SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 18/8/2019

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

4/12/2019 4:52:16 PM
Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
Không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không sử dụng phụ gia hóa chất cho thực phẩm không có trong danh mục, bị cấm.
 
Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, sáng ngày 12/4/2019 tại Quảng trường Thống nhất, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.

Tham gia lễ phát động có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, đại diện Sở Công Thương, Sở Y Tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban chỉ đạo ATTP các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, đại diện Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đã nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ, các hoạt động trước, trong và sau “Tháng hành động vì ATTP” năm 2019, trong đó tập trung vào một số nội dung sau:

Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Nâng cao kỹ năng cho người dân sản xuất sản phẩm an toàn, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để thay đổi hành vi của người dân gắn tại các cơ sở chế biến thực phẩm. Các địa phương thực hiện 3 không gồm: Không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn; không sử dụng phụ gia hóa chất cho thực phẩm không có trong danh mục, bị cấm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. xe ô-tô, xe máy và phương tiện vận chuyển gia cầm nhập lậu khi bị bắt phải được xử lý đúng pháp luật tạm ngưng, giữ hoặc tịch thu. Giảm tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể trong tháng hành động so với cùng kỳ năm 2018 và duy trì cho đến cuối năm. 100% các cơ sở, chế biến, kinh doanh thực phẩm được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Yêu cầu ngành Y tế phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn thực phẩm đến tất cả người dân; yêu cầu các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đánh giá thực hiện quy định về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi buôn bán thực phẩm nhập trái phép không rõ nguồn gốc; kiên quyết xử lý các chủ phương tiện và phương tiện tham gia vào việc buôn lậu, tiêu thụ gia cầm trái pháp luật. Đồng thời yêu cầu các cơ quan có liên quan cần có giải pháp và quản lý chặt chẽ việc sản xuất; vận chuyển, bảo quản; chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Trong đó, đặc biệt chú trọng hai vấn đề nổi cộm là nhập khẩu gia súc, gia cầm trong bối cảnh nguy cơ tiếp tục bùng phát dịch tả lợn Châu Phi và mất an toàn VSATTP trong các bếp ăn tập thể, các trường học.

Đại diện doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hải Dương cam kết:

Tham gia đầy đủ các hoạt động của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Xây dựng kế hoạch thực hiện tốt Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thực hiện tập huấn, huấn luyện kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ cơ sở, người lao động có liên quan trực tiếp đến an toàn thực phẩm. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất thực phẩm. Tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nêu cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Quan tâm Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng  như bảo vệ quyền lợi của chính doanh nghiệp và người lao động; Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo Quy định của pháp luật./.

Nguồn Bài: Nguyễn Quốc Huy

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Chuỗi sự kiện truyền thông về lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do FTAs (8/15/2019 2:53:02 PM)
Mời tham dự chương trình học tập và khảo sát thực tế tại Mỹ năm 2019 (8/10/2019 3:21:25 PM)
Thương mại điện tử với doanh nghiệp tỉnh Hải Dương (8/1/2019 11:21:19 AM)
Đẩy mạnh sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả (7/31/2019 2:54:34 PM)
Thị trường M&A: Thay đổi để bứt phá (7/29/2019 9:45:03 AM)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử trong các cơ quan nhà nước (7/26/2019 4:34:03 PM)
Danh mục và các yêu cầu của Hải quan Trung Quốc để nhập hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam (7/17/2019 2:25:11 PM)
Thương mại điện tử: Ưu tiên phát triển ứng dụng tiên tiến (7/8/2019 9:45:13 AM)
Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Hải Dương xây dựng website TMĐT (6/27/2019 11:28:28 AM)
Hà Nội tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận hệ thống bán lẻ của tập đoàn AEON (6/24/2019 11:11:04 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son