SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 22/9/2021

ỨNG PHÓ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19

6/3/2021 2:36:08 PM
Kiểm soát nghiêm ngặt, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh
Đó là một trong những yêu cầu trong thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm túc Thông báo số 137/TB-VPCP, ngày 30.5.2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Kiên định tinh thần “Chống dịch như chống giặc” lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch; bảo đảm phương châm: "5K + vắc xin + ứng dụng công nghệ bắt buộc trong phòng, chống dịch". Quán triệt sâu sắc 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 137/TB-VPCP.  Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp theo phương châm “5 rõ”. Ban Thường vụ các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy phân công rõ đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách khu và Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách xã cùng các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cấp xã, Phó Bí thư Thường trực cấp ủy cấp xã chịu trách nhiệm cao nhất trước Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với 11 huyện, thị xã, thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch tại các phân xưởng, nhà máy, các chợ dân sinh, siêu thị, bệnh viện. Các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp nhằm ngăn chặn các nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài. Tiếp tục tăng cường kiểm soát tại các chốt liên ngành cấp tỉnh. Sở Y tế khẩn trương hoàn thành lắp đặt máy phun khử khuẩn tự động, bổ sung đầy đủ trang thiết bị vật tư y tế tại các chốt A. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Đoàn Thanh niên tỉnh bổ sung đầy đủ lực lượng. Các huyện, thành phố, thị xã quan tâm, chăm lo điều kiện làm nhiệm vụ cho các lực lượng trực tại chốt.

Đối với người từ ngoài tỉnh trở về từ vùng dịch hiện đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì phải được cách ly tập trung. Những người trở về từ vùng dịch hiện đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ thì yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày và phải lẫy mẫu xét nghiệm theo quy định. Tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt người đi, đến huyện Thanh Hà và TP Chí Linh để mua bán, vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ; yêu cầu người từ tỉnh khác đến từ các vùng đang có dịch phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị y tế có thẩm quyền cấp trong 5 ngày gần nhất, trong trường hợp không có giấy xác nhận, phải tổ chức xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên nhanh và tự trả phí. UBND huyện Thanh Hà, UBND TP Chí Linh bố trí lực lượng và tổ chức kiểm soát người đến mua bán, vận chuyển vải thiều bảo đảm an toàn với Covid-19. Sở Y tế bố trí lực lượng tổ chức xét nghiệm và vật tư y tế cần thiết.

Để tập trung kiểm soát và dập dịch hoàn toàn trên địa bàn TP Hải Dương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp về giãn cách xã hội và hạn chế các dịch vụ không thiết yếu ở 10 phường như hiện nay. Phát huy mô hình tổ chức kiểm soát lưu động, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để tầm soát dịch bệnh; tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với những người trở về từ vùng dịch. Siết chặt quản lý và tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các chợ dân sinh trên địa bàn.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục chủ động phòng, chống dịch tại các phân xưởng, nhà máy của các doanh nghiệp trong tỉnh, nhất là trong các khu công nghiệp để thực hiện tốt "mục tiêu kép". Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thành phố, thị xã đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện tự đánh giá nguy cơ dịch bệnh và thường xuyên cập nhật trên bản đồ an toàn Covid theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ công tác đặc biệt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của Bộ Y tế để đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong các phân xưởng, nhà máy của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. UBND cấp huyện thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các doanh nghiệp vi phạm công tác phòng, chống dịch; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn.

MTTQ các cấp trong tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động toàn dân đóng góp ủng hộ mua vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19. Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Tài chính tham mưu việc mua vắc-xin; xây dựng kế hoạch cụ thể về việc tổ chức tiêm vắc - xin theo cơ chế tự chi trả hoặc có sự hỗ trợ của nhà nước một phần, toàn phần, phấn đấu tiêm vắc - xin trong năm 2021 đạt đến mức độ miễn dịch cộng đồng. Trước mắt, tiếp tục tổ chức tiêm thật tốt 26.000 liều vắc-xin đợt thứ 3, trong đó ưu tiên cho những người đã đến thời điểm tiêm mũi 2 và những người ở tuyến đầu chống dịch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí chủ trương đầu tư, nâng cấp đơn nguyên hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới và Bệnh viện dã chiến nhằm bảo đảm cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng. Sở Y tế khẩn trương triển khai mua sắm trang thiết bị tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trong đầu tháng 6.2021. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền về chiến lược mới trong công tác phòng, chống dịch, đó là phương châm "5K + vắc-xin + ứng dụng công nghệ bắt buộc trong phòng, chống dịch".

 

Nguồn Bài: baohaiduong.vn

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc hạ cấp độ từng bước, chắc chắn (9/21/2021 1:37:23 PM)
Cuộc sống ở nơi vừa hết cách ly (8/31/2021 8:19:41 AM)
"Cò" thẻ "luồng xanh" trên mạng xã hội (8/18/2021 10:31:49 AM)
Tất cả hoạt động của đời sống xã hội đều phải gắn với phòng dịch (8/17/2021 8:02:40 AM)
Hải Dương triển khai phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch tại các chốt cấp tỉnh từ ngày 14.8.2021 (8/16/2021 9:19:53 AM)
Ngăn dịch vào bệnh viện (8/13/2021 8:02:53 AM)
Ngăn chặn tình trạng sử dụng giấy tờ, chứng nhận giả để qua chốt kiểm dịch (8/12/2021 8:10:35 AM)
Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh (8/11/2021 9:02:56 AM)
Gia Lộc quyết liệt dập dịch (8/9/2021 2:12:15 PM)
Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn, hiệu quả hơn (8/6/2021 10:11:54 AM)
2BaoNhanDanBaoCongThuongXTTM Vĩnh LongAntoanthucphamBaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son