SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 22/7/2018

Thương mại

11/28/2016 9:37:28 AM
Tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh
Hoạt động bán hàng đa cấp được chính thức thừa nhận tại Việt Nam từ năm 2005. Hơn 10 năm qua, bán hàng đa cấp đã có những bước phát triển, trở thành một trong những phương thức bán lẻ phổ biến, thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn nhà phân phối.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, một số tổ chức, cá nhân hoạt động bán hàng đa cấp không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, kinh doanh đa cấp biến tướng diễn ra hết sức phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, gây hoang mang trong dư luận xã hội và thiệt hại tài sản cho người dân.

Thời gian gần đây, các hoạt động huy động tài chính theo mô hình đa cấp có dấu hiệu phát triển mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Phương thức hoạt động của các đơn vị huy động tài chính chủ yếu dưới hình thức kinh doanh tiền điện tử (tiền ảo) làm đối tượng để các cá nhân tham gia mua bán trên các trang thông tin điện tử có máy chủ đặt tại nước ngoài.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, tiền điện tử không được phát hành bởi bất kỳ Chính phủ nào và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, người tham gia mua bán, đầu tư khi gặp rủi ro sẽ không được pháp luật bảo vệ. Các nhà đầu tư dễ dàng bị mất trắng nếu bị tấn công mạng vào hệ thống; khi đó mọi biện pháp bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để bảo đảm an ninh trật tự và quyền lợi của nhân dân, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 31 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới cần tập trung làm tốt một số việc trọng tâm như:

1. Các cơ quan chức năng cần chủ động rà soát các quy định của pháp luật hiện hành về lĩnh vực bán hàng đa cấp để kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Kiến nghị ban hành văn bản quy phạm pháp luật bắt buộc các giao dịch thanh toán bán hàng đa cấp phải thông qua hệ thống ngân hàng, không trực tiếp thanh toán bằng tiền mặt.

2. Xây dựng và ban hành quy chế phối hợp quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh, trong đó cần làm rõ nguyên tắc phối hợp, phân công trách nhiệm của các cơ quan liên quan tại địa phương.

3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất; xử lý theo thẩm quyền hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, kinh doanh đa cấp biến tướng, huy động tài chính theo phương thức đa cấp.v.v.; công bố công khai kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cổng thông tin điện tử của tỉnh để phục vụ công tác giám sát, kiểm tra, xử lý đối với doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp.

4. Triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo quy định của Luật Quản lý thuế đối với doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đối với hoạt động quảng cáo, hội nghị, hội thảo, tuyên truyền, cung cấp thông tin về các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp.

5. Phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức tín dụng để kịp thời cung cấp tài liệu về tài khoản, giao dịch của các tổ chức, cá nhân liên quan trong hoạt động kinh doanh đa cấp; phong tỏa tài khoản, kịp thời ngăn chặn tổ chức, cá nhân liên quan tẩu tán tài sản, tạo thuận lợi cho công tác điều tra, xử lý và thu hồi tài sản phạm tội trong hoạt động kinh doanh đa cấp.

6. Tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp và những thủ đoạn lợi dụng bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để người dân; người tham gia bán hàng đa cấp chủ động phòng ngừa, tránh bị dụ dỗ tham gia vào các hoạt động bán hàng đa cấp bất chính, lợi dụng mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp để huy động tài chính, bán hàng đa cấp khi chưa đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về hoạt động bán hàng đa cấp nói chung và pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp và người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn để từ đó tuân thủ các quy định của pháp luật.                                

Nguồn Bài: Nguyễn Văn Quang (Phòng QLTM)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Những nội dung mới trong quản lý hoạt động xúc tiến thương mại (6/29/2018 3:16:49 PM)
Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (6/28/2018 3:15:37 PM)
Trình tự phát triển mới cơ sở kinh doanh xăng dầu (5/14/2018 8:37:56 AM)
Quy định mới trong quản lý hoạt động mua bán hàng hóa của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (3/30/2018 10:34:49 AM)
Tăng cường quản lý hoạt động giới thiệu, bán hàng trực tiếp cho nhân dân (3/26/2018 10:17:06 AM)
Giá vàng và ngoại tệ biến động mạnh sau Tết Nguyên đán 2018 (3/1/2018 12:02:41 PM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm tháng 01/2018 (2/9/2018 4:30:19 PM)
Kết quả công tác quản lý nhà nước về hội chợ và khuyến mại trên địa bàn tỉnh (1/2/2018 8:23:24 AM)
Sở Công Thương xây dựng Dự thảo Quy định chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh chợ trên địa bàn tỉnh (10/16/2017 9:20:49 AM)
Hội thảo "Thông tin thị trường và Hậu cần xuất khẩu cho quả vải và sản phẩm nông sản" tại thành phố Hải Dương (10/5/2017 10:51:24 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son