SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 3, ngày 20/3/2018

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

6/15/2017 8:35:54 AM
Nông dân thiếu thông tin dự báo thị trường
Việc cung cấp thông tin thị trường nông sản ở Hải Dương thời gian qua vừa thiếu, vừa yếu, chưa được thực hiện bài bản.

 

Thông tin thị trường tốt sẽ giúp người tiêu dùng mua được nông sản với giá hợp lý

Thông tin dự báo thị trường (DBTT) giúp các cơ quan chuyên môn có định hướng sản xuất phù hợp, nông dân chủ động định giá nông sản, hạn chế tư thương ép giá... Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin thị trường nông sản ở Hải Dương thời gian qua vừa thiếu, vừa yếu, chưa được thực hiện bài bản.

Tù mù

Anh Nguyễn Văn Hòa ở thôn Lúa, xã Đoàn Thượng (Gia Lộc) cho biết hiện nay nông sản đều do tư thương định giá. Nông dân ít có thông tin để tham khảo. “Hôm trước, tiểu thương đến mua dưa lê với giá 5.000 đồng/kg thì ngay hôm sau họ chỉ mua với giá 4.000 đồng/kg. Tôi cũng chỉ biết họ nói vậy chứ lấy đâu thông tin để mà mặc cả”, anh Hòa nói. 

Không chỉ mù mờ về giá cả, những thông tin khuyến cáo, DBTT của các cơ quan chức năng cũng hiếm khi đến được với nông dân. Cuối năm 2016, giá thịt lợn tăng cao, người dân trong tỉnh ồ ạt tái đàn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên tục khuyến cáo về việc dư thừa nguồn cung thịt lợn. Tuy nhiên, thông tin này chưa đến được nhiều nông dân hoặc nếu có đến thì chỉ chung chung và mang tính chất tham khảo nên ít được nông dân quan tâm. Vì vậy, bất chấp cảnh báo của cơ quan chức năng, nhiều nơi nông dân vẫn ồ ạt tăng đàn khiến cung vượt cầu, giá thịt lợn xuống dốc không phanh. 

Thiếu thông tin DBTT cũng khiến doanh nghiệp thu mua nông sản gặp khó khăn. Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam, doanh nghiệp có chuỗi siêu thị Fivimart băn khoăn: "Chúng tôi rất muốn nhập nông sản Hải Dương để bán tại 25 điểm kinh doanh Fivimart ở Hà Nội nhưng chưa biết tỉnh có thể cung cấp được nông sản gì, chất lượng ra sao và nguồn cung có ổn định không. Mỗi lần nhập nông sản Hải Dương, nhất là trong mùa vải, giá biến động theo ngày nhưng thông tin cập nhật không được địa phương thực hiện. Vì vậy, chúng tôi phải cử một cán bộ thường xuyên trực tại Thanh Hà để nắm bắt giá tại vườn để điều chỉnh giá bán tại siêu thị cho phù hợp".
Tình trạng yếu kém trong dự báo thị trường được ông Ngô Bá Đức, đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) thừa nhận: “Thời gian qua, việc cung cấp thông tin DBTT nông sản Hải Dương chưa làm được như kỳ vọng. Nguyên nhân do nguồn kinh phí dành riêng cho việc khảo sát, DBTT còn thiếu. Lực lượng khảo sát giá cả thị trường còn mỏng. Thị trường nông sản phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố thời tiết, dịch bệnh, năng suất, chất lượng và biến động liên tục nên việc dự báo hay cung cấp thông tin không dễ”. 

Thiếu "trinh sát" thị trường giỏi

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, đại diện Phòng Nghiên cứu thị trường, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho rằng không riêng ở Hải Dương, nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước cũng đang thiếu một đội ngũ “trinh sát” thị trường thiện nghệ. Để khắc phục hạn chế này, Hải Dương cần đầu tư bài bản cho nguồn nhân lực DBTT. Nguồn nhân lực này không chỉ là cán bộ của Phòng Nghiên cứu thị trường của Trung tâm Xúc tiến thương mại mà còn là đội ngũ những cán bộ khuyến nông, giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp. Thậm chí, ngay cả nông dân cũng cần giỏi nắm bắt thông tin thị trường để chủ động đàm phán giá bán nông sản với tiểu thương và định hướng trồng sản phẩm nào phù hợp với thị hiếu. “Lâu nay nông dân Việt Nam vẫn mải mê sản xuất theo phong trào. Thấy nhà này trồng cây gì, nuôi con nào thì học theo mà không tính toán, cân nhắc đến yếu tố cung, cầu. Nhiều nơi, cán bộ địa phương trông chờ, ỷ lại vào cấp trên mà không chịu phân tích xem địa phương mình có lợi thế phát triển loại nông sản nào; xác định nhu cầu của thị trường là bao nhiêu, họ mua theo tiêu chuẩn nào... Từ đó định hướng cho nông dân sản xuất nông sản phù hợp”, bà Vân nói.

 

Thông tin thị trường giúp nông dân chủ động thỏa thuận giá với tiểu thương, tránh bị ép giá

Để khắc phục những hạn chế trong thông tin DBTT, Sở Công thương đã xây dựng thử nghiệm chuyên mục cập nhật giá quả vải hằng ngày trên trang thông tin điện tử. Sau đó sẽ cập nhật thông tin các loại nông sản của Hải Dương trên chuyên mục này. Ngay quý III tới, sở sẽ cho ra mắt cuốn cẩm nang nông sản Hải Dương để cung cấp cho doanh nghiệp thu mua nông sản. Ngoài ra, trang Fanpage của Sở Công thương sẽ thường xuyên đăng tải các thông tin cần thiết về nơi cung cấp, giá cả, thậm chí đăng tải cả nhu cầu thu mua nông sản của doanh nghiệp trong và ngoài nước để người dân nắm được. Đây là những giải pháp ban đầu để giúp việc tiêu thụ nông sản Hải Dương thuận lợi. Về lâu dài, tỉnh cần có giải pháp đồng bộ để việc dự báo thông tin thị trường được thường xuyên, liên tục và hiệu quả. Việc cung cấp thông tin thị trường cần được đưa vào chương trình xúc tiến thương mại hằng năm để giao các bộ phận chuyên môn có kế hoạch thực hiện cụ thể. Trên cơ sở dữ liệu thông tin thị trường được cung cấp, các cơ quan chuyên môn mới có thể đưa ra được khuyến cáo, hướng dẫn nông dân sản xuất phù hợp.

Nguồn Bài: baohaiduong.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Kế hoạch tổ chức HN đối thoại với cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh năm 2018 (3/20/2018 10:28:34 AM)
Hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng năm 2018 (3/15/2018 6:01:38 PM)
Hậu CPTPPP- Nhà đầu tư nước ngoài sẽ dốc vốn vào Việt Nam (3/14/2018 3:46:55 PM)
Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết (3/9/2018 11:09:41 AM)
Thông tư mới quy định thời giờ làm việc cho người lao động có tính chất đặc biệt trong phòng chống thiên tai (3/8/2018 3:09:34 PM)
Người dân cần tìm hiểu thông tin nhiều hơn về xăng E5 RON92 (3/7/2018 3:47:48 PM)
Thị trường lương thực và thực phẩm tỉnh Hải Dương dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018 (3/1/2018 5:55:52 PM)
Xuất khẩu gạo- Khởi sắc đầu năm (2/27/2018 8:22:18 AM)
Thị trường thực phẩm đầu năm: Nguồn cung dồi dào nhưng chưa nhiều người mua (2/22/2018 8:46:01 AM)
Chợ hoa xuân Hải Dương: Đa dạng chủng loại, giá bán không cao, thị trường ít sôi động (2/13/2018 7:35:38 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2BaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son