chủ nhật, ngày 24/10/2021

THƯƠNG MẠI

9/19/2021 3:59:47 PM
Tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong chuỗi cung ứng hàng hóa
Ngày 08/9/2021, Sở Công Thương đã chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương và UBND thành phố Hải Dương tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Tại buổi làm việc, Sở Công Thương đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện của UBND thành phố Hải Dương; UBND các phường: Thanh Bình, Thạch Khôi, Phạm Ngũ Lão và UBND xã Gia Xuyên trong công tác phòng chống, dịch. Trong thời gian qua, các đơn vị trực tiếp quản lý, kinh doanh khai thác chợ, siêu thị đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Hải Dương và sự chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND thành phố Hải Dương, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tổ chức thực hiện khai báo y tế, đo nhiệt độ, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người lao động tại các chợ, siêu thị và khách hàng thực hiện nghiêm Thông điệp 5K; bố trí đầy đủ dụng cụ thu gom rác thải, nước sạch, nước sát khuẩn...; Do công tác quản lý, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covd- 19 tại các chợ, siêu thị nên lượng hàng hóa tại chợ, siêu thị khá nhiều, phong phú về chủng loại, nhiều loại hàng hóa có giá thành khá rẻ so với thời điểm trước khi dịch bùng phát, như: Cá, thịt, dưa hấu, củ quả…

Đồng chí Vũ Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc Sở Công Thương cùng đoàn kiểm tra tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh

Cũng trong buổi làm việc, Sở Công Thương đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác phòng chống, dịch Covid- 19 của một số chợ, siêu thị, như: Một số khách hàng chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khu vệ sinh chưa bố trí nước sát khuẩn (xà phòng); công tác thu gom rác thải tại chợ chưa được kịp thời; việc quản lý hỗ trợ lưu thông hàng hóa chưa linh hoạt…; đồng thời Sở đề nghị UBND thành phố Hải Dương, UBND các xã, phường và các đơn vị trực tiếp quản lý, kinh doanh khai thác chợ, siêu thị như sau:

(1). Tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn trong từng khâu của chuỗi cung ứng hàng hóa.

(2). Chủ động cập nhật, bổ sung các kịch bản để sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân để phù hợp với yêu cầu thực tế.

(3). Tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Trung ương, của tỉnh; tổ chức đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng (ban hành theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19) và đăng nhập, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên “Bản đồ chung sống an toàn Covid-19”.

(4). Chủ động xây dựng các kịch bản nhằm tránh đứt gãy chuỗi cung hàng hóa khi dịch bùng phát, trong đó cần quan tâm lập danh sách đối tượng thuộc nhóm cung ứng hàng hóa (người bán hàng tại Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị,người giao hàng, shipper, các đơn vị phân phối …) khi lập danh sách đối tượng ưu tiên tiêm Vaccin theo quy định.

(5). Thường xuyên phối hợp với Sở Công Thương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19, nắm chắc các nguồn cung hàng hóa để kịp thời phục vụ nhân dân.

Nguồn Bài: Vũ Doãn Phương