Thứ 6, ngày 26/4/2024

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

1/2/2017 2:55:07 PM
Tổng hợp diễn biến giá vàng, USD và Euro tại thị trường Hải Dương năm 2016
Giá vàng tăng mạnh 3,65 triệu đồng mỗi lượng, chênh lệch lớn với giá vàng thế giới; giá USD leo thang chưa từng có so với VNĐ và nhiều ngoại tệ khác; giá Euro giảm nhẹ.

Giá vàng biến động mạnh, tăng gần 3,65 triệu đồng mỗi lượng so với đầu năm

Năm 2016, thị trường tỉnh Hải Dương ghi nhận nhiều biến động của giá vàng ở cả hai chiều tăng và giảm. Giá vàng tăng khá đều từ đầu năm đến tận cuối tháng 7 và giảm tương đối mạnh trong các tháng sau đó bởi sự suy yếu của thị trường vàng thế giới. Giá vàng cao nhất trong năm là vào ngày 7/7 khi được bán ra tới 38,5 triệu đồng mỗi lượng tại Chi nhánh ngân hàng Sacombank Hải Dương. Thời điểm này giá vàng tăng cao do hệ quả từ sự kiện Brexit sau khi gần 52% người dân Anh bỏ phiếu đồng ý rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Lúc giá vàng tăng cao, các ngân hàng và điểm kinh doanh vàng trang miếng cũng như vàng trang sức trong tỉnh thu hút khá đông khách hàng tới giao dịch khiến lượng bán ra tăng khá.

Tuy nhiên, sau khi sự kiện Brexit lắng xuống thì cũng là lúc giá vàng bước vào chu kỳ sụt giảm trên thị trường thế giới, giá vàng tại Việt Nam cũng không ngoại lệ khi liên tục giảm sâu khiến không ít nhà đầu tư lo lắng. Từ tháng 9 đến tháng 12, giá vàng biến động trong khoảng 35,5 triệu đến 36,6 triệu đồng mỗi lượng và không thể tạo nên những cơn sốt đầu tư bởi người dân đã bình tĩnh hơn trong việc nghe ngóng và phân tích thông tin thị trường. Thực tế thì giá vàng trong nước nói chung và tại Hải Dương nói riêng chưa bắt nhịp với giá vàng thế giới. Trong lúc giá vàng thế giới giảm sâu thì giá vàng trong nước giảm cầm chừng và dần nới rộng khoảng cách với giá vàng thế lên tới 3-5 triệu đồng mỗi lượng tuỳ từng thời điểm trong năm. Thậm chí trong mấy tháng cuối năm, giá vàng trong tỉnh biến động khá bấp bênh, lên xuống thất thường khiến các nhà đầu tư không dám mạnh tay mua vào bởi mua vàng lúc này không khác gì đang cầm lưỡi dao, mà chuôi dao lại do các công ty kinh doanh vàng bạc lớn trong nước nắm giữ.

Giá vàng cuối năm tăng mạnh gần 3,65 triệu đồng mỗi lượng so với đầu năm

Đến tận những ngày cuối năm, giá vàng vẫn biến động lên xuống khó lường, thậm chí ngày 31/12 giá vàng SJC tại tỉnh Hải Dương đã cao hơn giá vàng thế gới quy đổi hơn 5 triệu đồng mỗi lượng. Thời điểm 10 giờ sáng ngày 31/12, giá vàng SJC được mua vào tại Chi nhánh Sacombank Hải Dương là 36,2 triệu đồng và bán ra là 36,4 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn gần 3,6 triệu đồng mỗi lượng so với hồi đầu năm. Giá vàng nhẫn 99, 99% của các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh thấp hơn giá vàng SJC từ 8-10% tuỳ từng điểm giao dịch trong khi lượng giao dịch rất thấp dù mùa cưới đang diễn ra và nhu cầu vàng vẫn có tín hiệu tăng lên trong mấy tháng đầu năm mới.

Giá USD tăng mạnh những tháng cuối năm

Kể từ sau khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mĩ lần thứ 45, giá đô la liên tục tăng mạnh so với đồng Việt Nam và nhiều ngoại tệ khác. Nguyên nhân bởi những chính sách về kinh tế, đối ngoại khiến không ít quỹ đầu tư, doanh nghiệp và các quốc gia phải thay đổi chiến lược quan hệ làm ăn với Mĩ trong thời gian tới. Chính thức là từ giữa tháng 10, giá đôla bắt đầu bước vào cuộc đua tăng tốc với hầu hết các loại tiền tệ giao dịch trên thị trường. Tại Hải Dương, giá đôla cũng tăng từng ngày khiến không ít doanh nghiệp và nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Đến 10 giờ ngày 30/12, giá đôla Mĩ được mua vào bằng tiền mặt tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Hải Dương là 22.725đ/USD, chuyển khoản là 22.730đ/USD và bán ra là 22.800đ/USD. Thời điểm này giá USD đã tăng cao hơn hồi đầu năm 260đ/USD và cao hơn mức giá thấp nhất trong năm (ngày 29/1) là 515đ/USD. Nhiều khả năng, giá đô la Mĩ sẽ có tiếp tục có những biến động trong phạm vi hẹp đầu năm 2017.

Giá Euro giảm và kém ổn định

Như thường lệ, giá Euro vẫn kém ổn định so với đồng Việt Nam và có biên độ tăng giảm tương đối lớn. Mặc dù trong mấy tháng đầu năm, giá Euro có những biến động cả lên và xuống nhưng hiếm lúc vượt ngưỡng 25.000đ/Euro. Trong các tháng tiếp theo, giá Euro giao dịch tại các ngân hàng thương mại vẫn biến động chủ yếu đi lên, mức giá cao nhất mà Euro có được trong năm 2016 là vào ngày 03/10 khi được bán ra là 25.155đ/Euro. Trong 3 tháng cuối năm, có lúc giá Euro giảm xuống dưới ngưỡng 24.000đ/Euro nhưng sau đó tăng trở lại và biến động không đều. Đến sáng ngày 30/12, giá Euro giao dịch tại Chi nhánh Vietcombank Hải Dương được mua vào bằng tiền mặt ở mức 23.896 đ/Euro, mua vào bằng chuyển khoản là 23.968đ/Euro và bán ra là 24.182 đ/Euro. Như vậy so với hồi đầu năm, Euro đã giảm 345đ/Euro.

Trong năm 2016,  điểm đáng chú ý nhất của thị trường vàng và ngoại tệ là giá vàng trong tỉnh tăng khá mạnh gần 3,65 triệu đồng mỗi lượng, giá đô la Mỹ tăng kịch trần mấy tháng cuối năm còn giá Euro giảm nhẹ so với đồng Việt Nam và một số ngoại tê khác. Tất các những biến động của giá vàng, đô la Mỹ và Euro, thậm chí là Bảng Anh đều gắn liền với những sự kiện chính trị lớn trên thế giới như Anh rời khỏi liên minh EU, bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45./.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (XTTM)