Thứ 7, ngày 20/4/2024

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

1/3/2023 2:40:37 PM
Ngành công nghiệp dẫn dắt tăng trưởng
Năm 2022, phát triển công nghiệp tiếp tục là điểm nhấn trong "bức tranh" kinh tế của tỉnh. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trưởng tốt, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là đầu tàu dẫn dắt tăng trưởng công nghiệp của toàn tỉnh.

Công ty CP Nhựa An Phát Xanh vừa trải qua 1 năm tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận

Tăng cao

Năm 2022, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, thị trường trong nước và xuất khẩu có biến chuyển tích cực. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chế biến, chế tạo phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Công ty CP Nhựa An Phát Xanh (AAA) ở cụm công nghiệp An Đồng (Nam Sách) là 1 trong 2 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được Chi cục Hải quan Hải Dương lựa chọn, đề xuất Cục Hải quan TP Hải Phòng khen thưởng, biểu dương trong năm 2022. Hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất bao bì nhựa, Công ty CP Nhựa An Phát Xanh luôn xác định đúng nhu cầu tiêu dùng, đón đầu thị trường.

Theo số liệu công bố mới nhất từ Công ty CP Nhựa An Phát Xanh, 9 tháng đầu năm 2022, công ty đạt doanh thu 11.883 tỷ đồng và lợi nhuận gộp đạt 1.046 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 266 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2021, doanh thu tăng trưởng 33%, lợi nhuận gộp tăng 14% và lợi nhuận sau thuế tăng 5%. Công ty dự kiến đến hết năm 2022, mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ vẫn ở mức cao. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất, thương mại của doanh nghiệp trong năm 2022 giữ đà tăng trưởng tốt. Thị trường xuất khẩu bao bì chủ lực của doanh nghiệp là châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Đối với sản phẩm hạt nhựa phụ gia được tiêu thụ chủ yếu trong nước và xuất khẩu sang thị trường châu Á.

Ngay từ cuối năm 2021, Công ty CP Lilama 69-3 ở phường Bình Hàn (TP Hải Dương) đã xác định trong năm 2022 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp khác và giá vật tư chính cho gia công chế tạo là sắt thép phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu... Dù vậy, ước tính đến hết năm 2022, giá trị sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ vượt gần 25%, lợi nhuận sau thuế vượt khoảng 6%.

Là doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất máy nông nghiệp, động cơ điện, máy bơm nước, năm 2022 Công ty TNHH Cơ khí Toàn Phát ở cụm công nghiệp Hưng Thịnh (Bình Giang) ước tính sản xuất, lắp ráp khoảng 350.000 máy nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng. Theo tính toán của công ty, doanh thu năm 2022 ước đạt 220 tỷ đồng, tăng khoảng 30 tỷ đồng so với năm 2021.

Năm 2022, doanh thu của Công ty TNHH Cơ khí Toàn Phát ước đạt 220 tỷ đồng, tăng khoảng 30 tỷ đồng so với năm 2021

Kỳ vọng mới

Thời gian qua, các doanh nghiệp đã chủ động sản xuất, đầu tư, đổi mới công nghệ. Đại diện Công ty CP Lilama 69-3 cho biết trong năm 2022, doanh nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện một số dự án lớn như dự án xi măng Xuân Thành III, Nhiệt điện Thái Bình 2, hạng mục nâng cấp vỏ máy nghiền xi măng số 2 của Công ty Xi măng Nghi Sơn, nâng cấp buồng đốt và tháp sấy của Công ty xi măng Chinfon… Doanh nghiệp cũng duy trì tốt công tác sửa chữa các nhà máy xi măng nên hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn ổn định, đạt kết quả tốt. Trong năm 2023, công ty tập trung thực hiện tốt các dự án trọng điểm bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng; duy trì ổn định, mở rộng thị trường lĩnh vực sửa chữa; đẩy mạnh phát triển thị trường và tăng cường chế tạo thiết bị xuất khẩu.

Còn Công ty TNHH Cơ khí Toàn Phát đã cải tạo một số dây chuyền sản xuất, máy móc thiết bị nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết giảm tiêu hao năng lượng, giảm chi phí nhân công. Công ty tập trung nghiên cứu và sản xuất nhiều sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Tiếp tục cải tiến và hoàn thiện mẫu mã để tạo tính đồng bộ, nâng cao giá trị thương hiệu. Năm 2022, công ty đã sản xuất một số sản phẩm mới như máy thái bèo, các loại động cơ chịu nhiệt, động cơ 2 cấp độ. Doanh nghiệp chú trọng chăm sóc khách hàng, dịch vụ bảo hành thuận tiện và có nhiều ưu đãi. Điều này giúp mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. "Thời gian tới, công ty sẽ tận dụng thế mạnh của mình, cải tiến công nghệ, mở rộng đầu tư, chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất, đầu tư nhà máy với quy mô lớn và hiện đại hơn, bảo đảm phát triển bền vững trong tương lai", đại diện Công ty TNHH Cơ khí Toàn Phát chia sẻ.

Theo số liệu từ Cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2022 tăng 11,3%. Trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là đầu tàu dẫn dắt tăng trưởng công nghiệp của toàn tỉnh với mức tăng 11,6%. Cơ cấu các ngành công nghiệp đang có sự chuyển biến tích cực khi tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ngày càng tăng, tỷ trọng ngành khai thác khoáng sản có xu hướng giảm. Điều này phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành công nghiệp của tỉnh.

Kết quả đạt được trong phát triển sản xuất công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ góp phần tạo đà cho tỉnh thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Nguồn Bài: baohaiduong.vn