Thứ 5, ngày 22/10/2020

KINH TẾ - XÃ HỘI

4/9/2020 10:29:41 AM
Thông tin tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai.
Ngày 27/03/2020, Sở Công Thương Lào Cai đã có công văn số 412/SCT- XNK, thông báo về việc cập nhật thông tin hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành Lào Cai.

Trong những ngày gần đây, lượng hàng nông sản xuất khẩu đưa lên Lào Cai ngày một nhiều hơn, trong khi diễn biến dịch Covid -19 đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới. Do vậy khối lượng hàng hóa tăng lên nhưng chưa nhiều, tốc độ thông quan các lô hàng xuất khẩu của ta tại cửa khẩu phía Trung Quốc chưa được cải thiện, có tình trạng xuất hiện ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, tiềm ẩn rủi ro lớn đối với hàng hóa nông sản.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam được thuận lợi, tránh thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người sản xuất. Sở Công Thương Hải Dương, thông báo cho các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, Hợp tác xã và các thương nhân liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Hải Dương được biết và chủ động triển khai kế hoạch sản xuất và xuất nhập khẩu phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh:

1. Thường xuyên theo dõi và trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của Lào Cai để cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành để có phương án triển khai hiệu quả, giảm thiểu tối đa hàng hóa ùn ứ, thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp trong xuất khẩu hàng hóa.

2. Thông báo, khuyến cáo các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản của tỉnh

-Thường xuyên cập nhật các  thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu để chủ động việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, phối hợp cung cấp thông tin về khối lượng hoàng hóa đặc biệt là hàng nông sản.

.    -Tiếp tục chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế thông qua hợp đống mua bán ngoại thương; Các quy định về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại,...

Hiện nay, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai thực hiên ưu tiên hỗ trợ hoạt động cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho những lô hàng nông sản có thể chuyển sang xuất khẩu dưới hình thức chính ngạch để giảm thiểu thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp./

Xem chi tiết công văn tại đây!

Nguồn Bài: Trung tâm XTTM