SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 22/7/2018

Văn phòng

1/15/2016 11:47:35 AM
Sở Công Thương tổng kết thực hiện nhiệm vụ 2015; triển khai nhiệm vụ năm 2016
Năm 2015, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong tỉnh nhưng Ngành Công Thương Hải Dương vẫn đạt được mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Ngày 13/01/2016, Sở Công Thương Hải Dương tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban giám đốc Sở; lãnh đạo và cán bộ chủ chốt các phòng, ban đơn vị trực thuộc Sở; đại diện lãnh đạo các Phòng Kinh tế thành phố, thị xã, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện trong tỉnh cùng toàn thể cán bộ, công chức Văn phòng Sở. Đồng chí Vũ Doãn Quang, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Công Thương dự và chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

Năm 2015, mặc dù tình hình kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh nhưng Ngành Công Thương Hải Dương vẫn đạt được mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi đà tăng trưởng, quý sau cao hơn quý trước. Nhiều DN trong tỉnh đã khôi phục sản xuất kinh doanh sau khi tạm ngừng hoạt động. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) cả năm tăng 10,6% (cao hơn cả nước 0,8%).

Một số mặt hàng công nghiệp chủ lực tăng khá so với năm 2014 như sắt thép 54,4%, lắp ráp ô tô tăng 25,1%, đá xây dựng tăng 19,1%, giầy dép tăng 20,2 %, may mặc tăng 14,9%, nước máy thương phẩm tăng 15,1%.... riêng điện sản xuất giảm 3,6% sản lượng.

Hoạt động thương mại nội tỉnh duy trì ổn định, hàng hoá dịch vụ phong phú, đa dạng về chủng loại. Cung cầu cân đối tại tất cả các địa phương trong tỉnh, giá cả các hàng hoá thiết yếu cơ bản ổn định. Hệ thống hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh khá đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường và mua sắm của nhân dân.

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả năm ước đạt 38,323 tỷ đồng, đạt 99,1% kế hoạch, tăng 10,7% so với thực hiện năm 2014. Chỉ số tiêu dùng bình quân cả năm tăng 0,44% so với năm 2014, mức tăng thấp nhất trong  nhiều năm trở lại đây.

Hoạt động xuất, nhập khẩu có sự tham gia của trên 230 doanh nghiệp. Năm 2015 kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh tăng trưởng ở mức thấp so với toàn quốc, duy trì trị giá xuất siêu trên 600 triệu USD. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh cả năm đạt 4.167 triệu USD (đạt 99,7% kế hoạch, tăng 1,1% so với năm 2014). Tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu năm 2015 đạt 3.520 triệu USD, đạt 85,9% kế hoạch năm, tăng 3,1% so với thực hiện năm 2014).

Kết quả công tác quản lý nhà nước trong việc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển kinh tế xã hội đều đạt tốt. Trong đó, các hoạt động tham mưu, giám sát, xây dựng và thực hiện các chương trình, kế hoạch thể hiện trên các mặt công tác như xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các quy hoạch phát triển ngành đều mang lại hiệu quả rõ rệt.

Công tác đẩy mạnh hoạt động khuyến công và hỗ trợ công nghiệp nông thôn, làng nghề; tăng cường cung cấp thông tin, xúc tiến thương mại, chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và nhân sự trong doanh nghiệp nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của doanh nghiệp và cán bộ công chức, viên chức.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường luôn được Sở chú trọng và chỉ đạo thực hiện tốt, thị trường trong tỉnh tương đối ổn định về hàng hoá và chất lượng sản phẩm, đẩy lùi hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gôc xuất xứ và gian lận thương mại.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công; tuyên truyền phổ biến về hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, các phòng, đơn vị chức năng thuộc Sở đã phối hợp với các Phòng Kinh tế thành phố và thị xã, Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện triển khai tốt các hoạt động quản lý nhà nước trong việc quy hoạch, cấp giấy phép, thanh kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp trong tỉnh đối với những lĩnh vực thuộc Ngành Công Thương quản lý.

Giám đốc Sở Công Thương tặng Giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc

Các hoạt động công tác trên đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp và người dân, đồng thời Sở còn tham mưu xây dựng chiến lược xuất nhập khẩu hàng hoá và phổ biến, tuyên truyền về hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị đều tán thành với bản Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Một số ý kiến tham luận về những vấn đề cần chú trọng trong năm tới như việc chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh và quản lý chợ trên địa bàn tỉnh. Hoạt động vận chuyển, chế biến và kinh doanh than tại huyện Kinh Môn. Công tác nâng cao chất lượng hoạt động quản lý thị trường, chống vận chuyển và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại. Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường xuất nhập khẩu. Công tác khuyến khích phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn, làng nghề và bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Công tác điều tra, quản lý môi trường ngành công thương.

Năm 2016, Ngành Công Thương tiếp tục đảm trách vai trò tiên phong của nền kinh tế. Mục tiêu phát triển kinh tế của năm 2016 phấn đấu đạt giá trị sản xuất công nghiệp tăng khoảng 11% so với năm 2015, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 11%.

Để thực tốt mục tiêu đã đề ra, toàn Ngành Công Thương sẽ tập trung phát triển những lĩnh vực, ngành nghề có tiềm năng và thế mạnh, phát triển sản phẩm công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ cao, công nghiệp sạch, hạn chế tối đa những sản phẩm có sức cạnh tranh kém; thu hút đầu tư sản xuất công nghiệp sạch tại các khu-cụm công nghiệp.

Đối với hoạt động bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội, Ngành Công Thương đặt mục tiêu tăng 14 % so với giá trị năm 2015, chỉ số giá tiêu dùng CPI dưới 5%.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng trưởng trên 20% so với năm ngoái, toàn Ngành sẽ tập trung giảm dần tình trạng xuất khẩu sản phẩm thô, sản phẩm đã được chế biến, tăng lượng hàng có giá trị gia tăng lớn, sản phẩm thân thiện với môi trường, khai thác thêm thị trường mới như châu Mỹ, châu Âu và các thị trường tiềm năng khác...

Để kim ngạch nhập khẩu tăng trên 16% so với năm trước, Ngành Công Thương Hải Dương khuyến khích các doanh nghiệp chủ động đa dạng hoá thị trường nhập khẩu, tránh phụ thuộc vào một thị trường nhất định. Ưu tiên nhập khẩu các mặt hàng máy móc thiết bị công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng, vật tư và thân thiện với môi trường.

Đối với hoạt động thương mại nội địa Hải Dương sẽ thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống chợ truyền thống, phát triển hạ tầng thương mại đặc biệt ở các khu vực nông thôn, phát triển các dịch vụ kinh doanh trực tuyến. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình bình ổn thị trường, đẩy mạnh tổ chức kết nối cung - cầu, ổn định thị trường giữa các DN sản xuất và DN phân phối tại tỉnh và các địa phương khác, quan tâm phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đ/c Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở đánh giá cao những kết quả mà tập thể và cá nhân trong Ngành đạt được trong năm vừa qua, đồng thời yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở cùng phối hợp triển khai có hiệu quả các mặt công tác, phát huy tốt hơn nữa những điểm mạnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra trong năm 2016.

Kết thúc năm 2015, Sở Công Thương Hải Dương vinh dự được Bộ Công Thương tặng Cờ thi đua xuất sắc cho những kết quả đạt được. Giám đốc Sở Công Thương tặng Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Ngành Công Thương.

Giám đốc Sở Công Thương tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Nguồn Bài: Vương Hồng Hưng (BBT)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Sở Công Thương giảm thời gian giải quyết TTHC thuộc 3 lĩnh vực quản lý (6/8/2018 9:45:52 AM)
Sở Công Thương Hải Dương tích cực triển khai dịch vụ công trực tuyến (5/14/2018 2:21:38 PM)
Kết quả công tác cải cách hành chính quý I năm 2018 (3/19/2018 9:03:01 AM)
Sở Công Thương từng bước hiện đại hóa hành chính (1/24/2018 7:54:02 AM)
Cập nhật thông tin cán bộ, công chức, viên chức Ngành Công Thương (1/21/2018 7:39:29 AM)
Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” ngành Công Thương (12/5/2017 8:15:39 AM)
Kế hoạch luân chuyển và định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức lãnh đạo, quản lý (10/22/2017 3:04:52 PM)
Sở Công Thương thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (9/13/2017 4:16:28 PM)
Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch tuyên truyền CCHC nhà nước (8/21/2017 3:32:43 PM)
Chỉ đạo của Giám đốc Sở về chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy, quy chế làm việc cơ quan (7/25/2017 11:15:41 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son