Năm 2021, Sở Công Thương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Sở sẽ tổ chức từ 6 - 8 hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức các văn bản quy phạm pháp luật an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công tập trung vào các làng nghề trên địa bàn 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Tổ chức huấn luyện, kiểm tra sát hạch đối với chủ cơ sở và người lao động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất thực phẩm để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Về công tác thanh tra, kiểm tra, Sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức 3 - 4 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Đặc biệt tập trung kiểm tra, thanh tra vào dịp cao điểm về an toàn thực phẩm như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021...
Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Nguyên liệu thực phẩm để sản xuất tại các cơ sở yêu cầu phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chứa đựng, bảo quản theo các quy định về bảo quản sản phẩm của nhà sản xuất; đồng thời thực phẩm cần đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và tránh nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng hóa thực phẩm chỉ bán ra thị trường khi cơ sở được Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và sản phẩm được Công bố hợp quy theo quy định.
Ngoài ra, Sở Công Thương chủ động phối hợp với các ngành liên quan thực hiện việc phòng, chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với các thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Nêu gương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định của pháp luật, phê phán và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Nguồn Bài: Trung tâm XTTM (Đ) |