SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 5/8/2020

Bảo vệ quyền lợi NTD

4/29/2016 3:08:03 PM
Kinh nghiệm kiểm soát việc sử dụng các loại thuốc thú y, kháng sinh độc hại trong chăn nuôi của một số quốc gia trên thế giới
Tại Đức: Chính phủ Đức bắt đầu cấm thuốc thú y avoparcin từ năm 1996. Bên cạnh việc tuân theo quy định chung của Lệnh cấm các chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi (AGP) 2006 trên toàn lãnh thổ EU,

luật pháp của Đức chỉ cho phép thuốc kháng sinh được sử dụng trong điều trị động vật mắc bệnh, không dùng để thúc đẩy tăng trưởng và tuyên bố rằng thuốc kháng sinh không thể sử dụng cho các loại bệnh dịch mà phát sinh từ “điều kiện chăn nuôi không đảm bảo quy định”. Đồng thời, thuốc thú y cũng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ lượng chất kháng khuẩn. Năm 2008, Đức đã ban hành chiến lược quốc gia về thuốc thú y, gọi tên là DART. Chiến lược này bao gồm giám sát chất kháng thuốc AMR, chia sẻ dữ liệu về các vấn đề liên quan đến thuốc thú y và giảm sử dụng kháng sinh thông qua việc đảm bảo môi trường chăn nuôi tốt hơn, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Chính quyền Liên bang Đức có trách nhiệm bảo đảm việc tuân thủ theo chiến lược này. Trong tháng 11/2011, Đức đã công bố các biện pháp bổ sung để kiểm soát việc sử dụng các loại thuốc trong chăn nuôi thực phẩm. Nỗ lực mới của nước này là giám sát chặt chẽ hơn số lượng thực tế tiêu thụ cùng thức ăn gia súc. Do đó, Chính phủ nước này hy vọng sẽ có thể theo dõi việc sử dụng các loại thuốc, dược phẩm của từng loại gia súc. Tháng 2/2013, Hạ viện Đức đã thông qua một dự luật yêu cầu người chăn nuôi phải báo cáo thường xuyên việc sử dụng kháng sinh cho chính quyền Liên bang Đức. Chính phủ Liên bang sau đó sẽ sử dụng các báo cáo này để tính toán mức trung bình cho việc sử dụng kháng sinh. Các nhà sản xuất nếu sử dụng thuốc kháng sinh vượt quá ngưỡng trung bình sẽ bị giám sát bởi cơ quan thú y, cơ quan được phép trao quyền trong việc chỉ đạo phương án sử dụng kháng sinh. Các biện pháp phải được thông qua bởi Thượng viện Đức trước khi ban hành luật. Đức chiếm 0,3% doanh thu xuất khẩu hàng năm của Mỹ về các sản phẩm từ động vật.

Đan Mạch: Đan Mạch là một trong số những nước đi đầu về việc kiểm soát các loại thuốc thú y. Năm 2000, nước này ban hành lệnh cấm toàn quốc về việc sử dụng AGP, trước lệnh cấm AGP của EU tới 6 năm. Đan Mạch cũng yêu cầu phải có chỉ định của bác sĩ thú y mới được sử dụng thuốc kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Bước đầu tiên trong việc triển khai lệnh cấm của Đan Mạch vào năm 1995 khi Đan Mạch bắt đầu cấm thuốc avoparcin. Cũng trong năm đó, Chính phủ Đan Mạch đã quy định không có lợi nhuận nào đối với bác sĩ thú y trong việc bán thuốc kháng sinh. Chính điều này đã làm giảm động lực đối với đội ngũ bác sĩ thú y trong việc kê thuốc. Trong năm 1998, ngành chăn nuôi của Đan Mạch cũng tự nguyện ngừng sử dụng AGP. Chăn nuôi lợn của Đan Mạch cũng tạm ngừng sử dụng AGP trước khi lệnh cấm quốc gia có hiệu lực. Từ 1996 – 2003, tổng lượng kháng sinh được sử dụng ở động vật đã giảm 35%, mặc dù sử dụng điều trị hàng năm tăng gấp đôi, do một phần lớn được sử dụng vào quá trình cai lợn sữa. Trong năm 2010, ngành chăn nuôi lợn của Đan Mạch đã thông qua một lệnh cấm về việc sử dụng kháng sinh cephalosphorin thế hệ thứ 3. Ngoài những lệnh cấm trên, Đan Mạch đã thực hiện thêm nhiều biện pháp khác nhau để hạn chế việc sử dụng kháng sinh. Năm 2002, Đan Mạch cấm bác sĩ thú y trong việc sử dụng thuốc fluoroquinolones trừ trường hợp thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng không thể có loại kháng sinh nào khác đạt được hiệu quả trong việc điều trị. Khi fluoroquinolones được sử dụng, cơ quan Chính phủ phải được thông báo. Ba năm sau, vào năm 2005, Đan Mạch bắt đầu thực hiện chế độ kiểm toán 2 năm một lần đối với các bác sĩ thú y. Năm 2010 sau khi việc sử dụng kháng sinh gia tăng trở lại, nước này bắt đầu thực hiện sáng kiến “thẻ vàng”, trong đó giới hạn việc sử dụng kháng sinh dựa vào kích thước của một trang trại lợn, chuyển gánh nặng cho việc giảm thiểu sử dụng thuốc kháng sinh từ bác sĩ thu y cho nông dân. Các quan chức Chính phủ Đan Mạch thông báo rằng kể từ khi sáng kiến được thực hiện, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đã giảm tới 25%. So với năm 1992, khi việc sử dụng kháng sinh được sử dụng kháng sinh lên đến đỉnh điểm thì đến 2008, lượng kháng sinh được sử dụng cho lợn đã giảm đi một nửa. Thịt gia cầm cũng không chịu tác động tiêu cực từ các lệnh cấm AGP, ngoài một sự gia tăng nhỏ trong tỷ lệ thức ăn chuyển đổi. Đại diện ngành công nghiệp chăn nuôi Đan Mạch báo cáo rằng những thay đổi trong tập quán sản xuất của nước này, chẳng hạn như cai sữa, cải thiện chế độ ăn uống và mật độ nuôi thấp đã giảm thiểu đáng kể những tác động tiêu cực đối với sức khoẻ các loại gia súc, gia cầm. Sản lượng xuất khẩu của Mỹ đến thị trường Đan Mạch là 20 triệu USD trong năm 2011, tương đương 0,1% tổng doanh số xuất khẩu sản phẩm từ động vật.

Thụy Điển: Thụy Điển là quốc gia đầu tiên cấm AGP trong chăn nuôi thực phẩm. Năm 1986, nước này đã thành lập một ban quốc gia về AGP và cấm sử dụng các loại thuốc thú y, thuốc kháng sinh mà không có chỉ định từ bác sỹ thú y. Thụy Điển cũng ban hành quy định rằng thuốc kháng sinh chỉ có thể được sử dụng để “chữa hoặc ngăn ngừa bệnh”. Các tác động của lệnh cấm AGP này không ảnh hưởng tới tất cả các loài động vật. Lệnh cấm này cũng không gây nên những tác động tiêu cực trong ngành sản xuất trứng vì AGP đã không được sử dụng trong ngành này trước khi có lệnh cấm. Đến năm 1986, AGP cũng hiếm khi được sử dụng trong sản xuất thịt bò và lệnh cấm này cũng không gây nên tác động tiêu cực đối với ngành sản xuất nào. Đối với gà tây, loại gia cầm mà kháng sinh vấn được sử dụng để kích thích tăng trưởng được báo cáo là chỉ sử dụng để ngăn ngừa viêm ruột hoại tử. Sau lệnh cấm, sản xuất thịt gà vẫn có thể sử dụng kháng sinh để phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng. Ngành công nghiệp nước này chọn virginiamycin để dự phòng cho khoảng 90% số gà thịt trong nước. Năm 1988, virginiamycin đã được thay thế bởi penicillin, loại vacxin chỉ được dùng trong dịch bệnh bùng phát. Sản lượng gà thịt tuy nhiên vẫn không giảm và ngành công nghiệp này vẫn mạnh; tổng sản lượng đã tăng gần gấp đôi trong vòng 12 năm kể từ sau lệnh cấm.

Hà Lan: Năm 1997, Hà Lan đã ban hành lệnh cấm các loại thuốc kháng sinh có trong chăn nuôi là olaquindox và carbadox, khi mà dư luận dấy lên mối quan tâm về các chất gây ung thư và độc hại từ 2 loại thuốc này. 2 năm sau, nước này đã bắt đầu theo dõi chất AMR có trong thực phẩm và động vật gây bệnh thông qua hệ thống Maran. Theo số liệu hệ thống Maran, tổng doanh số các loại thuốc kháng sinh được cấp phép để sử dụng ở Hà Lan đã giảm gần 32% (từ 495 tấn xuống còn 338 tấn) giữa năm 2009 và 2011, vượt xa mục tiêu giảm 20%. Hà Lan đóng góp khoảng 1,2% doanh thu xuất khẩu hàng năm của Mỹ về mặt hàng thực phẩm.

Hàn Quốc: Hàn Quốc không có quy định cụ thể nào liên quan đến việc hạn chế AGP hoặc yêu cầu phải có kê đơn bác sĩ thú y để sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, vào tháng 7/2010, Hàn Quốc đã công bố một lệnh cấm các loại thuốc kháng sinh nằm ngoài nhóm thức ăn chăn nuôi để tăng cường quản lý mức độ an toàn của các sản phẩm chăn nuôi trong nước. Lệnh cấm này hướng tới việc hạn chế số lượng thuốc được thêm vào thức ăn chăn nuôi trộn, có hiệu lực trong năm 2011. Lệnh cấm có hiệu quả tạm thời cho đến khi nước này hình thành được một hệ thống giám sát thú y. Mặc dù Hàn Quốc đang nỗ lực kiểm soát, song thuốc vẫn có thể được bổ sung vào thức ăn, nước và được tiêm vào thức ăn gia súc ở các trang trại cá nhân, nhưng việc bổ sung các loại thuốc này phải được xảy ra tại trang trại, khi một hệ thống giám sát thú y được hoàn thiện, kháng sinh có thể được bổ sung vào thức ăn hỗn hợp tại các nhà máy thức ăn chăn nuôi phi nông nghiệp. Hàn Quốc đóng góp vào 7,2% doanh thu xuất khẩu các sản phẩm từ động vật hàng năm của Mỹ và là một thị trường lớn đối với xuất khẩu thịt bò và thịt lợn./.

Nguồn Bài: Vũ Minh Hải (Hội BVQLNTD) Tổng hợp, sưu tầm

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Tổ chức lại Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lại người tiêu dùng Việt Nam (9/21/2018 3:56:18 PM)
Nguồn gốc hàng dệt may - khó quản lý (12/7/2017 4:35:06 PM)
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch liên quan đến Hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (7/6/2017 10:13:20 AM)
Một số kiến thức cơ bản về mã số - mã vạch (3/31/2016 10:09:32 AM)
Từ "Ngày Quyền người tiêu dùng thế giới" đến "Ngày Quyền người tiêu dùng Việt Nam" (3/22/2016 11:03:07 AM)
Tổng kết công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2011-2015 (1/21/2016 11:01:54 AM)
Tổng kết Dự án nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy (10/13/2015 3:37:09 PM)
Dinh dưỡng lành mạnh và quyền được thông tin của người tiêu dùng (4/24/2015 12:00:00 AM)
Nhìn lại 3 năm thực thi Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (11/12/2014 12:00:00 AM)
Xử lý phân bón giả: Tháng 7 mới có Thông tư hướng dẫn (5/28/2014 12:00:00 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son