SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 3, ngày 23/1/2018

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

12/2/2016 1:18:16 PM
Thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản của Hải Dương với Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước
Ngày 01/12/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hoá giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành phố năm 2016.

Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cùng lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Tỉnh Hải Dương đã cử đoàn cán bộ và doanh nghiệp tham dự gồm: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ, UBND các huyện Gia Lộc, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Thanh Hà, TX Chí Linh và gần 20 doanh nghiệp đầu mối SX-KD nông sản trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong năm 2016, thành phố Hà Nội đã thực hiện việc kết nối với gần 50 tỉnh, thành phố trong cả nước và có trên 350 hợp đồng, biên bản thỏa thuận, ghi nhớ hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương vào các hệ thống phân phối trên địa bàn. Hà Nội cũng tích cực trong việc giúp các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư tại Thủ đô; hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng, bao bì sản phẩm, tổ chức triển lãm, hội chợ giới thiệu sản phẩm; tăng cường liên kết, khai thác tiềm năng của các đặc sản Vùng miền để tiêu thụ trong nước, quảng bá du lịch và xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Hoa đánh giá cao các hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian qua của Thành phố Hà Nội. Việc tăng cường kết nối giao thương hàng hoá của Hà Nội với các tỉnh đã thực sự thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước; góp phần thúc đẩy thị trường trong nước, bằng các chương trình tuần hàng Việt, tuần khuyến mãi… giúp thúc đẩy thị trường tiêu thụ sản phẩm. Việc kết nối cung cầu hàng hoá với các thị trường cũng giúp Hà Nội có lượng hàng đầy đủ, bảo đảm nguồn cung cho nhu cầu tiêu dùng của Thành phố, là cầu nối đưa hàng hoá của Hà Nội đến với thị trường cả nước.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, nguồn cung hàng hoá của các địa phương hiện nay rất dồi dào, việc kết nối giao thương hàng hoá giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố quan trọng nhất là bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, vấn đề cần hướng tới là tạo nên được kênh phân phối an toàn vệ sinh thực phẩm; thiết lập chuỗi giá trị sản phẩm và tiêu thụ từ khâu đầu tới khâu cuối, từ nuôi trồng, thu hoạch chế biến đến tổ chức phân phối theo hướng xây dựng được quy trình sản xuất mang lại những hàng hóa chất lượng cao.

Tại hội nghị, cùng với các doanh nghiệp của gần 50 tỉnh, thành phố trong cả nước; tỉnh Hải Dương cũng tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa chủ lực và tham gia các hoạt động kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh tại thị trường Hà Nội nói riêng, thị trường trong nước, xuất khẩu nói chung nhằm hình thành các chuỗi liên kết kinh tế, cộng đồng phát triển bền vững.

Trả lời sự quan tâm của các doanh nghiệp tại hội nghị, Ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cho biết: Tỉnh Hải Dương có trên 60% diện tích đất nông nghiệp và trên 70% dân số sống ở nông thôn, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Nông sản của Hải Dương đa dạng, phong phú, chất lượng và sản lượng cao. Hiện nay, Hải Dương có 125.000 ha trồng lúa gạo; sản lượng khoảng 750.000 tấn; trong đó có khoảng 60% là lúa gạo chất lượng cao. Gần 40.000 ha trồng rau, củ quả, tổng sản lượng khoảng gần 900.000 tấn, trong đó 80% là cây rau, 20% còn lại là cây màu, với các sản phẩm như: Hành tỏi khoảng 90.000 tấn; Cà rốt khoảng 50.000 tấn; Su hào, cải bắp, sulơ khoảng 140.000 tấn; Bí xanh, bí đỏ khoảng 40.000 tấn và một số sản phẩm khác như Cà chua, Ớt, Củ đậu, Dưa hấu, dưa lê… Về cây ăn quả, Hải Dương có khoảng 21.000 ha với sản lượng khoảng 200.000 tấn gồm các loại quả như: Vải thiều, Ổi, Na, Bưởi, Cam…  Trong đó vải thiều Thanh Hà là cây đặc sản, chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Ngoài ra, Hải Dương còn có đàn gia súc, gia cầm được nuôi tập trung, quy mô lớn, sản lượng thịt hơi các loại đạt 120.000 tấn và 11.000 ha nuôi thủy sản, với sản lượng khoảng 65.000 tấn thủy sản các loại.

Với ưu thế đặc biệt của Thủ đô cũng như sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội, tỉnh Hải Dương nhận thấy được khả năng, cơ hội liên kết, hợp tác rất lớn với Hà Nội trong việc tiêu thụ hàng hóa. Đặc biệt là việc cung ứng, tiêu thụ nông sản.

Ông Hải cũng cho biết, để thúc đẩy tiêu thụ nông sản của tỉnh tại thị trường Hà Nội cũng như tại các vùng miền trong cả nước một cách ổn định, bền vững rất cần có sự vào cuộc một cách đồng bộ của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương; sự phối hợp của thành phố Hà Nội với các địa phương trong cả nước và đặc biệt là sự tích cực tham gia của các doanh nghiệp. Chính phủ cần quan tâm bố trí nguồn kinh phí cho các địa phương, trong đó có Hải Dương thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất an toàn, gắn với tiêu thụ sản phẩm; chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn.v.v... Bộ Công Thương nên chủ trì tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu hàng nông sản tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố lớn nhằm đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ nông sản của các địa phương thường xuyên hơn.

Về vai trò của Thành phố Hà Nội trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm, ông Hải cho biết, Sở Công Thương sẽ tham mưu với UBND tỉnh đề nghị thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá nông sản của Hải Dương đến đông đảo người tiêu dùng, nhất là đến với các doanh nghiệp tại Hà Nội để nắm bắt thông tin về sản phẩm, vùng trồng chủ lực, lượng hàng hóa có thể cung ứng ra thị trường; qua đó góp phần kết nối thông tin, hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cho Hải Dương; góp phần thỏa mãn cầu hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn thủ đô. Mặt khác cũng đề nghị Thành phố Hà Nội thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi để các thương nhân tại Hà Nội và Hải Dương có cơ hội giao thương, tìm hiểu, nắm bắt những lĩnh vực hoạt động chính của từng đơn vị.v.v. nhằm tăng cường liên kết kinh tế, ký kết và thực hiện những hợp đồng tiêu thụ nông sản đạt hiệu quả.

Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cũng đề nghị các doanh nghiệp phân phối lớn, các chợ đầu mối, các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thủ đô Hà Nội cũng như tại các tỉnh, thành trong cả nước tăng cường hợp tác chặt chẽ trong việc thu mua, tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Hải Dương đã ký kết được 12 thỏa thuận hợp tác tiêu thụ nông sản ngay trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với các doanh nghiệp của Hà Nội, Cần Thơ và Vĩnh Long... Đây là tiền đề để các doanh nghiệp Hải Dương và Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước ký kết được những hợp đồng tiêu thụ nông sản có giá trị lớn, ổn định, lâu dài./.

Một số hình ảnh tại hội nghị!

Ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương giới thiệu nông sản Hải Dương

 

 

Khánh tham quan, giao dịch tại khu trưng bày nông sản tỉnh Hải Dương

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại hàng nông sản thực phẩm trong quý IV/2017 (1/9/2018 10:42:05 AM)
Giá vàng năm 2017 biến động, mua vàng không chắc bằng gửi tiết kiệm (12/30/2017 3:56:46 PM)
Bản đồ trực tuyến hệ thống phân phối hàng Việt trên địa bàn tỉnh Hải Dương (12/25/2017 2:37:41 PM)
Hội thảo thông tin thị trường Australia và một số quy định chung đối với hàng hóa nhập khẩu (12/8/2017 10:05:14 AM)
Tháng 11, thị trường lương thực và thực phẩm biến động (12/1/2017 8:29:06 AM)
Mời tham dự Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga (11/20/2017 11:08:56 AM)
Tăng cường kết nối Cung/Cầu hàng hóa giữa Hải Dương và Hà Nội (11/3/2017 11:04:10 PM)
Biến động giá vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh Hải Dương tháng 10 năm 2017 (10/31/2017 5:10:12 PM)
Thông báo kết quả trúng tuyển viên chức Trung tâm Xúc tiến thương mại năm 2107 (10/26/2017 10:45:09 AM)
Kết quả chào hàng cạnh tranh gói thầu xây dựng Bản đồ trực tuyến hệ thống phân phối hàng Việt (10/5/2017 10:58:00 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2BaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son