Thứ 3, ngày 26/9/2017

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

8/31/2017 4:37:54 PM
Tháng 8, cẩn trọng khi giá vàng và giá Euro vụt tăng
Giá vàng tăng khá mạnh nhưng kém ổn định, thị trường giao dịch vàng bắt đầu chuyển biến; giá Euro tiếp tục đi lên trong khi giá đô la Mỹ ít biến động so với đồng Việt Nam.

Giá vàng biến động tăng, thị trường giao dịch ấm trở lại.

Trong tháng 8, giá vàng trên thị trường thế giới biến động khá mạnh theo chiều hướng tăng, tác động không nhỏ tới giá vàng trong nước cũng như trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đặc biệt, thời điểm nửa cuối tháng 8 vừa qua, giá vàng vọt tăng mạnh khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ, bởi trước đó thời điểm nửa đầu tháng 8 giá vàng trồi sụt liên tục, thị trường vàng ghi nhận mức tăng chỉ trong một vài ngày rồi nhanh chóng đảo chiều.

Cụ thể, ngày 01/8 giá vàng miếng SJC được bán ra tại Ngân hàng Sacombank và một số điểm kinh doanh vàng lớn trên địa bàn thành phố Hải Dương chỉ là 36,36 triệu đồng mỗi lượng. Những ngày sau đó, giá vàng lên xuống liên tục khiến người mua vàng bất an, trong khi các nhà đầu tư vẫn chờ đợi những tín hiệu rõ ràng thay vì dùng tiền vào những kênh tài chính khi mà họ chưa thấy rõ lợi nhuận. Đến ngày 11/8, giá vàng tăng dần lên mức 36,51 triệu đồng mỗi lượng nhưng rồi đảo chiều giảm liên tục trong 5 ngày liên tiếp, thậm chí xuống thấp hơn giá hồi đầu tháng và chỉ còn được bán ra ở mức 36,31 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, đầu tư vàng lúc này chẳng khác nào việc nắm dao hai lưỡi, có thể phát sinh ít lợi nhuận nhưng cũng có thể lỗ vốn bởi sự chênh lệch khá cao giữa giá mua vào và bán ra ở tất cả các điểm kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, khi tình hình căng thẳng giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc trở nên nóng hơn bao giờ hết thì giá vàng thế giới lại có cơ hội bứt phá, kích thích giá vàng tại Việt Nam tăng lên. Có thể thấy được mỗi tuyên bố hay quyết định mang tính chất hoạch định chính sách, chính trị của nguyên thủ một quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới đều nhận được sự quan tâm của các nước khác, đồng thời ít nhiều tác động đến thị trường vàng thế giới.

Giá vàng tăng giúp thị trường ấm dần lên, giá Euro cũng tăng khá mạnh. (ảnh minh họa)

Nửa cuối tháng 8, giá vàng trong nước và tại Hải Dương vẫn luôn biến động khó lường theo cả hai chiều tăng và giảm nhưng đã kịp bật lên mức 36,67 triệu đồng mỗi lượng vàng SJC (bán ra tại Ngân hàng Sacombank và các điểm kinh doanh vàng) vào ngày 30/8, trong khi đó giá mua vào đạt mức 36,61 triệu đồng mỗi lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong 3 tháng vừa qua. Ngày cuối cùng của tháng 8, giá vàng giảm nhẹ và được giao dịch mua vào tại Chi nhánh Ngân hàng Sacombank Hải Dương là 36,53 triệu đồng mỗi lượng và bán ra là 36,60 triệu đồng mỗi lượng (cao hơn ngày đầu tháng 240.000đ/lượng). Nhiều khả năng giá vàng sẽ còn biến động tăng trong khoảng thời gian tháng 9/2017 bởi những bất ổn về chương trình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chưa đến hồi kết, khiến Mỹ và các nước đồng minh phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Mặc dù giá vàng có nhiều biến động trong suốt tháng qua nhưng thị trường giao dịch kim loại quý này mới bắt đầu ấm trở lại chứ chưa thực sự sôi động ở tỉnh Hải Dương. Các điểm kinh doanh vàng tại tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Phạm Ngũ Lão vẫn duy trì tốt lượng khách giao dịch cả hai chiều mua và bán. Người đến mua vàng đa phần là những khách hàng mua vàng nhỏ lẻ với mục đích để dành  thay vì đầu tư theo kiểu lướt sóng kiếm lời. Tính toán kỹ trong vòng một tháng qua, những người đầu tư vàng nếu có lãi cũng chẳng cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, thậm chí nếu vay tiền để đầu tư vàng sẽ rất rủi ro. Như vậy, người dân sẽ chọn cách gửi tiền tại ngân hàng vì chắc chắn có lãi bởi thời gian này giá trị đồng tiền Việt Nam rất ổn định và ít bị trượt giá so với những năm trước đây.

Giá USD ít biến động.

Trong tháng 8, giá USD dường như không còn sức nóng so với VNĐ nên ít có sự biến động. Thay vào đó là vài lần tăng 5đ/USD rồi giảm trở lại bằng đúng giá của những ngày giao dịch trước đó. Giá giao dịch đô la gần như chỉ biến động luân phiên khi được mua vào bằng tiền mặt từ  22.685 - 22.690 đ/USD, mua chuyển khoản từ 22.690 - 22.695đ/USD và bán ra từ 22.760 - 22.765đ/USD. Mức giá cao nhất ở cả chiều mua vào và bán ra duy trì ổn định từ ngày 24/8 đến tận ngày cuối cùng của tháng 8/2017. Như vậy trong tháng 8, giá đô la đã ổn định hơn so với tháng 7 và nhiều khả năng sẽ ít biến động trong tháng 9/2017.

Giá EURO nhiều biến động.

Trong tháng 8, giá Euro vẫn tiếp tục có những biến động mạnh so với đồng Việt Nam, vượt ngưỡng 27.000đ/Euro. Do giá Euro giao dịch tại các ngân hàng thương mại biến động lên xuống thất thường giống như giá vàng nên rất khó dự đoán. Mặc dù trong tháng 7, đồng tiền chung châu Âu cũng tăng mạnh nhưng chưa bao giờ đạt ngưỡng 26.900đ/Euro, đồng thời không phải ai cũng mua được ngoại tệ từ ngân hàng nếu không chứng minh được nhu cầu sử dụng thực sự, vì vậy việc đầu tư Euro là khó xảy ra.

Giá Euro liên tục tăng mạnh trong suốt mấy tháng qua. (ảnh minh họa)

Thời điểm giá Euro thấp nhất trong tháng 8/2017 là sáng ngày 09/8 khi được giao dịch tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Hải Dương mua vào bằng tiền mặt là 26.477đ/Euro, mua chuyển khoản là 26.557đ/Euro và bán ra là 26.794đ/ Euro. Ngược lại, giá Euro đạt mức giao dịch cao nhất là vào sáng ngày 30/8 khi lần lượt được được mua vào bằng tiền mặt là 27.047đ/ Euro, mua chuyển khoản là 27.129đ/Euro và bán ra là 27.384đ/ Euro. Tới ngày cuối cùng của tháng 8, giá Euro đã giảm nhẹ và chỉ còn được bán ra là 27.197đ/Euro. Như vậy, so với hồi cuối tháng 7, giá Euro đã tăng rất mạnh, cao hơn 334đ/ Euro.

Trong tháng 8/2017, cả giá vàng và Euro đều có biến động tăng mạnh so với đồng Việt Nam còn giá đô la Mỹ đã ổn định hơn trước rất nhiều. Mặc dù giá vàng tăng nhưng thật khó để các nhà đầu tư nhỏ lẻ và người dân mạnh dạn mua vào bởi sự chênh lệch lớn giữa giá bán - giá mua và những biến động bất ngờ từ  thị trường vàng và thế giới./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (XTTM)