Thứ 5, ngày 25/4/2024

THÔNG TIN - TUYÊN TRUYỀN

5/11/2016 3:30:32 PM
Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử
Đồng chí Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Ngày 11/5, Uỷ ban bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức phiên họp nhằm báo cáo tình hình triển  khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 và triển khai các nhiệm vụ từ nay đến ngày bầu cử 22/5. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 tỉnh chủ trì cuộc họp

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đến ngày 12/4/2016, các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã lập và niêm yết danh sách 1.390.034 cử tri tại 265 trụ sở ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và tại các địa điểm công cộng của 1.976 khu vực bỏ phiếu. Ngày 26/4/2016 Hội đồng bầu cử quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV theo từng đơn vị bầu cử, trong đó tỉnh Hải Dương được bầu 9 đaị biểu. Đến ngày 27/4, UBBC các cấp đã lập và công bố danh sách chính thưc của 104 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 723 người ứng cử đại biểu HĐND huyện và 11.565 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Đến ngày 2/5, UBBC các xã, phường, thịt rấn đã niêm yết danh sách chính thức, tiểu sử của các ứng cử viên tại khu vực bầu cử và trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn theo đúng quy định.

Từ ngày 7 đến ngày 15/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 tiến hành các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Trong đó, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri vào ngày 10/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội hoàn thành việc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử tại các địa phương vào ngày 13/5, các ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã sẽ hoàn thành việc tiếp xúc cử tri, truyên truyền vận động bầu cử vào ngày 15/5.

Đến nay, UBBC tỉnh đã in ấn và cấp phát đầy đủ tài liệu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 cho các địa phương trong tỉnh. UBBC tỉnh đã làm mới và cấp phát 278 dấu UBBC các cấp; 2.023 dấu Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát và bổ sung. UBBC tỉnh đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho ngày bầu cử như: thẻ cử tri, phiếu bầu cử, biên bản, tiểu sử, danh sách, phiếu bầu… cấp cho UBBC cấp huyện. Sở Nội vụ đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho các chuyên viên trực tiếp làm công tác bầu cử ở các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác tuyên truyền được quan tâm với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, nhiều kênh thông tin. Các cơ quan thông tấn, báo chí cơ bản làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều nội dung da dạng, kịp thời, phản ánh tốt các diễn biến của bầu cử. Đến thời điểm hiện tại, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, không có tình trạng mât an ninh, trật tự ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Tiểu ban giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử đã giải quyết các đơn thư theo đúng quy định.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020. UBBC các cấp tiếp tục triển khai tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho những người trực tiếp làm công tác bầu cử tại các địa phương, trong đó cần chú trọng đến xử lý các tình huống phát sinh trong bầu cử. Các đại phương tích cực rà soát, kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử. UBBC tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị cho bầu cử ở tất cả các địa phương theo hướng kiểm tra cụ thể, thực tế tại cơ sở trước ngày bầu cử 22/5. Tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự chủ động nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các điểm nổi cộm; bố trí đủ lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại tất cả các điểm bỏ phiếu trong toàn tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan khẩn trương giải quyết các vấn đề mà cử tri kiến nghị. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về bầu cử thông qua cổ động trực quan, tuyên truyền trên các cơ quan báo chí, hệ thống đài phát thanh các huyện và đài truyền thanh cơ sở, cổng thông tin điện tử và các trang thông tin điện tử thành phần. Ban Quản lý các khu công nghiệp chỉ đạo các doanh nghiệp phối hợp tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp tích cực tham gia bỏ phiếu…

Nguồn Bài: baohaiduong.vn