Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, là sáng kiến của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h30 đến 9h30 tối (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Bắt đầu từ năm 2007 ở Sydney, số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Nhờ các phương tiện truyền thông, số người năm 2008 là 50 triệu và năm 2009 là hơn 1 tỷ người tại hơn 4.000 thành phố. Năm 2010 có 126 nước tham gia. Từ những năm sau, số lượng quốc gia và số người tham gia hưởng giờ trái đất càng tăng. Đến  năm 2019, đã có hơn 200 nước tham gia hưởng ứng giờ trái đất, thu hút hàng tỷ người tham gia và hưởng ứng trên toàn thế giới.

Các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 do Bộ Công Thương phát động gồm:

1. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

2. Hãy trồng thêm nhiều cây xanh.

3. Dùng đèn Compact, đèn Led và ưu tiên sử dụng thiết bị điện có dãn nhãn tiết kiệm năng lượng.

4. Cài đặt nhiệt độ điều hòa từ 250C trở lên.

5. Tiết kiệm nước mọi lúc, mọi nơi.

6. Phân loại rác thải, thu gon đồ nhựa, sách báo cũ để tái chế.

7. Hãy đạp xe, đi bộ thay vì đi xe máy hoặc ô tô đến những địa điểm gần để tiết kiệm xăng và bảo vệ môi trường. Hãy đi chung xe nếu có thể.

8. Hãy tắt máy khi xe dừng trước đèn đỏ trên 25 giây để tiết kiệm năng lượng , giảm khí thải và khói ra môi trường.

9. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…

10. Hành động và kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019.

 

 

 

Nguồn Bài: Sở Công Thương

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Sở Công Thương tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (10/15/2019 3:27:25 PM)
Ra mắt sàn giao dịch thương mại toàn cầu với những đơn hàng triệu đô (10/14/2019 8:49:32 AM)
Thương mại điện tử với xã hội và người tiêu dùng (9/27/2019 2:48:01 PM)
Công nghiệp điện tử: Chọn nhân tố làm “đầu tàu” dẫn dắt (9/9/2019 9:08:50 AM)
Chuỗi sự kiện truyền thông về lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do FTAs (8/15/2019 2:53:02 PM)
Mời tham dự chương trình học tập và khảo sát thực tế tại Mỹ năm 2019 (8/10/2019 3:21:25 PM)
Thương mại điện tử với doanh nghiệp tỉnh Hải Dương (8/1/2019 11:21:19 AM)
Đẩy mạnh sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả (7/31/2019 2:54:34 PM)
Thị trường M&A: Thay đổi để bứt phá (7/29/2019 9:45:03 AM)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử trong các cơ quan nhà nước (7/26/2019 4:34:03 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son