SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 24/2/2019

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

1/21/2019 9:36:20 AM
Làng nghề hối hả vào vụ Tết
Hiện nay, nhiều làng nghề ở Hải Dương đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết Kỷ Hợi.

Tất bật

Những ngày này, đến đầu làng An Xá, xã Quốc Tuấn (Nam Sách) đã thấy mùi hương trầm thơm ngát. Tiếng máy nghiền, máy trộn, máy vê hương rộn ràng. Nhanh tay gom những bó hương vừa mới được lăn bột, bà Trần Thị Mẽ nhẩm tính: “Gần nửa tháng nay chúng tôi phải làm thông trưa và tăng ca đến tận 9-10 giờ tối. Để kịp giao hàng cho khách, nhiều cơ sở sản xuất hương thơm đã phải huy động nhân công làm thêm giờ, thậm chí thuê thêm người ở những nơi khác tới làm”.
Xã Quốc Tuấn có 3 làng nghề chuyên sản xuất hương thơm gồm An Xá, Trực Trì và Đông Thôn. Các làng nghề ở đây sản xuất hương quanh năm, nhưng những tháng giáp Tết Nguyên đán mới thực sự vào mùa cao điểm. Hàng làm ra đến đâu giao hết đến đó. Lượng hương sản xuất tăng gấp 3-4 lần so với các tháng khác trong năm. Do thị trường ngày càng được mở rộng nên các cơ sở sản xuất hương ở Quốc Tuấn đang làm không hết việc. Chị Mai Thị Huyền, chủ cơ sở sản xuất hương thơm Hải Hoàng ở thôn An Xá cho biết: “Ngay từ tháng 10, 11 chúng tôi đã chủ động tăng sản lượng, nhưng gần Tết vẫn phải thuê thêm người. Vì áp lực đơn hàng nên người lao động ở đây phải phân chia công việc khoa học mới có thể kịp thời gian giao hàng cho khách”. 

Hiện không khí làm việc tại các cơ sở sản xuất bánh đậu xanh ở TPHải Dương cũng nhộn nhịp không kém. Để đặc sản Hải Dương đến với mỗi gia đình trong dịp Tết, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này không có ngày nghỉ. Nhu cầu mua bánh đậu xanh của người dân tăng gấp nhiều lần so với ngày thường nên nhiều cơ sở đang dồn sức cho những đơn hàng giáp Tết. Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, dịp này cũng là lúc nhiều cơ sở bánh đậu xanh tập trung xuất khẩu sang Trung Quốc. Để chủ động giao hàng, nhiều cơ sở, doanh nghiệp phải thuê gia công mới có thể đáp ứng được yêu cầu khách hàng. Các thương hiệu bánh đậu xanh như Gia Bảo, Minh Ngọc, Nguyên Hương, Bảo Hiên, Việt Hương, Kỳ Anh… thời gian này đều đã đưa ra thị trường những mẫu bánh độc đáo, có chất lượng tốt nhất để phục vụ người tiêu dùng dịp Tết.  

 

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng dịp cuối năm tăng nhưng các cơ sở chế tác vàng bạc Châu Khê vẫn luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm

Còn tại làng nghề chuyên sản xuất giò chả ở thị trấn Gia Lộc cả tháng nay Tết như đã đến rất gần. Hầu hết các cơ sở đã nhận đủ đơn hàng để có thể làm việc đến ngày áp Tết. “Tháng giáp Tết năm nào tôi cũng làm không hết việc để phục vụ nhu cầu của người mua khắp các nơi trong tỉnh. Biết tiếng giò chả Gia Lộc, nhiều người ở tận Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội cũng tìm đến mua, thậm chí còn đặt cọc tiền trước cả tháng”, ông Phạm Văn Hạnh bán giò chả ở chợ Cuối, thị trấn Gia Lộc nói.
Giữ tâm với nghề

Đơn hàng tăng cao nhưng không có nghĩa các làng nghề chạy theo số lượng, bỏ qua chất lượng. Chị Nguyễn Thị Lý, một tiểu thương chuyên thu gom sản phẩm bạc ở làng nghề Châu Khê, xã Thúc Kháng (Bình Giang) cho biết: "Chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu để bạc ở Châu Khê có thể cạnh tranh với sản phẩm của những nơi khác. Dù đơn hàng có tăng gấp nhiều lần so với ngày thường, nhưng các cơ sở sản xuất ở đây vẫn làm ra những sản phẩm bảo đảm chất lượng, khẳng định được tay nghề, thương hiệu, chế tác bạc lâu đời”.

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết, những ngày này các làng nghề như mộc mỹ nghệ, dân dụng Đức Minh (TP Hải Dương), giò chả ở Thái Thịnh (Kinh Môn), bánh đa Hội Yên (Thanh Miện)… cũng đang tích cực tập trung sản xuất. Dù vất vả, bận rộn nhưng niềm vui bán chạy hàng hiển hiện trên từng nét mặt, nụ cười của người dân. Ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Công ty TNHH Bánh đậu xanh Gia Bảo khẳng định: “Không chỉ năm nay mà những năm trước, ngoài chú trọng mẫu mã doanh nghiệp còn phải bảo đảm chất lượng. Có như vậy mới tăng được sức cạnh tranh và thu hút người mua". Còn theo ông Phạm Văn Nguyên, chủ cơ sở sản xuất giò chả ở thị trấn Gia Lộc, phải giữ được cái tâm của người làm nghề, luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Nguyên liệu làm giò phải là những miếng thịt tươi, ngon, không dính gân, mỡ. Giò phải được trộn đều với nước mắm, hạt tiêu, canh đúng thời gian luộc và vớt giò mới có được những khoanh giò thơm ngon.

 

Nguồn Bài: baohaiduong.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Khai hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019 (2/22/2019 3:49:20 PM)
Đẩy mạnh kết nối, xúc tiến tiêu thụ cà rốt vụ xuân 2019 (2/21/2019 5:19:51 PM)
Phát triển thương mại điện tử: Khắc phục lỗ hổng chính sách (2/19/2019 8:15:23 AM)
Tăng cường phối hợp giữa Trung ương và địa phương để “làm sạch” thị trường (2/11/2019 10:59:32 AM)
Diễn biến thị trường lương thực và thực phẩm trước và giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (2/1/2019 9:30:28 PM)
Dồi dào hàng Tết (1/23/2019 8:01:07 AM)
Thông tin tổng quan hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2019 tại VinMart và VinMart+ (1/17/2019 8:58:56 AM)
Thu hút FDI vào Hải Dương tăng mạnh (1/11/2019 3:23:26 PM)
Tạo lực đẩy cho thương mại điện tử (1/11/2019 3:12:25 PM)
Ngành Công Thương Hải Dương: Tạo mọi điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh (1/9/2019 8:05:51 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son