SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 3, ngày 22/1/2019

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

1/25/2018 6:39:38 PM
Sở Công Thương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
Với những thành tích xuất sắc đã đạt được năm 2017, Sở Công Thương Hải Dương vinh dự được Bộ Trưởng Bộ Công thương trao tặng cờ thi đua xuất sắc.

Ngày 18 tháng 01 năm 2018, Sở Công Thương Hải Dương tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Cương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở, cán bộ các Phòng; lãnh đạo và cán bộ chủ chốt các đơn vị trực thuộc Sở; lãnh đạo các Phòng Kinh tế thành phố, thị xã, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện trong tỉnh.

Năm 2017 là năm thứ hai của nhiệm kỳ khóa XII, năm bản lề quyết định thắng lợi thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm do Đại hội XII của Đảng đề ra, cũng là năm tập trung thực hiện các Nghị quyết quan trọng của BCH Trung ương Đảng và Bộ Chính trị trong việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo, phát huy tốt năng lực của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế, xã hội. Cùng với sự phát triển chung của cả nước, ngành Công Thương Hải Dương đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, đặc biệt trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại, thể hiện trên các lĩnh vực:

 

Đồng chí Vũ Thi Kim Phượng - Phó Giám đốc Sở báo cáo tổng kết công tác năm 2017

và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Một số DN trong tỉnh có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất sắt thép, lắp ráp ô tô, điện và dây cáp điện, giày dép, nước sạch. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) cả năm tăng 10,5%, cao hơn 1,5% so với mức (trung bình của cả nước là 9,5%).

Giá trị sản xuất công nghiệp cả năm đạt 164.696 tỷ đồng, đạt 108,2% kế hoạch năm, tăng 12,9% so với kế hoạch năm 2016. Một số mặt hàng công nghiệp chủ lực tăng khá so với năm 2016 như sắt thép tăng 23,1%; lắp ráp ô tô tăng 27,5%; đá xây dựng tăng 3,8%; giày dép tăng 29,5%; nước sạch tăng 15,2%....

Hoạt động thương mại nội tỉnh duy trì ổn định, hàng hoá dịch vụ phong phú, đa dạng về chủng loại. Nguồn cung hàng hóa và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân tại nhiều địa phương trong tỉnh tương đối ổn định. Giá cả các hàng hoá thiết yếu cơ bản ổn định, không có hiện tượng thiết hụt hàng hoá và sốt giá. Hệ thống hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh tương đối đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường và nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả năm đạt 47.330 tỷ đồng, đạt 105,2% kế hoạch; tăng 11,4% so với thực hiện năm 2016. Chỉ số tiêu dùng bình quân cả năm tăng 3,2% so với năm 2016 (cả nước tăng 3,53%). Giá cả tăng nhẹ ở một số nhóm hàng và dịch vụ ăn uống, nhà ở và vật liệu xây dựng, may mặc, giầy dép, mũ nón…

Hoạt động xuất, nhập khẩu với sự tham gia của trên 250 doanh nghiệp gồm các DN trong nước và nước ngoài tuy có bước tiến khá nhưng còn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Kim ngạch hàng hoá xuất siêu đạt 5.260 triệu USD, tăng 15,1% so với năm 2016 (cả nước đạt 21,1%). Trong đó một số nhóm hàng chủ lực có sức tăng mạnh như hàng dệt may đạt 1.555 triệu USD (tăng 19,1%); giầy dép đạt 504 triệu USD (tăng 20%); hàng điện tử và linh kiện điện tử đạt 911 triệu USD (tăng 23%); dây và cáp điện đạt 558 triệu USD (tăng 20,9%); đá quý và kim loại quý đạt 398 triệu USD (tăng 18,4%).

Hoạt động nhập khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh duy trì tương đối ổn định, tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu năm 2017 đạt 5.010 triệu USD, tăng 15,5% so với thực hiện năm 2016. Trong đó nhóm hàng vải may mặc đạt 483 triệu USD (tăng 17,7%); phụ liệu may, da giầy đạt 896 triệu USD (tăng 13,3%); sắt thép đạt 116 triệu USD (tăng 21,9%); điện tử và linh kiện điện tử đạt 551 triệu USD (tăng 18,5%).

Kết quả công tác quản lý nhà nước trong việc thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2017 của Chính phủ và Quyết định số 414/QĐ-UBND ngày 24/01/2017 của UBND tỉnh Hải Dương về phát triển kinh tế xã hội đều đạt những kết quả tích cực.

Sở đã thường xuyên quan tâm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa; cải cách thủ tục hành chính một cửa liên thông, tạo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân. Hoạt động tham mưu, giám sát, xây dựng và thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án được triển khai có hiệu quả. Trung tâm Xúc tiến thương mại, Trung tâm Khuyến công & Tư vấn PTCN xây dựng tốt định mức kinh tế kỹ thuật để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trong những năm tiếp theo. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017.

Công tác tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, triển khai các quy hoạch, kế hoạch ngành mang lại hiệu quả tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong thời kỳ mới. Công tác quản lý nhà nước về xăng dầu và khí đốt hóa lỏng, quản lý chợ, bán hàng đa cấp, kinh doanh rượu và thuốc lá được triển khai nghiêm túc, đáp ứng nhu cầu buôn bán của thương nhân và người tiêu dùng.

Công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyên truyền, tập huấn trong lĩnh vực an toàn thực phẩm được thực hiên tốt, không xảy ra tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Năm qua, công tác quản lý nhà nước về đảm bảo hành lang lưới điện cao áp và tiết kiệm năng lượng được triển khai có hiệu quả, bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ tốt sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, xử lý nghiêm các điểm vi phạm cao áp trên địa bàn tỉnh. Các điểm vi phạm lưới điện cao áp giảm dần hàng năm. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh than, cụm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ luôn được Sở quan tâm và tích cực tham mưu cho UBND để hoàn thiện các cơ chế chính sách quản lý và phát triển phù hợp.

Công tác khuyến công được củng cố và phát triển. Việc xây dựng và thẩm định các đề án được triển khai có hiệu quả giúp các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển mạnh nên nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn. Năm 2017, tỉnh Hải Dương có 04 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia.

Không chỉ dừng lại ở đó, công tác xúc tiến thương mại không ngừng được mở rộng theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tăng cướng hoạt động giới thiệu, quảng bá, hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị kết nối kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Các hoạt động xúc tiến thương mại đối với hàng nông sản chủ lực của tỉnh như vải thiều, ổi, bưởi đào, lợn thịt… được đặc biệt quan tâm nhằm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài mang lại lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản. Kết quả tích cực này được các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh biểu dương và đánh giá cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công Thương trao tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017 cho Sở Công Thương tỉnh Hải Dương.

Sở cũng luôn chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo điều kiện tốt nhất giúp các doanh nghiệp được cấp C/O một cách thuận lợi và dễ dàng. Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra, quản lý chặt chẽ hoạt động bán hàng đa cấp, quản lý thị trường, công tác phòng chống tham nhũng cũng được Sở thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ đúng quy định. Việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, thẩm định và cấp giấy phép đảm bảo 100% theo đúng quy trình, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dân bằng việc cải cách thủ tục hành chính được cải thiện rõ nét, tăng 7 bậc so với năm 2016.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành Công Thương Hải Dương cần chủ động hơn trong việc cập nhật và nắm bắt thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng tham mưu; quản lý tốt hơn công tác cán bộ công chức, viên chức, người lao động ở một số đơn vị trực thuộc; nâng cao chất lượng hoạt động của một số ban chỉ đạo cấp tỉnh do Sở Công Thương làm thường trực.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhất trí với bản Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018, đồng thời góp ý kiến tham luận về những vấn đề cần tập trung giải quyết như quản lý hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh; quản lý các hoạt động kinh doanh than tại huyện Kinh Môn; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong tỉnh đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2018, Ngành Công Thương tiếp tục đảm trách vai trò tiên phong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phấn đấu đạt giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12,5% so với năm 2017, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 10,5%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội phấn đấu đạt 51.200 tỷ đồng,  tăng 8,2 % so với giá trị năm 2017, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng dưới 5%. Nhằm thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra, toàn Ngành sẽ tập trung phát triển những lĩnh vực, ngành nghề có tiềm năng và thế mạnh, phát triển sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, thu hút đầu tư sản xuất công nghiệp sạch tại các khu-cụm công nghiệp.

Để trị giá kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt 5.810 triệu USD (tăng 10,5 so với năm 2017) toàn Ngành sẽ tập trung giảm dần tình trạng xuất khẩu sản phẩm thô, tăng cường xuất khẩu sản phẩm đã được chế biến để mang lại giá trị gia tăng lớn; phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, khai thác thêm thị trường mới tại châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông và các thị trường tiềm năng khác.

Theo kế hoạch, kim ngạch nhập khẩu đạt 5.480 triệu USD, tăng 9,4% so với năm trước, Ngành Công Thương Hải Dương khuyến khích các doanh nghiệp chủ động đa dạng hoá thị trường nhập khẩu, tránh phụ thuộc vào một thị trường nhất định. Ưu tiên nhập khẩu các mặt hàng máy móc thiết bị công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng, vật tư và dây chuyền sản xuất công nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm thân thiện với môi trường.

Hiện thực hoá các mục tiêu trên, Ngành Công Thương Hải Dương sẽ tập trung thực hiện tốt các quy hoạch, kế hoạch; tăng cường công tác quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng tham mưu; nâng cấp hạ tầng thương mại, tích cực hỗ trợ thông tin thị trường và mở rộng kết nối giao thương cho các doanh nghiệp, phát triển các dịch vụ kinh doanh thương mại điện tử trực tuyến. Đẩy mạnh tổ chức kết nối tiêu thụ vải thiều và hàng nông sản của tỉnh, quan tâm phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đồng chí Nguyễn Anh Cương - PCT thường trực UBND tỉnh phát biểu ghi nhận những kết quả tích cực của ngành Công Thương

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của ngành Công Thương Hải Dương trong năm vừa qua thể hiện trên các mặt công tác. Đồng chí nhấn mạnh: Bên cạnh việc phát huy những thành tích đã đạt được, Sở cần tiếp tục nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tiếp tục quan tâm tới đầu ra cho sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp; thực hiện tốt Nghị quyết TW6 khóa 12 của BCH Trung ương Đảng về tinh giảm biên chế và nâng cao chất lượng quản lý và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Những kết quả tích cực của Ngành được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đánh giá cao trong việc góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được năm 2017, Sở Công Thương Hải Dương vinh dự được Bộ Trưởng Bộ Công thương trao tặng cờ thi đua xuất sắc.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc nâng cao trách nhiệm, cùng phối hợp triển khai có hiệu quả các mặt công tác, phát huy tốt hơn nữa những điểm mạnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra trong năm 2018.

Thực hiện công tác thi đua khen thưởng, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và ủy nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 05 nghệ nhân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ năm 2016 thuộc các nghề điêu khắc gỗ, gốm, sứ truyền thống cùng số tiền thưởng 10.890.000đ cho mỗi nghệ nhân trích từ quỹ khen thưởng của tỉnh. Danh sách gồm các ông: (Hạ Bá Định, Đặng Thành Long, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Điệp, Vũ Xuân Thép). Đồng chí biểu dương những thành quả của công tác phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh thông qua việc Nhà nước phong tặng danh hiệu cho 5 nghệ nhân ưu tú nghề tiểu thủ công nghiệp và mong rằng các nghệ nhân ưu tú tiếp tục tâm huyết với nghề, quan tâm đào tạo và rèn rũa thế hệ trẻ nối tiếp nghề truyền thống để vừa tạo được người tốt, nghề tốt vừa mang lại công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Cương - PCT thường trực UBND tỉnh trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 05 nghệ nhân nghề tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hải Dương.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho các tập thể và các nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Ngành Công Thương năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Anh Cương - PCT thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho các đơn vị và cá nhân có thành tích trong năm 2017.

Đồng chí Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương trao tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc năm 2017.

Đồng chí Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương trao tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2017. Trong đó: Danh hiệu tập thể lao động tiên tiến dành cho 08 đơn vị, Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho 10 cá nhân, Giấy khen cho 10 tập thể và 33 cá nhân đã có thành tích xuất sắc năm 2017, Danh hiệu lao động tiên tiến cho 125 các nhân trong Ngành.

Đồng chí Giám đốc Sở Công Thương trao tặng Giấy khen và danh hiệu cho các Tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2017.

Nguồn Bài: V.H.Hưng

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ nhân dân Tết Kỷ Hợi 2019 (1/21/2019 10:14:20 AM)
Sở Công Thương triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019 (1/18/2019 10:11:11 PM)
Sở Công Thương xây dựng 11 nhiệm vụ công tác năm 2019 (1/14/2019 10:22:42 AM)
Nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng trên địa bàn tỉnh (1/4/2019 3:20:20 PM)
Năm 2018, mạng lưới kinh doanh than trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh (1/3/2019 11:06:42 AM)
15 doanh nghiệp thông báo bán hàng đa cấp năm 2018 (1/3/2019 8:55:38 AM)
Chủ động triển khai kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Ký Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh (1/3/2019 8:11:32 AM)
Sở Công Thương thực hiện tốt công tác quản lý ATVSTP và mặt hàng rượu, thuốc lá năm 2018 (12/26/2018 3:57:13 PM)
Hải Dương tăng cường kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản (11/25/2018 9:10:44 AM)
Kết quả thực hiện cải cách, kiểm soát TTHC năm 2018 của Sở Công Thương (10/25/2018 4:23:03 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son