Mục đích của Kế hoạch là tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đánh giá việc chấp hành luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu bia, rượu, cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,...thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công thương; đánh giá việc cấp các loại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và việc tự công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó, hoạt động kiểm tra, hậu kiểm còn đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nhập khẩu thực phẩm; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm từ bia, rượu, cồn và đồ uống từ cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo…và các sản phẩm thực phẩm theo sự phân công trách nhiệm quản lý tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật...
Đối tượng kiểm tra, hậu kiểm là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ. Theo Kế hoạch, trọng tâm các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh về nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu. Tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm hậu kiểm...
Thời gian tổ chức kiểm tra, hậu kiểm dự kiến trong năm 2022 gồm 02 đợt. Đợt 1 kiểm tra an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Đợt 2 kiểm tra ATTP trong dịp “Tết Trung thu” và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các mặt hàng kiểm tra, hậu kiểm các đợt gồm bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, sữa.... Ngoài ra, Sở Công Thương sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất khi cần hoặc theo yêu cầu của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Công Thương giao.
Các doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, các nghị định của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và các lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan.Việc xử lý vi phạm thực hiện đúng quy định pháp luật, kết quả xử lý công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Nguồn Bài: Bùi Thị Phương Mai (KT,AT&MT- SCT) |