Thứ 4, ngày 17/4/2024

THƯƠNG MẠI

12/16/2022 5:39:25 PM
Tăng cường tuyên truyền, triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu
Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương, công chức thuộc các phòng có liên quan trong Sở, Lãnh đạo Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố, thị xã và gần 130 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh nắm bắt và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; ngày 16 tháng 12 năm 2022, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP; trong đó tập trung tuyên truyền, hướng dẫn những nội dung cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thành phần hồ sơ đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu, đồng thời quán triệt các chủ trương lớn của Bộ Công Thương trong định hướng thảo luận, đóng góp ý kiến về các nội dung cần bổ sung, sửa đổi trong các Nghị định về quản lý kinh doanh xăng dầu của Chính phủ.

Đồng chí Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, bên cạnh việc đánh giá những kết quả, những hiệu ứng tích cực trong thực hiện quy định của pháp luật thuộc lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, các đại biểu đại diện cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong quá trình kinh doanh, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định của Chính phủ, nhất là những khó khăn trong việc phải duy trì kinh doanh khi mức triết khấu bán lẻ rất thấp, thậm chí không có triết khấu (triết khấu 0 đồng) - đã tác động làm các doanh nghiệp bị thua lỗ trong kinh doanh khi bắt buộc phải duy trì bán hàng theo giờ bán hàng đã đăng ký.

Bên cạnh việc phản ánh khó khăn, vướng mắc, bất cập, Hội nghị cũng thảo luận, tham gia ý kiến góp ý các nội dung cần bổ sung, sửa đổi trong các Nghị định về quản lý kinh doanh xăng dầu của Chính phủ theo các nhóm vấn đề được Bộ Công Thương gợi mở như: Về chu kỳ điều hành giá xăng dầu? Về quy định mức triết khấu trong kinh doanh xăng dầu? Về việc đại lý bán lẻ được lấy hàng từ nhiều nguồn? Về quyền và nghĩa vụ của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu? Quyền và nghĩa vụ của thương nhân phân phối xăng dầu? Việc thống nhất đầu mối quản lý nhà nước với mặt hàng xăng dầu? Việc quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.v.v.?

Kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Kim Phượng, Phó giám đốc Sở Công Thương ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong thời gian qua, nhất là những nỗ lực vượt qua khó khăn trong năm 2022; đồng thời tiếp tục quán triệt, yêu cầu các doanh nghiệp cần thường xuyên duy trì các điều kiện trong kinh doanh, ký cam kết đảm bảo nguồn hàng không bị đứt gãy, khuyến khích các thương nhân phân phối, các đại lý bán lẻ thực hiện nhập hàng từ nguồn hàng của thương nhân đầu mối trong tỉnh nhằm tăng thu cho ngân sách địa phương và giữ mối liên hệ thường xuyên với cơ quan quản lý thông qua kết nối đường dây nóng với đầu mối của Sở Công Thương. Lãnh đạo Sở Công Thương cũng thống nhất, ghi nhận các ý kiến tham gia góp ý phù hợp với các nội dung cần bổ sung, sửa đổi trong các Nghị định của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu để tổng hợp và tiếp tục kiến nghị với Bộ Công Thương trong thời gian tới./.

Nguồn Bài: Nguyễn Văn Quang (SCT)