SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 22/9/2021

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

8/13/2021 6:55:51 PM
Tăng cường kết nối cung-cầu nông sản, thực phẩm của Hải Dương và Bắc Giang
Chiều 12/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến với UBND tỉnh Hải Dương và Bắc Giang về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản, sẵn sàng ứng phó trước những tác động của đại dịch Covid-19.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNN) có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ trực thuộc. Tại điểm cầu tỉnh Hải Dương có đồng chí Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khái quát tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản, thực phẩm trong nước trước những khó khăn, thách thức bởi đại dịch Covid-19 gây ra, ảnh hưởng lớn sản xuất và lưu thông hàng hóa trong nước.

Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị trực tuyến với tỉnh Hải Dương và Bắc Giang

Đại diện các điểm cầu tại hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương báo cáo kết quả sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản 7 tháng vừa qua và giải pháp sản xuất nông nghiệp từ nay đến cuối năm 2021.

Những tháng đầu năm, tình hình sản xuất nông nghiệp của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đều đạt mức tăng trưởng tốt. Sản xuất nông nghiệp của Bắc Giang thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Giá trị sản xuất toàn ngành đạt 3,03%, cao hơn kế hoạch đề ra. Trong đó 40% nông sản của Bắc Giang cung ứng cho tỉnh ngoài. Hiện nay, lượng nông sản, thực phẩm của Bắc Giang ngoài tiêu thụ nội tỉnh còn cung cấp cho các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… Bắc Giang cũng là tỉnh có số lượng đàn trâu bò thịt đứng đầu khu vược đồng bằng Sông Hồng.

Tỉnh Hải Dương đạt tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong sản xuất nông nghiệp, đứng đầu cả nước về sản xuất, tiêu thụ nông sản chủ lực. Điều đáng ghi nhận là chỉ trong 6 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp của Hải Dương đã đạt tốc độ tăng trưởng 7,3%, mức  tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay mặc dù trong tháng 2/2021 tỉnh đã gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  Ngay sau khi hết dịch, tỉnh đã ngay lập tức chỉ đạo các sở, ngành, địa phương bắt tay vào khôi phục sản xuất, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 6 tháng cuối năm Hải Dương dự báo tăng trưởng sản xuất nông nghiệp ở mức 3%, định hướng tập trung sản xuất cây rau màu và trái cây vụ đông chất lượng cao.

Hải Dương cũng là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp thuộc top đầu cả nước nhưng bên cạnh đó thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi luôn được tỉnh duy trì và phát huy rất tốt. Sở dĩ đạt được kết quả như vậy là do những năm qua tỉnh đã xây dựng chiến lược dự báo thị trường, định hướng sản xuất cây nông nghiệp theo hướng chuyên canh, hình thành các vùng sản xuất cây nông nghiệp, cây ăn quả tập trung. Nhờ đó năng suất, sản lượng và giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh tăng đều qua các năm.

Người nông dân thu hoạch bắp cải tại khu vực chuyên canh rau màu của tỉnh Hải Dương

Lượng lương thực, thực phẩm, thịt gia súc, gia cầm, rau màu và hoa quả của Hải Dương được tiêu thụ mạnh trong và ngoài tỉnh. Rau củ vụ đông được cung cấp cho nhiều tỉnh thành khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh phía Nam. Tỉnh có nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng với sản lượng rất lớn như vải thiều, ổi, na, nhãn, gạo nếp cái hoa vàng, bột sắn dây… các loại thịt gia súc gia cầm như bò, lợn, gà, vịt, trứng gia cầm và đặc biệt là sản phẩm gà đồi Chí Linh. Hải Dương cũng được biết đến là thủ phủ cà rốt và hành tỏi của cả nước. 90% sản lượng cà rốt được  thu mua, sơ chế xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông…  Với sản lượng lớn như vậy nên ngoài việc tiêu thụ nội tỉnh, Hải Dương còn phân phối nông sản, thịt gia súc và gia cầm tới các tỉnh lân cận trong từ 40% - 80% (tùy sản phẩm). Với thịt gia súc và gia cầm, Hải Dương chỉ tiêu thụ một nửa sản lượng sản xuất ra, phần còn lại cung cấp cho tỉnh ngoài. Nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh phát triển mạnh trong những năm gần đây. Số lượng lồng cá với diện tích từ 30-45m2 có tới 7.040 lồng, mỗi vụ thu hoạch 10.500 tấn cá các loại, chủ yếu là cá trắm, chép, rô phi, diêu hồng, cá trắm giòn, các chép giòn…

Từ những con số trên, có thể thấy nguồn cung lương thực, thực phẩm của Hải Dương và Bắc Giang đóng vai trò rất quan trọng trong phục vụ nhu cầu tiêu thụ của các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng, đặc biệt tại thị trường Hà Nội, nhất là trong giai đoạn thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay.

Phát biểu tại điểm cầu Hải Dương, đồng chí Trần Văn Quân, Phó Chủ tịnh UBND tỉnh báo cáo một số kết quả tỉnh đạt được trong thực hiện mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Hải Dương đã quyết liệt dập dịch, duy trì phát triển sản xuất. Tỉnh đã chủ động chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng phương án sản xuất an toàn. Đảm bảo các khâu sản xuất, thu hái, chế biến, vận chuyển nông sản thực phẩm an toàn nhất tới tay người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch UBND tinh Hải Dương Trần Văn Quân phát  biểu tại điểm cầu Hải Dương

 Tại hội nghị, tỉnh Hải Dương và Bắc Giang cùng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNN kiến nghị với Chính phủ tìm cách tháo gỡ để nhanh chóng giảm giá thức ăn chăn nuôi như giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu, giảm giá thành vận chuyển và phân phối thức ăn chăn nuôi tới các trang trại nhằm hạ giá thành sản xuất. Tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, chăn nuôi tiếp cận gói vay hỗ trợ tín dụng; giảm lãi suất cho các cơ sở chăn nuôi. Các cơ quan chuyên môn của Bộ cung cấp thông tin thường xuyên về thị trường, sản phẩm để địa phương chủ động sản xuất. Tìm hướng hỗ trợ các địa phương xây dựng kho lạnh để bảo quản nông sản, trái cây, rau củ. Các tỉnh, thành phố cần đồng bộ biện pháp phòng chống dịch dịch, tạo điều kiện thuận lợi để lái xe và các phương tiện vận chuyển hàng hóa được lưu thông dễ dàng.

Từ nay đến cuối năm, sản lượng nông sản, thực phẩm sau thu hoạch được dự báo sẽ còn tăng, do vậy hai địa phương cùng đề nghị các tỉnh kết nối, giới thiệu doanh nghiệp sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm và trái cây tới đầu tư tại Hải Dương và Bắc Giang theo hướng chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Hải Dương sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư có cơ sở hạ tầng tốt nhất để phát triển sản xuất kinh doanh.

Đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 từ nay đến cuối năm như: Tăng cường sản xuất theo chuỗi; kiểm soát chặt quá trình sản xuất, lưu thông nông sản thực phẩm trên địa bàn hai tỉnh; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh, không làm gián đoạn hoặc đứt gãy chuỗi cung ứng.

Cơ quan Khuyến nông của Bộ cần rà soát lại các mô hình sản xuất, tiếp tục hướng dẫn kỹ thuận tiên tiến trong nông nghiệp, ứng dụng các giống mới; đầu tư mạnh vào khâu chế biến, tạo nhiều sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm OCOP nhằm gia tăng giá trị nông sản. Đồng thời tăng cường kết nối cung - cầu trong nước và toàn cầu, đưa nông sản Việt Nam ra thế giới.

Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT, các sở ngành trong tỉnh Hải Dương

và Doanh nghiệp chế biến, kinh doanh nông sản xuất khẩu tham quan, trải nghiệm thủ phủ cà rốt tại tỉnh Hải Dương

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang, đồng thời ghi nhận kết quả tăng trưởng sản xuất nông nghiệp tích cực của hai địa phương trong 7 tháng đầu năm đã góp phần đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế, xã hội. Đồng chí nhấn mạnh hai tỉnh cần tiếp tục chú trọng kiểm soát dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng để duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững, sẵn sàng mọi kịch bản cung ứng lượng lớn lương thực, thực phẩm cho Hà Nội và một số tỉnh thành khu vực phía Bắc trong trường hợp dịch bệnh Covid19 diễn biến phức tạp.

Về phía Bộ, các cơ quan thuộc Bộ cần đưa ra dự báo chính xác để có kế hoạch, giải pháp, kịch bản sản xuất và tiêu thụ nông sản khoa học, hiệu quả nhất. Các tỉnh tích cực tái cơ cấu sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ sẽ cho rà soát tại các địa phương, các cửa khẩu biên giới, khâu lưu thông để hàng hóa được luân chuyển thuận lợi, kể cả hàng hóa cho xuất khẩu.

Bộ đã có văn bản đề nghị Chính phủ giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất TACN, đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa cho hàng hóa nông sản các tỉnh trong đó có Hải Dương và Bắc Giang lưu thông, bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân và tiêu thụ hàng hóa cho nông dân. Hải Dương và Bắc Giang phấn đấu sản xuất nông nghiệp những tháng cuối năm vừa được mùa, được giá, tiếp tục trở thành điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp của cả nước./.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức hội nghị bàn luận sâu hơn về vấn đề tổ chức sản xuất, cung cầu nông sản, thực phẩm với tỉnh Hải Dương, Bắc Giang và một số tỉnh thành có nguồn cung lương thực, thực phẩm lớn để sẵn sàng kịch bản ứng phó với đại dịch Covid-19, đảm bảo nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho Hà Nội, các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ và phân phối tới các tỉnh thành  miền Nam.

 

Nguồn Bài: Bảo Anh (SCT)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Trong thời điểm mua sắm online liên tục, tránh ngay 7 sai lầm này để khỏi mất tiền oan (9/15/2021 2:12:51 PM)
Kết quả xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2020 (9/15/2021 9:39:39 AM)
Giữ bình ổn mặt bằng giá, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (8/25/2021 9:46:54 AM)
Tỉnh Hải Dương và Tập đoàn FPT ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số (8/25/2021 7:10:54 AM)
Thông tin xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc (8/23/2021 11:22:28 AM)
Không lo thiếu hàng mùa dịch (8/17/2021 2:08:51 PM)
Thương mại điện tử và kinh tế số: Tăng trưởng chưa từng có tiền lệ (8/17/2021 7:34:20 AM)
Bộ Công Thương đề nghị giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho hàng hóa xuất nhập khẩu (8/11/2021 2:29:35 PM)
Hải Dương quyết tâm trở thành 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số (8/10/2021 6:57:08 PM)
ShopeeFarm tăng cường đưa nông sản địa phương đến tay người tiêu dùng (8/9/2021 7:49:00 AM)
2BaoNhanDanBaoCongThuongXTTM Vĩnh LongAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son