Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Sở Công Thương Hải Dương đã có công văn yêu cầu Chi cục quản lý thị trường tỉnh; phòng Kinh tế thành phố, thị xã; phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình tham mưu cho UBND các huyện, thành phố, thị xã, thực hiện ngay một số nội dung chính như sau:
1. Tăng cường thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn mình theo đúng sự phân công, phân cấp của Bộ Công Thương, UBND tỉnh.
2. Rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công Thương trên địa bàn, đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp quản lý hiệu quả, bảo đảm an toàn thực phẩm.
3. Triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là không uống rượu không có nguồn gốc xuất xứ, không uống rượu của các cơ sở nấu rượu không có giấy phép, không đảm bảo kỹ thuật, nhất là các hộ sản xuất rượu thủ công.
4. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP theo quy định, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất về điều kiện đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
5. Giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tại địa phương tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn các sự cố về ATTP tại các chợ, siêu thị kinh doanh thực phẩm.