Ổi Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) gồm các giống Ổi Thái, Ổi Bo xù, Ổi Bo trắng có kích thước lớn, trọng lượng trung bình 2-3 quả/kg. Ổi được thu hoạch quanh năm nhưng ngon nhất là vào dịp mùa thu và mùa đông. Thời điểm này có gió heo may nên ổi có hương vị thơm ngon, ngọt và cùi rất giòn.
Ổi Thanh Hà dược trồng nhiều ở các xã: Liên Mạc, Tân Việt, Cẩm Chế, Thanh An, Thanh Lang, Thanh Xuân và Việt Hồng. Trong đó, Liên Mạc là địa phương được biết đến là "thủ phủ" của cây ổi.
Ổi bo xù Thanh Hà ngon, giòn và ngọt được khách hàng ưa chuộng (Ảnh: Phạm Điệp)
Để cây ổi cho thu hoạch trái vụ, người dân trồng ổi tại huyện Thanh Hà đã chủ động cắt ngọn, tuốt lá, bổ sung một số loại phân bón để cây có đủ năng lượng phục hồi, nảy chồi, ra lá mới, ra quả và cho thu hoạch rộ vào khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau. Hiện nay, người dân Thanh Hà đã sản xuất ổi theo quy trình VietGAP để tạo ra quả ổi có chất lượng thơm ngon và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Măc dù người dân trồng ổi áp dụng theo đúng quy trình VietGap đòi hỏi sự khắt khe trong chăm sóc, cầu kỳ hơn về kỹ thuật hơn nhưng cho quả ổi xanh, quả to hơn, mẫu mã đẹp hơn và ít sâu bệnh hơn.
Hiện nay, ổi Thanh Hà đã được một số siêu thị lớn đặt hàng đến thăm vùng trồng ổi và ngỏ ý đưa ổi vào siêu thị, nhưng đến nay, ổi chưa có thương hiệu nên hành trình vào siêu thị còn khó khăn.