Thứ 7, ngày 20/4/2024

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

5/4/2019 4:12:33 PM
Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động
Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Sáng ngày 03/5/2019 tại Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam, Hội đồng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh phối hợp với Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh nhà máy tại Hải Dương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2019.

Tham gia lễ phát động có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở Y Tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các sở, ban ngành liên quan và UBND huyện và thành phố trong tỉnh.

Tại buổi lễ, ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng ATVSLĐ đại diện Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ, các hoạt động trước, trong và sau “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2019, trong đó tập trung vào một số nội dung sau:

(1). Tích cực hưởng ứng Tháng hành động với hình thức phong phú, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả; có sự phối hợp giữa tổ chức công đoàn với các cơ quan chức năng tại các cơ sở nhằm cải thiện điều kiện lao động;

(2). Tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ;

(3).Đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

(4). Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động.

(5).Thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế và các văn bản triển khai của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

(6). Quán triệt sâu sắc việc thực hiện tốt công tác ATVSLĐ là góp phần bảo vệ nguồn lực con người, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước và công dân, bảo đảm sự phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

(7). Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATLĐ, phòng chống cháy nổ, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội; kịp thời thăm hỏi, động viên người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Cũng tại lễ phát động, hội đồng ATVSLĐ đã tiến hành khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc đảm bảo công tác ATVSLĐ và trao phần quà cho những nạn nhân, thân nhân người bị tai nạn lao động.

Đại diện doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hải Dương cam kết:

(1). Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATVSLĐ, huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động.

(2). Tăng cường công tác tự kiểm tra về ATVSLĐ tại các tổ, đội sản xuất, nhằm phát hiện kịp thời những nguy cơ gây tai nạn lao động, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành công tác ATVSLĐ của người lao động trong doanh nghiệp.

(3). Đánh giá chỉ số KPI về mặt ATVSLĐ với mỗi cá nhân, tập thể làm căn cứ xét thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác ATVSLĐ trong công ty; Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo Quy định của pháp luật./.

Nguồn Bài: Nguyễn Quốc Huy