Thứ 5, ngày 25/4/2024

ỨNG PHÓ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19

9/23/2021 5:34:00 PM
Phong tỏa toàn bộ chợ đầu mối nông sản Hải Dương để kiểm soát dịch bệnh
Tạm thời cho đóng cửa Chợ đầu mối nông sản, không cho người ra vào đồng thời ngăn barie và căng dây cảnh báo cách ly toàn bộ 32 ki ốt và 10 cửa hàng phía ngoài chợ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ngày 22 tháng 9, Công an tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo với Công an tỉnh Hải Dương về việc test nhanh 05 tài xế và phụ xe chở hàng nông sản sau khi giao hàng tại Chợ đầu mối nông sản Hải Dương và trở về đã cho kết quả 4/5 người dương tính với virus SARS-CoV-2 biến thể Delta. Mặc dù trước đó ngày 15/9 các lái xe và phụ xe này đều đã được kiểm tra giấy xét nghiệm PCR tại Thừa Thiên Huế có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và thuộc diện xe luồng xanh trước khi lên đường tới giao hàng tại Chợ đầu mối nông sản Hải Dương vào rạng sáng ngày 16 tháng 9.

Nắm bắt thông tin trên, sáng ngày 23 tháng 9 năm 2021, Đoàn công tác phòng chống dịch Covid-19 của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương do đồng chí Vũ Thị Kim Phượng (Phó Giám đốc Sở) đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Chợ đầu mối nông sản Hải Dương đóng trên địa bàn xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Đoàn công tác Phòng chống dịch Covid-19 Sở Công Thương làm việc Phòng Kinh tế thành phố và   kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Chợ đầu mối nông sản.

Qua báo cáo từ lãnh đạo Phòng Kinh tế TP Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh tại Chợ đầu mối sau nhận được thông tin từ  Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, lực lược phòng chống dịch bệnh của thành phố cùng Phòng Kinh tế Thành phố đã ngay lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực Chợ nông sản, đồng thời phun khử trùng những nơi các tài xế và phụ xe đến nghỉ ngơi, tiếp xúc khi giao hàng.

Lực lượng chức năng truy vết xác định 79 F1 và tiến hành test nhanh lần thứ nhất cho kết quả 01 người là chủ quán cơm cung cấp suất ăn cho các lái xe dương tính với SARS-CoV-2 (cùng biến thể Delta). Đây là chủng virus có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm với sức khỏe con người có khả năng gây tử vong cao nếu người bệnh có các bệnh nền. Hiện các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung. Truy vết thêm xác định 300 người thuộc diện F2 và qua test nhanh lần thứ nhất đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp F2 này cam kết cách ly tại nhà đợi các lần xét nghiệm tiếp theo…

Theo chỉ đạo thành phố Hải Dương, Phòng kinh tế thành phố tạm thời cho đóng cửa Chợ đầu mối nông sản, không cho người ra vào đồng thời ngăn barie và căng dây cảnh báo cách ly toàn bộ 32 ki ốt và 10 cửa hàng phía ngoài chợ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các ki ốt dọc hai bên Chợ đầu mối nông sản đã được phong tỏa

Các ki ốt và cửa hàng dọc hai bên Chợ đầu mối nông sản đã được phong tỏa

Trên tinh thần đó, Đoàn công tác phòng chống dịch bệnh của Sở Công Thương cũng thống nhất với phương án phong tỏa, tạm đóng cửa Chợ đầu mối nông sản của thành phố. Bà Vũ Thị Kim Phượng, Trưởng Đoàn công tác cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các phòng chức năng rà soát số lượng hàng hóa của các doanh nghiệp, thương lái và báo cáo Sở để nắm bắt và có phương án xử lý hoặc giải phóng hàng hóa một cách an toàn trong mọi tình huống, đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn lên kế hoạch sẵn sàng hỗ trợ các thương nhân, thương lái giải phóng hàng nông sản tại chợ trong điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức cao nhất trước khi tới tay người tiêu dùng. Đảm bảo tất cả các mặt hàng trước khi ra khỏi chợ đều phải được phun khử khuẩn nhằm tránh lây lan dịch bệnh trên hàng hóa ra bên ngoài./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (Trung tâm XTTM)