SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 28/9/2020

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

1/24/2020 7:55:18 PM
Rực rỡ chợ hoa xuân Hải Dương
Chợ hoa tràn ngập quất cảnh, nhiều loại hoa lan đẹp quyến rũ, hoa mai vàng đắt khách.
 
Để phục vụ nhu cầu vui xuân và mua sắm hoa dịp Tết của người dân trên địa bàn tỉnh, thành phố Hải Dương đã tổ chức Chợ hoa xuân tập trung tại khu vực đường Tôn Đức Thắng, đối diện Trung tâm Văn hóa xứ Đông đang xây dựng. Trước Tết khoảng chục hôm, chỉ mới có một số cửa hàng vận chuyển hoa Tết về bán. Rầm rộ nhất là vào thời điểm một tuần trước Tết, nhiều chủ hàng chính thức tập kết cây hoa từ các nhà vườn đến khu vực chợ hoa chính.
 
 
Chợ hoa xuân tại Thành phố Hải Dương trưa 29 Tết, người người hối hả mua sắm cây cảnh trưng Tết. 

Với sự hiện diện sớm nhất của những cây bưởi diễn trái vàng làm cho không khí Tết thêm rộn rã và hối hả. Tiếp đến các gian hàng bán hoa mai vàng Bình Định, quất kiểng trồng trong bình gốm. Các loại hoa, cây kiểng chơi Tết được tập kết rầm rộ nhất từ ngày 23-25 tháng Chạp. Tuy nhiên chợ hoa sôi động nhất lại từ các ngày 27 tháng Chạp đến sáng 30 Tết. Bởi đây chính là thời điểm người lao động được nghỉ Tết và tham gia mua sắm nhiều nhất. Năm nay do điểm bán hoa tập trung nên số lượng người dân tham quan, dạo chơi và mua sắm tại chợ hoa chính trên đường Tôn Đức Thắng rất sôi động.

Theo quan sát, hoa tươi phục vụ Tết Canh Tý 2020 khá đa dạng. Nổi bật nhất vẫn là những cây bưởi diễn có đường kính tán 2m với hàng chục quả vàng ươm, lủng lẳng. Tiếp đến là những gian hàng bán hoa lan hồ điệp nhiều màu sắc, gian hàng bán hoa mai vàng và địa lan. Năm nay số lượng gian hàng bán hoa mai vàng chỉ bằng một nửa so với năm trước nên giá mai vàng cũng vì vậy mà đắt hơn khoảng 50%. Hầu hết những cây mai đẹp có thế rồng cuộn được nhập về từ Bình Định, số ít tại Phú Yên. Hoa mai ghép từ các tỉnh phía Nam thường có tán nhỏ hơn và ít được uốn như hoa mai Bình Định. Những ngày giáp Tết, do thời tiết ấm áp nên hoa mai vàng năm nay nở khá đẹp. Do không có nhiều hoa mai như mấy năm trước nên các gian hàng bán mai vàng hết hàng khá nhanh mặc dù giá không hề rẻ. Để có một chậu mai vàng chơi Tết với cơ số hoa và cây có tuổi đời khoảng 4 năm, người chơi cũng phải bỏ ra từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

 

Những cây hoa mai vàng không có nhiều, giá khá đắt gấp 50% Tết năm 2019. Chậu mai vàng uốn thế rồng hoa đang nở rất đẹp này mấy ngày trước có giá 2,7 triệu nhưng sáng 29 Tết chỉ còn 2 triệu.   

Trưa 29 Tết, những chậu mai vàng này được bán từ 800.000đ - 1,5 triệu một cây vì còn khá nhiều nụ to

 Trưa 29 Tết, cả chợ hoa chỉ còn lại một điểm duy nhất bán mai vàng miền Nam loại nhiều cánh với giá khá cao. Những cây mai này có dáng cây thấp, còn khá nhiều nụ căng và bắt đầu nở. Mỗi chậu hoa mai như vậy được chủ hàng bán từ 1,2 triệu mỗi cây trở lên. Giống mai ghép này cây nhỏ, yếu và khó trồng hơn mai Bình Định nhưng búp hoa tròn căng trông khá đẹp. Với loại hoa mai này, người chơi rất khó trồng lại cho năm sau bởi khí hậu miền Bắc không thích hợp, hơn nữa bộ rễ cây mai được trồng trên đất mùn nên khó chăm sóc. Đến chiều ngày 29 Tết đã không còn gian hàng bán hoa mai vàng tại chợ hoa xuân do một số cây còn lại được chủ hàng giảm giá, bán chốt lời cho khách chơi Tết.

Đa phần các vườn đào nở hoa trước Tết

Năm nay do thời tiết nóng ấm kéo dài, từ những ngày rằm tháng Chạp (15/12 Âm lịch) nhiều vườn hoa đào tại các xã Liên Hồng (Gia Lộc), Tân Hưng (TP Hải Dương) đã bung nở sớm. Do không thể hãm hoa nở và vớt vát công chăm sóc nên nhiều chủ vườn đã chở cành đào đi bán dạo tại các tuyến phố. Mỗi cành đào chỉ từ 100.000 – 150.000đ do thời gian này nhu cầu mua sắm hoa Tết của nhân dân chưa cao.

Tết năm nay không có nhiều cây đào đẹp để khách hàng lựa chọn như năm trước. Để tìm được cây hoa đào ưng ý có nhiều hoa nở đúng dịp Tết lại càng khó khăn với những người thích chơi loại hoa này. Giá hoa đào cũng đắt hơn Tết năm trước khá nhiều tùy thuộc vào chất lượng cây và hoa.

Trưa 29 Tết, những cây hoa đào trong chợ hoa xuân có giá từ 450.000 - 700.000đ/ cây

Dạo quanh chợ hoa, người mua dễ dàng nhận thấy là giá hoa đào đắt hơn khoảng 50% so với năm ngoái do khí hậu trước Tết nóng ấm kéo dài khiến nhiều vườn đào tại các phường Hải Tân và Tân Hưng (Thành phố Hải Dương), xã Liên Hồng (huyện Gia Lộc) đã nở hoa trước Tết khoảng 10 ngày. Đây là những khu vực trồng hoa đào phục vụ Tết nhiều nhất của tỉnh. Những vườn đào tại đây còn được nhiều thương lái thu mua vận chuyển đến một số tỉnh phía Bắc và miền Nam để tiêu thụ.

Với một cây hoa đào nhỏ khoảng 2 năm tuổi, hình thức trung bình, khách hàng cũng phải chi khoảng 200.000đ. Còn với những cây đào đẹp thì giá cả vô cùng, có khi từ 400.000đ đến vài triệu đồng mỗi cây. Tuy nhiên khách hàng có thể chọn mua cành đào cắm lọ lục bình chơi Tết. Với cành đào có nhiều cành tăm, nhiều nụ, dáng chụm và hoa đẹp, giá cũng không hề rẻ, từ 300.000đ - 350.000đ/cành. Những cành ở mức trung bình thường có giá từ 150.000 - 200.000đ/cành. Cành đào thường từ những cây đào trẻ được chủ vườn cưa cành để bán, giữ gốc to dành cho những năm sau.

Những cành đào rừng này chỉ có giá từ 400.000 - 500.000đ/cành vì ít hoa

Bên cạnh hoa đào phai và bích đào, năm nay hoa đào rừng có giá khá đắt bởi ít cành đào đẹp. Để mua được một cành đẹp có nhiều hoa nở đúng dịp Tết khách hàng phải chi từ 1 triệu đến 4 triệu đồng, tùy thuộc vào số lượng hoa và cành đẹp hay xấu. Tuy đào rừng khá to và cồng kềnh nhưng nhiều người lại thích vẻ hoa dã, tự nhiên của loại hoa nơi núi rừng miền Bắc này nên sẵn sàng dốc hầu bao nếu thấy thích.

Hoa lan đẹp quyến rũ, giá không rẻ.

Mỗi loại hoa một giá, càng đẹp, càng quý thì càng càng đắt tiền. Có những chậu hoa hồ điệp được xếp tròn rất đẹp khoảng 40 ngồng hoa được bán với giá khoảng 6,5 - 7 triệu đồng, tính ra khoảng 150.000 – 170.000 mỗi ngồng hoa. Đến chiều 29 Tết, hoa lan hồ điệp bắt đầu giảm giá nhẹ. Có gian hàng đề luôn bảng giá 150.000đ/cành lan hồ điệp loại cánh to để khách hàng đỡ phải hỏi. Ai thích cây nào thì lựa chọn, cứ đếm ngồng hoa mà tính tiền. Nếu khách hàng có nhu cầu sắp chậu thì tính thêm tiền chậu và công sắp xếp riêng. Những loại lan hồ điệp giống cây nhỏ 2 ngồng hoa thì được án với giá khoảng 120.000đ/cây. Cũng phải nói rằng hoa phong lan hồ điệp rất đẹp nhưng gần như không có mùi thơm. Loại hoa này có màu sắc đa dạng và vẻ đẹp quyến rũ, thời gian lưu giữ hoa bền lâu nên được nhiều người ưa thích. Tuỳ mỗi chậu hoa to nhỏ sẽ có các mức giá khác nhau để khách hàng chọn lựa. Những người chơi khéo tay cũng có thể chọn mua từng cây riêng lẻ về nhà tự ghép chậu theo ý thích riêng của cá nhân.

 

Những chậu hoa phong lan hồ điệp đa dạng sắc màu, đẹp quý phái và tươi lâu hơn 1 tháng.

Hoa địa lan năm nay cũng đa dạng nhưng chủ yếu là loại hoàng lan vàng. Số lượng gian hàng bán hoa địa lan cũng không nhiều. Tại các gian hàng bán địa lan, chủ yếu là hoàng lan có cánh hoa màu vàng, đầu lưỡi hoa màu đỏ được nhập về từ Trung Quốc. Một số ít là địa lan Sapa với hoa rủ xuống màu vàng lá lúa, lưỡi hoa đỏ điều trông khá quyến rũ. Đến trưa ngày 30 Tết, giá hoa địa lan vàng (hoàng lan) chỉ còn được bán với giá từ 120.000đ-130.000đ/ngồng hoa, giảm khoảng 20% so với giá trước đó mấy ngày. Những cây hoa được hạ giá chắc chắn sẽ không đẹp bằng những cây đã được khách hàng chọn mua trước đó.

 

Hoa địa lan bông to, đẹp và quyến rũ với màu sắc đẹp, sang trọng.

Tết năm nay, có ít hoa địa lan hồng (hồng lan) với các cánh hoa màu hồng, lưỡi hoa màu hồng điều; và hồng hoàng có cánh hoa chủ yếu màu đỏ hồng, lưỡi hoa trong vàng ngoài đỏ có viền màu hồng nhạt (được lai từ hồng lan và hoàng lan). Những loại địa lan có bông to và rất đẹp này chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc. Mặc dù vậy, khách hàng chẳng cần phân biệt đâu là lan nội, đâu là lan ngoại, miễn hoa đẹp và giá bán hợp lý sẽ không ngại xuống tiền.  

Mỗi chậu hoa phong lan vũ nữ vàng có giá 120.000đ/chậu.

 Bên cạnh các gian hàng hoa, có rất nhiều gian hàng bán cây bưởi diễn, cam canh, quất kiểng, hoa ly, phật thủ ghép và giá bán cũng tùy thuộc dáng cây to, nhỏ, số lượng quả và chất chơi của khách hàng… Giá những loại cây/ hoa này cũng tương đương năm trước.

 

Những bưởi có đường kinh tán 2m với hàng chục quả có giá trên 10 triệu đồng được giảm giá chỉ còn từ 6 – 7 triệu đồng vào ngày 30 Tết.

Bưởi ghép, phật thủ ghép có giá bán dựa vào số quả đang có trên cây, khoảng 100.000 đồng mỗi quả bưởi; 50.000đ một quả phật thủ cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Cam canh cũng tương tự khi được đếm quả tính giá khoảng 20.000 đồng mỗi quả, một cây cam canh có 20 quả sẽ có giá khoảng 400.000 đồng. Hầu hết các loại cam, quất cảnh năm nay giá tư[ng đương năm trước. Một cây quất nhỏ, có từ 50 đến 80 quả, người chơi phải bỏ ra từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng vào ngày 27 Tết nhưng đến trưa ngày 30 Tết đã giảm giá từ 20% - 25%. Với những cây quất to đẹp, giá bán không dưới 500.000đ/cây. Số lượng quất kiểng trồng trong bình gốm khá nhiều và giá bán cũng đắt hơn từ 80-100% so với loại thông thường, từ 300.000đ đến 1 triệu đồng/cây tùy hình dáng.

 

Những cây quất kiểng với nhiều hình dáng được trồng trong bình gốm rẻ nhất cũng 300.000đ/cây.

 

 

Chợ hoa năm nay tràn ngập quất cảnh, nhiều chủ hàng chính thức giảm giá mạnh sau 5 giờ chiều 30 Tết .

 

Một cây hoa ly thơm ngào ngạt thế này có giá bán 60.000đ/cây, một chậu 3 cây khoảng 180.000đ.

 

Ngoài các loại hoa chính phục vụ nhân dân chơi Tết Canh Tý 2020, có những cây hoa hồng mà theo chủ hàng gọi là hồng cổ Sapa, hồng cổ Hải Phòng này có giá bán đắt "không tưởng". Mặc dù trưa 30 Tết nhưng cây rẻ nhất cũng có giá 650.000đ dù chỉ có vài bông hoa. Ở gian hàng khác có cây hồng (được gọi là hồng cổ Hải Phòng) chỉ có duy nhất 1 bông hoa cũng rao giá 400.000. Loại hoa này chắc chỉ dành cho những người đam mê hoa hồng sưu tầm chơi Tết.

Chợ hoa xuân Tết Canh Tý tập trung nên thu hút đông đảo người dân tham quan và mua sắm. Chợ hoa không chỉ phục vụ khách hàng trong thành phố mà nhiều khách tại các huỵện trong tỉnh cũng đến mua sắm. Rõ ràng cuộc sống của người dân trong tỉnh đang có nhiều cải thiện. Vì thế, Tết năm nay, ai cũng muốn sắm sửa, trang trí nhà cửa bằng những chậu hoa đẹp để cầu mong sức khoẻ, bình an, hạnh phúc và thịnh vượng luôn hiện hữu trong mỗi gia đình khi Tết đến xuân về./.

 

Nguồn Bài: Lê Minh

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Bộ Công Thương: Kết nối giao thương cho hơn 180 doanh nghiệp trong và ngoài nước (9/23/2020 8:21:33 AM)
Mời tham dự Hội thảo về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) (9/18/2020 5:21:03 PM)
Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA của tỉnh Hải Dương (9/14/2020 10:30:00 AM)
Tỉnh Hải Dương thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử (9/9/2020 4:14:05 PM)
Vừa chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội (9/4/2020 7:37:21 AM)
Lạng Sơn: Thông quan trở lại cửa khẩu phụ Na Hình (8/31/2020 10:35:05 AM)
Tìm giải pháp phát triển năng lượng tái tạo bền vững (8/26/2020 8:53:36 AM)
268 doanh nghiệp đạt chứng nhận doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 2019 (8/25/2020 6:54:53 AM)
Đẩy mạnh thương mại điện tử: Cần một nền tảng tín nhiệm (8/21/2020 8:25:32 AM)
Vượt Thái Lan, giữa đại dịch Việt Nam ngược dòng ghi dấu ấn (8/20/2020 7:20:24 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son