SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 5/8/2020

Công nghiệp

7/11/2017 2:13:32 PM
Một số vấn đề trong phát triển làng nghề hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương
Qua khảo sát thực tế ở một số địa phương cho thấy, để góp phần tích cực cho sự phát triển của các làng nghề cần có sự đầu tư tích cực về xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển hệ thống giao thông nông thôn, hệ thống xử lý nước thải,…
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 66 làng nghề được UBND tỉnh công nhận và có khoảng trên 25.000 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Trong những năm qua hoạt động tiểu thủ công nghiệp (TTCN)- làng nghề trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc, đã tạo ra khối lượng sản phẩm lớn với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng; góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu; Mặt khác, góp phần tích cực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội nông thôn theo hướng công nghiệp hoá nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân. Sản xuất công nghiệp nói chung, trong đó có sản xuất khu vực TTCN- làng nghề đã góp phần quan trọng đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm qua tăng trưởng khá, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Góp phần quan trọng giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo cho nông dân trong tỉnh. Khu vực TTCN và làng nghề tạo điều kiện thuận lợi để nông dân trong tỉnh tận dụng triệt để thời gian nông nhàn sản xuất theo phương châm “ly nông bất ly hương”; góp phần an sinh xã hội khu vực nông thôn; đóng góp tích cực trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển của các làng nghề trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: Phát triển sản xuất theo kiểu tự phát, chưa nắm bắt được thị trường, chưa có thị trường ổn định, còn hạn chế về dự báo cung - cầu, về vốn, công nghệ, thiết bị sản xuất, thị trường, thông tin, trình độ kỹ thuật và quản lý còn non yếu, tay nghề thấp, mẫu mã sản phẩm chậm được cải tiến, đổi mới. Sản phẩm do các làng nghề sản xuất phần lớn còn manh mún, nhỏ bé, nghèo nàn, kém hấp dẫn, giá thành cao, sức cạnh tranh kém. Nhiều hộ vẫn làm thủ công, máy móc cũ kỹ, thô sơ, năng suất không cao… Các điều kiện và môi trường kinh doanh ở các làng nghề như cơ sở hạ tầng, điều kiện về kinh tế, xã hội, quan hệ cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm, thông tin thị trường, hoạt động dịch vụ,…còn chưa thuận lợi cho việc đầu tư sản xuất, kinh doanh. Hiện tại chưa có nhiều đơn vị đầu mối đứng ra tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chung cho ngành nghề, cho làng nghề.

 

Cơ sở sản xuất cơ khí tại Làng nghề cơ khí Tráng Liệt, huyện Bình Giang

Qua khảo sát thực tế ở một số địa phương cho thấy, để góp phần tích cực cho sự phát triển của các làng nghề cần có sự đầu tư tích cực về xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển hệ thống giao thông nông thôn, hệ thống xử lý nước thải, thông tin thị trường, tổ chức các lớp tập huấn mẫu mã mới để cạnh tranh trên thị trường và xuất khẩu; hỗ trợ thay đổi theo dây chuyền sản xuất hiện đại, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm của làng nghề. Quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu để phục vụ cho làng nghề. Hướng dẫn quy trình thủ tục để thành lập hợp tác xã quản lý chung cho làng nghề và hỗ trợ làng nghề trong việc vay vốn và đăng ký thương hiệu...

Do đó để hỗ trợ, phát triển các làng nghề trên địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành trong tỉnh cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa cho đầu tư phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng; xử lý môi trường tại các làng nghề. Thực hiện có hiệu quả việc đào tạo và học nghề, truyền nghề cho lao động nông thôn. Nghiên cứu xây dựng và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực làng nghề. Thực hiện tốt chính sách về xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh quảng bá tiếp thị sản phẩm, tham gia các hoạt động hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa, chính sách về đầu tư tín dụng.

 Bên cạnh các chính sách, dự án hỗ trợ làng nghề, cần phải xác định nhiệm  vụ cụ thể đối với từng loại hình làng nghề. Khôi phục làng nghề truyền thống như gốm, sứ, thêu ren, mộc… và kết hợp với phát triển du lịch, tạo ra các sản phẩm độc đáo có giá trị văn hóa, có giá trị kinh tế, các sản phẩm thủ công làm quà lưu niệm phục vụ cho du khách trong và ngoài nước. Đối với các làng nghề khác cần phải nắm bắt được nhu cầu thị trường, từ  đó có kế hoạch phát triển thích hợp cho từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, ngành Công Thương cần phải tiếp tục triển khai và thực hiện tốt, có hiệu quả chính sách khuyến công, thực hiện tốt việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, việc phong tặng danh hiệu Nghệ nhận nghề TTCN … để góp phần quảng bá sản phẩm TTCN của tỉnh; quảng bá hình ảnh của Hải Dương đến các tỉnh, thành phố trong cả nước và ra thị trường nước ngoài; hỗ trợ mở rộng thị trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tôn vinh Nghệ nhân nghề TTCN nhằm thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sáng tạo; phát huy khả năng và trí tuệ của những người thợ vươn tới những đỉnh cao của kỹ năng và công nghệ; qua đó, kích thích phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể vượt lên và tiến cùng thời đại, góp phần đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng tỉnh Hải Dương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Nguồn Bài: Từ Mai Hương

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Mời tham gia khóa đào tạo nâng cao chất lượng chuyên gia tư vấn (2/5/2020 9:54:17 AM)
Mời tham gia Chương trình hợp tác đào tạo về sản xuất khuôn mẫu (10/14/2019 2:41:15 PM)
Nghệ nhân - người giữ lửa làng nghề tiểu thủ công nghiệp (10/5/2019 2:35:11 PM)
Mời tham gia Hội chợ Công Thương Đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2019 (8/22/2019 8:17:19 AM)
Giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương (3/28/2019 9:24:50 AM)
Mời đăng ký thực hiện đề án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (3/8/2019 2:31:38 PM)
Danh sách các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đầu tư sản xuất kinh doanh (10/10/2018 11:28:56 AM)
Thông báo thu hồi Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp của Chi nhánh công ty cổ phần rượu bia nước giải khát Việt Pháp tại Hải Dương (10/10/2018 11:06:36 AM)
Mời tham gia Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2016 - 2020 (3/22/2018 3:53:21 PM)
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hóa chất (12/11/2017 8:27:48 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son