Thứ 6, ngày 26/4/2024

THƯƠNG MẠI

9/3/2015 11:44:04 AM
Tháng 8, giá vàng và ngoại tệ biến động mạnh
Tháng 8 vừa qua ghi nhận sự biến động mạnh của giá vàng cùng nhiều ngoại tệ chủ chốt so với đồng Việt Nam.

Giá vàng tăng mạnh, các nhà đầu tư tha hồ lướt sóng

Những ngày đầu tháng, giá vàng trong nước còn ở ngưỡng 33,05 triệu đồng mỗi lượng và xu hướng mua vào của người dân cũng như các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh không thực sự mạnh. Tuy nhiên từ ngày 12/8, giá vàng trên thị trường thế giới đột ngột chuyển hướng như một liều thuốc tăng lực vực dậy giá vàng trong nước. Giá vàng tại Hải Dương nhờ vậy cũng tăng đáng kể so với chỉ một ngày trước đó gần 200.000đ mỗi lượng.

Nhiều ngày tiếp theo, được sự hậu thuẫn của thị trường giao dịch vàng trên thế giới, giá vàng trong nước và tại tỉnh Hải Dương tiếp tục tăng kịch trần, dường như giá vàng thay đổi từng giờ và đạt mức bán ra 34,75 triệu đồng mỗi lượng (giá cao nhất trong tháng và cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng mỗi lượng). Vào thời điểm này, thị trường giao dịch vàng miếng và vàng trang sức trên địa bàn tỉnh tăng rõ rệt so với hồi tháng 7. Theo ghi nhận, tại Chi nhánh ngân hàng Sacombank Hải Dương và các điểm kinh doanh vàng bạc, số lượng khách hàng đến giao dịch sôi động hơn hẳn tháng trước, đa phần khách hàng có nhu cầu mua vàng. Tuy nhiên trong số đó cũng có nhiều nhà đầu tư tranh thủ bán vàng kiếm lời khi đã lướt sóng thành công nhờ lúc mua vàng thời điểm giá thấp.

Từ ngày 26/8, trong lúc nhiều nhà đầu tư đang hứng khởi thì cũng là lúc giá vàng thế giới bất ngờ đảo chiều giảm mạnh kéo giá vàng trong tỉnh đi xuống. Lúc này lượng vàng bán ra tại các điểm trong tỉnh cũng giảm mạnh, khoảng cách giá vàng mua vào và bán ra được nới rộng. Giá vàng lúc trồi lúc sụt và đến 10 giờ sáng ngày 31/8 chỉ còn được mua vào là 34,05 triệu đồng/lượng vàng SJC và bán ra là 34,25 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn ngày đầu tháng khoảng 1,2 triệu đồng mỗi lượng. Cùng với đó, giá vàng nhẫn tại các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh luôn thấp hơn khoảng 300.000đ mỗi chỉ so với giá vàng SJC. Một vài ngày cuối tháng 8, thị trường vàng sụt giảm về cả giá lẫn sức mua và cũng là điểm dừng đúng lúc cần thiết đối với cả người mua và các nhà đầu tư trong nước nói chung và trong tỉnh nói riêng.

Giá vàng tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư lãi lớn (Ảnh minh hoạ).

Giá USD biến động tăng

Do thị trường ngoại tệ trên thế giới biến động cộng với việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ đã ảnh hưởng không nhỏ tới Đồng Việt Nam, điều này khiến Ngân hàng Nhà nước phải kịp thời điều chỉnh tỷ giá giao dịch liên ngân hàng của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ và một số ngoại tệ khác nhằm ổn định thị trường tiền tệ trong nước, đảm bảo thuận lợi trong xuất - nhập khẩu hàng hoá của nhiều doanh nghiệp. Theo đó, từ ngày 20/8, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng của đồng Việt Nam với Đô la Mỹ  tăng thêm 217đ/VNĐ lên mức 21.890đ/USD. Ngay lập tức, các ngân hàng thương mại cũng điều chỉnh giá giao dịch đô la Mỹ cho phù hợp, trong đó ngân hàng Vietcombank Hải Dương ngày 31/8 đã nâng mức mua USD băng tiền mặt và chuyển khoản lên 22.440đ/USD, bán ra là 22.500đ/USD (cao hơn khoảng 600đ/USD so với những ngày trước đó). Theo nhận định, giá USD sẽ còn một số biến động nhẹ trong tháng 9.

Giá Euro tăng mạnh

Có diễn biến gần tương tự đô la, giá Euro giao dịch tại các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng mạnh so với đồng Việt Nam. Cụ thế tăng khoảng 1.300đ so với vài ngày đầu tháng và đạt mức mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Hải Dương là 25.026đ/Euro, mua vào bằng chuyển khoản là 25.101đ/Euro và bán ra là 25.325đ/Euro. Thậm chí ngày 26/8 giá Euro còn đạt mức bán ra là 26.164đ/Euro, tức là cao hơn ngày đầu tháng khoảng 2.120đ/Euro. Chắc chắn trong tháng 9 tới, giá Euro sẽ còn biến động mạnh bởi sự giảm sút của giá dầu thô cùng sự lên xuống của giá vàng và USD./.

VHHưng (XTTM HD)