SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 7, ngày 11/7/2020

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

8/2/2019 11:46:37 AM
Thị trường vàng và ngoại tệ tháng 7: USD và EURO giảm nhẹ, vàng tiếp tục tăng
Giá vàng trong nước tiếp tục tăng sau khi các nhà đầu tư dồn tiền vào “mặt hàng nhạy cảm” này, giá đô la Mỹ và Euro giảm so với VNĐ.
 
Ngay từ những ngày đầu tháng 7, giá vàng thế giới đã tăng nhẹ bởi những căng thẳng về chính sách thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, cộng với căng thẳng chính trị giữa Mỹ - Iran càng làm cho giá vàng leo thang. Thời điểm này, giá vàng trong nước chỉ tương đương với giá vàng thế giới. Khi diễn biến của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đi theo chiều hướng xấu, Trung Quốc tăng mua vàng dự trữ khiến cho giá vàng thế giới đi lên theo kịch bản khó lường. Từ tình hình trên, nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới cũng chuyển vốn qua vàng như một kênh trú ẩn tài chính an toàn càng khiến giá vàng tăng cao.

Áp lực tăng của giá vàng thế giới ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường vàng trong nước và tâm lý của các nhà đầu tư sau khi liên tục được cập nhật những thông tin báo chí về tin tức giá vàng. Những yếu tố trên cộng với xu hướng mua vàng kiếm lời của người dân đã khiến giá vàng trong nước tăng mạnh và tương đối đều. Giá vàng tăng đến tận những ngày cuối tháng 7/2019. Rõ ràng sức nóng từ giá vàng trong nước và quốc tế làm tăng nhiệt thị trường vàng tại tỉnh Hải Dương.

Mặc dù giá vàng trong tỉnh biến động mạnh nhưng thị trường giao dịch không thực sự sôi động như tại những thành phố lớn. Tâm lý mua bán của các nhà đầu tư khá bình thản, lượng giao dịch tương đối đều ở cả hai chiều bán và mua. Thời điểm này các nhà đầu tư đã quan tâm tới việc lắng nghe tín hiệu thị trường hơn là bị ảnh hưởng bởi chạy theo phong trào như trước đây. Qua nhận định, trong số những giao dịch mua vàng miếng thì có hơn 50% là nhằm mục đích lướt sóng kiếm lời trong ngắn hạn, số còn lại chủ yếu mua để tích trữ, tiết kiệm. Đối với khách hàng mua vàng nhẫn và vàng trang sức thường để tích lũy như của để dành vì loại vàng này khi bán ra sẽ bị hầu hết các cửa hàng trong tỉnh ép giá khá nhiều.

Với diễn biến giá vàng trong tháng 7 tại thành phố Hải Dương. Ngày 01/7 (lúc 9h sáng), giá vàng miếng SJC 99,99% được mua vào chỉ ở mức 38,2 triệu đồng/lượng và bán ra là 38,5 triệu đồng/lượng. Từ ngày 03/7, giá vàng bắt đầu chu kỳ tăng nhưng vẫn khá bấp bênh trong suốt một tuần sau đó. Tuy nhiên giá vàng thế giới tiếp tục bị đẩy lên cao sau những quan ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ- Trung Quốc và cẳng thẳng về chính trị giữa Iran - Anh, Mỹ; thêm vào đó là việc xâm phạm chủ quyền Việt Nam của tàu thăm dò Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Những lý do trên càng khiến giá vàng thế giới và trong nước leo thang. Mặc dù vậy, lượng giao dịch vàng trên địa bàn tỉnh không thực sự bùng nổ và khá cầm chừng, việc mua bán tương đối đều đặn.

Từ ngày 10/7 đến cuối tháng giá vàng tăng khá đều. Đến sáng ngày 31/7 (hồi 10h), giá vàng miếng JSC trên địa bàn tỉnh được giao dịch đã tăng lên mức 39,55 triệu đồng/lượng mua vào  và  39,75 triệu đồng/lượng bán ra. Đây là mức giá cao nhất của vàng trong tháng 7 vừa qua và nhiều khả năng sẽ còn biến động khó lường trong tháng 8 tới.

Rõ ràng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa thể có hồi kết cộng với những căng thẳng chính trị giữa Mỹ, Anh với Iran; giữa Mỹ, Hàn với Triều Tiên và việc xâm phạm chủ quyền một cách trắng trợn của Trung Quốc với các nước nhỏ trên Biển Đông; sự “bí” đầu ra cho hàng hóa Trung Quốc khiến giá vàng chưa thể ngừng biến động. Do đó vàng sẽ vẫn là một kênh tài chính hàng đầu thế giới sẽ còn những diễn biến mạnh trong thời gian tới.

Giá USD giảm nhẹ so với VNĐ         

Trái ngược với diễn biến của giá vàng, đô la Mỹ giảm nhẹ ngay từ những ngày đầu tháng do những diễn biến căng thẳng từ nhiều phía và việc Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ cũng ít nhiều có ảnh hưởng tới USD. Đầu tháng cũng là ngày giá USD giao dịch cao nhất so với đồng Việt Nam ở chiều mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương là 23.250đ/USD và bán ra là 23.360đ/USD.

Không giống như thời gian trước đây, tháng 7 vừa qua  ghi nhận những diễn biến khó lường khi vàng ngày càng tăng giá thì đô la Mỹ lại giảm so với nhiều ngoại tệ khác. Những biến động trên đều bắt nguồn từ bài toán thương mại Mỹ - Trung và những căng thăng chính trị mà Mỹ và Anh dành cho Iran. Đây có thể là nguyên nhân chính đẩy giá vàng lên đỉnh điểm và làm sụt giá USD. Mặc dù giá đô la giảm nhẹ sẽ có tác động không nhỏ tới việc xuất – nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam nhưng vẫn có 2 mặt tích cực và tiêu cực.

Thời gian USD giảm khá đều so với VNĐ. Sáng ngày 31/7, hồi 9 giờ30’ giá USD được niêm yết mua vào bằng tiền mặt và chuyển khoản ở mức 23.150đ/USD và bán ra là 23.250đ/USD. So với đầu tháng, giá USD đã giảm 100đ/USD. Những thông tin và sự phức tạp của tình hình kinh tế thế giới hiện nay, nhiều khả năng giá USD sẽ còn tiếp tục biến động với VNĐ và nhiều ngoại tệ khác.

Giá Euro giảm nhẹ

Cũng gần tương tự với xu hướng đô la Mỹ, đồng tiền chung châu Âu diễn biến giảm trong tháng 7 vừa qua. Ngày đầu tiên của tháng cũng là ngày giá Euro giao dịch cao nhất so với đồng Việt Nam. Tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, giá Euro mua vào bẳng tiền mặt ngày 01/7 là 26.218đ/Euro, mua vào bằng chuyển khoản là 26.288đ/Euro và bán ra là 26.594đ/Euro.

Giá vàng tháng qua tăng khá đều và mạnh mẽ đã đẩy giá Euro đi xuống. Mặc dù có vài ngày trong tháng giá Euro tăng nhẹ trở lại như để khống chế đà giảm giá nhưng không đủ lực và chỉ duy trì được một vài ngày. Những ngày tiếp theo, giá trị đồng tiền chung Châu Âu vẫn trong xu thế giảm. Đến sáng ngày 31/7, giá Euro được giao dịch mua vào bằng tiền mặt tại Ngân hàng NN&PTNT Hải Dương chỉ còn 25.648đ/Euro, mua chuyển khoản là 25.718đ/Euro và bán ra là 26.000đ/Euro. Mức giảm dược ghi nhận tới 594 đ/Euro ở chiều bán ra so với đầu tháng.

Như vậy trong tháng 7, giá vàng tăng vọt do Trung Quốc và các nhà đầu tư tăng mua, đẩy giá đô la Mỹ và Euro đi xuống. Những người đang nắm giữ vàng đang được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nhiều khả năng, giá vàng, USD và Euro sẽ còn biến động khá mạnh trong tháng 8 năm 2019./.

 

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (TT XTTTM)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Mời tham gia Chương trình kích cầu tiêu dùng năm 2020 tại thành phố Hồ Chí Minh (6/19/2020 5:06:05 PM)
Mời DN tham gia Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên 2020 (5/28/2020 8:33:50 AM)
Hải Dương kết nối tiêu thụ sản phẩm Ớt của tỉnh Lạng Sơn (5/27/2020 3:57:20 PM)
Kết nối tiêu thụ chè của tỉnh Hà Giang (5/13/2020 4:06:42 PM)
Mời doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội (5/13/2020 3:44:44 PM)
Mời doanh nghiệp xây dựng Website thương mại điện tử (4/27/2020 4:33:29 PM)
Triển khai công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động Xúc tiến thương mại (4/24/2020 4:33:33 PM)
Hỗ trợ tiêu thụ cá nước lạnh của Lào Cai (4/15/2020 9:53:24 AM)
Tổng hợp thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương 3 tháng đầu năm 2020 (4/3/2020 6:30:10 PM)
Diễn biến thị trường vàng, USD và EURO 3 tháng đầu năm 2020 tại Hải Dương (4/1/2020 7:00:38 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son