SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 7, ngày 23/2/2019

Thông tin vải thiều

5/15/2017 9:55:00 AM
Thanh Hà được mùa vải sớm
Những ngày này, huyện Thanh Hà đã bắt đầu bước vào mùa thu hoạch vải sớm. Theo đánh giá, vải đầu vụ bán được giá, sản lượng lại cao hơn trung bình các năm nên người dân rất phấn khởi.

 

Người dân xã Thanh Bính thu hoạch vải u trứng

Gia đình chị Bùi Thị Tin ở thôn Phúc Giới xã Thanh Bính có hơn 1 mẫu vườn trồng vải, trong đó chủ yếu là các giống vải sớm. Năm nay, do thời tiết không thuận đối với trà vải thiều và tầu lai nên tỷ lệ ra hoa và đậu quả đạt rất thấp, nhưng bù lại, các trà vải sớm lại sai quả hơn. Chị Tin cho biết: “cách đây vài hôm, gia đình tôi đã bán cho thương lái hơn 2 tạ vải u trứng với giá 50 nghìn đồng/kg, thu được trên 10 triệu đồng. Mức giá này cao hơn năm 2016 khoảng 10 nghìn đồng/kg. Hiện nay, trong vườn nhà tôi còn khoảng 2 đến 3 tạ vải u trứng nữa, thương lái hẹn mấy hôm nữa vải chín họ sẽ đến mua nốt.”

Theo chị Tin, trà vải u trứng năm nay được xem là được mùa nhất từ trước đến nay, do thời tiết thuận lợi cho cây ra hoa và đậu quả. Đây là trà vải cho thu hoạch sớm nhất, giá bán lại cao nên việc tiêu thụ cũng vô cùng thuận lợi. Khi vải sắp chín là đã có thương lái đặt mua. Đến thời điểm thu hoạch, người ta cũng đến tận vườn để bẻ.

 

Diện tích vải sớm của ông Nguyễn Xuân Thình thôn Ngọc Điểm xã Trường Thành được mùa nhất từ trước đến nay

Những ngày này, ông Nguyễn Xuân Thình ở xóm 6 thôn Ngọc Điểm xã Trường Thành vô cùng phấn khởi mỗi khi ra thăm vườn vải u trứng nhà mình. Với kinh nghiệm trên 30 năm trồng vải, ông Thình chia sẻ: “đây là năm mà vườn vải u trứng của gia đình tôi được mùa nhất trong vòng 16 năm trở lại đây. Những năm trước, tỷ lệ đậu quả của trà vải này chỉ đạt trung bình từ 30 đến 40%, thậm chí có năm còn mất trắng, nhưng năm nay tỷ lệ đậu của của cây đạt từ 80 đến 90%.”

Ông Thình cho rằng, năm nay vải u trứng được mùa là do thời tiết ấm và ít mưa, nên đã tạo thuận lợi cho giống vải u trứng ra hoa, đậu quả. Gia đình ông có trên 1 mẫu trồng vải, trong đó 75% diện tích là vải u trứng và u hồng, tuy vải tàu lai và vải thiều mất mùa, nhưng tổng sản lượng vải của gia đình ông năm nay cũng đạt khoảng trên 3 tấn, trong đó có khoảng trên 2 tấn là vải u trứng, dự kiến khoảng gần 1 tuần nữa diện tích này sẽ cho thu hoạch rộ.

Để đạt được năng suất và chất lượng tốt nhất cho quả vải, ngoài kinh nghiệm của bản thân, ông Thình thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh của cây, theo dõi khuyến cáo của trạm bảo vệ thực vật trên loa truyền thanh của địa phương, từ đó sử dụng các loại thuốc đặc hiệu nhất để phun theo định kỳ, đối với trà vải u trứng, ông đã ngừng phun thuốc cách đây gần nửa tháng.

Theo nhận định của các nhà vườn, vải đầu mùa tiêu thụ rất thuận lợi lại có giá bán cao, chủ yếu được được xuất đi các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng. Như đối với những hộ có vải u trứng như gia đình ông Thình, khi vải mới bắt đầu báo mã đã có người đến đặt mua, chỉ chờ vải chín là thương lái đến thu hoạch. Năm nay, dự kiến ông Thình thu được từ 70 đến 80 triệu đồng từ vải sớm.

Anh Nguyễn Văn Vũ – một thương lái ở xã Thanh Xuân đã có nhiều năm thu mua vải sớm tiêu thụ tại thị trường Hà Nội cho biết: “Mặc dù hiện nay đã có nhiều nơi trồng được vải sớm, nhưng vải sớm của huyện Thanh Hà vẫn có giá cao và được khách hàng ưa chuộng nhất, vì quả to, mẫu mã đẹp, có vị ngọt đượm và không bị chát. Hàng năm cứ vào thời điểm diện tích vải u trứng chuẩn bị thu hoạch là chúng tôi lại tìm đến các nhà vườn để đặt mua và cung cấp cho thị trường, đặc biệt là vào các dịp như tuần rằm, mùng 1.”

Toàn huyện hiện có có hơn 1.000 ha vải sớm các loại, tập trung chủ yếu ở các xã của khu Hà Đông như: Thanh Bính, Thanh Cường, Trường Thành, Hợp Đức… Hiện nay trà vải u trứng đang cho thu hoạch, giá bán đạt từ 45 đến 50 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 5 đến 7 nghìn đồng/kg so với năm 2016. Năm nay, các trà vải sớm được mùa nên người dân vô cùng phấn khởi, hiện trà vải u hồng cũng đang trong giai đoạn đẫy cùi, một số diện tích đã báo mã, dự kiến sẽ cho thu hoạch sau gần 1 tháng nữa. Theo đánh giá, tổng sản lượng vải sớm năm 2016 của huyện đạt khoảng 13.000 tấn, thì năm 2017 này sản lượng có thể cao hơn khoảng 30%.

Để đảm bảo năng suất và chất lượng quả vải, các cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân chỉ nên thu hoạch vải khi đã đủ độ chín, đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, tích cực phòng trừ các loại sâu bệnh hại bằng các loại thuốc đặc hiệu và cần ngừng phun thuốc trước khi thu hoạch khoảng 14 ngày./.

Nguồn Bài: vaithieuthanhha.net.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Năm 2018, thị trường tiêu thụ vải quả trong nước và xuất khẩu chuyển biến tích cực (1/15/2019 2:18:00 PM)
Hải Dương thành công lớn trong tiêu thụ vải thiều năm 2018 (7/27/2018 8:21:06 PM)
BẢNG GIÁ VẢI HÀNG NGÀY (6/29/2018 9:41:39 AM)
Hapro tổ chức ‘Tuần lễ Vải Thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội’ (6/15/2018 2:17:33 PM)
“Soi” smartphone, ra ngay vải Thanh Hà xịn (6/14/2018 8:36:05 AM)
Vải thiều Thanh Hà: Đột phá trong xúc tiến thương mại, tiêu thụ (6/11/2018 10:17:30 AM)
Lễ hội vải thiều Thanh Hà: Rước khách về tận vườn tự hái vải và mua (6/11/2018 9:55:22 AM)
Tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải (6/7/2018 11:33:46 AM)
Đảm bảo an toàn giao thông trong việc vận chuyển và tiêu thụ vải thiều (6/5/2018 1:53:33 PM)
Hải Dương- Đưa vải thiều Thanh Hà trở thành sản phẩm du lịch (6/5/2018 7:59:25 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son