Thứ 6, ngày 24/11/2017

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

9/6/2017 3:36:47 PM
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Ai Cập: Bước ngoặt mới
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Arab Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 7/9. Chuyến thăm được kỳ vọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Một số nhà nhập khẩu của Ai Cập tìm hiểu thông tin về sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam

Tháp tùng Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đến Việt Nam lần này là đoàn lãnh đạo cấp cao và 20 doanh nghiệp hàng đầu của Ai Cập trong các lĩnh vực: Nông sản, thực phẩm đông lạnh, da giày và túi xách da, may mặc, khách sạn, bất động sản, dược phẩm, xăng dầu, giáo dục và đào tạo…. Giới doanh nghiệp, thương nhân kỳ vọng chuyến thăm này sẽ tạo nền tảng và mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai nước.

Trong suốt 54 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam - Ai Cập có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục được thúc đẩy mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng và vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Chuyến thăm của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi là một trong những biểu hiện của việc Ai Cập triển khai chính sách đối ngoại hướng Đông và Việt Nam là một trong những nước ưu tiên của chính sách đó.

Chuyến thăm hứa hẹn mang lại nhiều kết quả và tạo ra nền tảng hợp tác lâu dài giữa hai nước trong tương lai. Đồng thời, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, nhất là mở rộng thị trường cho sản phẩm của Ai Cập, cũng như chia sẻ kinh nghiệm mà hai bên có thế mạnh.

Trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam và Ai Cập có nhiều điểm tương đồng: Đều là nước đang phát triển, dân số tương đồng nhau, tuy nhiên, tiềm năng của hai bên chưa phát huy hết. Kim ngạch thương mại song phương chỉ đạt ngưỡng 300 triệu USD, trong đó chủ yếu là Việt Nam xuất siêu.

Cụ thể, trao đổi thương mại giữa hai nước năm 2016 đạt khoảng 314 triệu USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam xuất sang thị trường Ai Cập khoảng 294 triệu USD.Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 190,6 triệu USD sang thị trường Ai Cập, tăng 7,49% so với cùng kỳ năm 2016. Các mặt hàng chủ yếu gồm xơ sợi dệt, thủy sản, máy móc, thiết bị, dệt may, sắt thép và phương tiện phụ tùng. Mặt hàng xơ sợi đạt kim ngạch cao nhất, chiếm 16,8% tổng kim ngạch, đạt 32,1 triệu USD, tăng 55,76%.

Theo Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Sahar Nasr cho rằng, Ai Cập có nhiều tiềm năng mà doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư. Ai Cập hoan nghênh Việt Nam chia sẻ và hợp tác với doanh nghiệp Ai Cập trong các lĩnh vực như đóng tàu, cảng biển.

Ngoài ra, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez và Đặc khu kinh tế Kênh đào Suez, Đô đốc Mohab Mamish cũng cho biết, Ai Cập vừa khánh thành Đặc khu kinh tế với diện tích lớn, có vị trí thuận lợi nối giữa Địa Trung Hải và khu vực châu Á, thuận lợi cho việc trung chuyển hàng hóa. Do đó, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Đặc khu kinh tế này.

Chuyến thăm của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi được xem là chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam của người đứng đầu Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963, đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Nguồn Bài: baocongthuong.com.vn