SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 2, ngày 19/11/2018

KHUYẾN CÔNG & TƯ VẤN PTCN

1/18/2017 1:40:54 PM
Hỗ trợ doanh nghiệp mua sắm máy móc phục vụ sản xuất
Mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh được triển khai đã thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ về tài chính của tỉnh trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến gỗ phát triển.


Vừa qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Hải Dương (Trung tâm)  phối hợp với Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và chế biến gỗ Hải Dương (đóng tại xã Vĩnh Hoà, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) là đơn vị thụ hưởng, được hỗ trợ kinh phí từ quý khuyến công của tỉnh để mua sắm máy móc thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, đã tổ chức Hội nghị trình diễn kỹ thuật chế biến gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh. 

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Hải Dương, Phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương), đại diện UBND xã Vĩnh Hoà, lãnh đạo một số doanh nghiệp có liên quan tới phân phối và kinh doanh sản phẩm gỗ.

Ông Hoàng Đức Dũng - Giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN phát biểu khai mạc và báo cáo kết quả nghiệm thu Đề án giới thiệu xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh. Qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, nhu cầu sử dụng gỗ ván sàn và gỗ ghép thanh của người dân trong và ngoài tình rất lớn, Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và chế biến gỗ Hải Dương đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến gỗ ván sàn và gỗ ghép thanh nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong và ngoài nước.

Dây truyền chế biến gỗ bán tự động, tương đối hiện đại, dễ vận hành, năng suất cao và tạo ra sản phẩm chất lượng tốt với công suất 4.000m3/năm. Dây chuyền chế biến gỗ ván sàn và gỗ ghép thanh gồm hệ thống máy móc từ lò sấy, máy cắt, máy bào thô, máy bào tinh, máy đánh mộng, máy ghép gỗ, máy nhám thùng. Khi vận hành, dây chuyền chế biến gỗ không đòi hỏi quá nhiều lao động thủ công. Trong khi chế biến, dăm và bụi gỗ được hút vào một hệ thống ống hút dồn vào khu xử lý tập trung nên không gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng tới sức khoẻ người lao động như tại các làng nghề mộc dân dụng.

Ông Hoàng Đức Dũng - Giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN và các đại biểu nghiệm thu máy bào 4 mặt tại Doanh nghiệp

Quy trình chế biến gỗ theo dây chuyền và gần như khép kín từ khâu chuẩn bị tới khâu hoàn thiện. Để có sản phẩm tốt thì gỗ thanh được nhập về phải trải qua công đoạn sơ chế để lựa chọn kích thước và được sấy theo từng loại sản phẩm khách đặt hàng. Gỗ nguyên liệu đã qua xử lý được cắt thành từng khúc nhỏ theo cữ định sẵn và được chạy qua máy bào bào thô hai mặt nhằm tạo kích thước đồng đều và làm lộ khuyết tật của gỗ rồi chuyển tiếp qua máy bào tinh cả 4 mặt. Sau khi được bào, gỗ khúc được phân loại trước khi chuyển sang giai đoạn làm mộng bằng máy Finger để tạo mộng ghép dọc thớ giống như hình các ngón tay đan vào nhau.

Sau khi được tạo mộng, người công nhân sẽ nhúng đầu ghép vào chậu keo dính gỗ và đặt vào khay của máy ghép gỗ dọc để ghép thành thanh gỗ dài từ những khúc gỗ ngắn. Trải qua bước này, các thanh gỗ dài sẽ được chuyển sang máy ghép ngang để tạo ra tấm gỗ lớn bằng máy ghép cao tần. Sau khi hoàn thiện công đoạn ghép ngang thành tấm, gỗ tấm sẽ được chuyển sang công đoạn cắt, kích thước dài ngắn tuỳ theo quy cách đặt hàng của khách rồi được băng chuyền đẩy qua máy nhám thùng có tác dụng chà bóng, làm nhẵn bề mặt sản phẩm sau khi ghép ngang. Trài qua các quy trình cắt ghép và chà bóng, có thể vẫn còn một số mối ghép không được kín và thiếu độ bóng, vì vậy công nhân sẽ sửa lỗi sản phẩm để hoàn thiện và đảm bảo tính mỹ thuật trước khi xuất xưởng. 

 

 
Ông Hoàng Đức Dũng - Giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN và các đại biểu kiểm tra sản phẩm gỗ đã được làm mộng.

Các khúc gỗ được ghép thành thanh dài sau khi chạy qua máy ghép thanh gỗ dọc.

Việc giới thiệu mô hình trình diễn chế biến gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh nhằm quảng bá và giới thiệu tới các cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hải Dương về quy trình chế biến sản phẩm gỗ, giúp cho cán bộ quản lý nhà nước nắm bắt thực trạng sản xuất và nhu cầu của doanh nghiệp để tham mưu với các cấp, các ngành và UBND tỉnh. Đồng thời, đây là mô hình điểm để giới thiệu và quảng bá hình ảnh sản phẩm gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh tại Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và chế biến gỗ Hải Dương đến các cơ sở sản xuất nội thất như tủ, bàn ghế, ván sàn dân dụng và công nghiệp để góp phần tăng năng xuất, giá trị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, từng bước tăng giá trị sản xuất gỗ của tỉnh Hải Dương, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động nông thôn.

Đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh được triển khai đã thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh Hải Dương trong các chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến gỗ phát triển, đặc biệt là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) đối với các đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương trong việc hỗ trợ phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn của tỉnh, góp phần thúc đẩy công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông thôn và thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Qua việc tham quan, tìm hiểu và được giới thiệu mô hình trình diễn, đại diện của các doanh nghiệp khác đã có cơ hội trao đổi kinh nghiệm thực tế đầu tư sản xuất, hướng tới nhân rộng mô hình tại các địa phương trong tỉnh, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, đồng thời giúp nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn.

Giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN và Lãnh đạo doanh nghiệp kiểm tra sản phẩm tại máy nhám thùng có tác dụng làm nhẵn bề mặt sản phẩm.

Thay mặt Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và chế biến gỗ Hải Dương, ông Hà Xuân Đạt, Giám đốc phát biểu cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh đã hỗ trợ kinh phí đầu tư mua sắm máy móc thiết bị sản xuất, tạo ra sản phẩm thiết thực cho sản xuất và tiêu dùng, đồng thời giúp lao động nông thôn có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Doanh nghiệp trong xã và mong muốn đơn vị tiếp tục ổn định sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Đồng thời trong quá trình sản xuất, lãnh đạo Doanh nghiệp tiếp tục chú trọng tới công tác bảo vệ sức khoẻ người lao động và môi trường dân sinh xung quanh xưởng, quan tâm tới các chế độ phúc lợi cho người lao động. 

Lãnh đạo phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương) đánh giá cao sự quan tâm tạo điều kiện về nhiều mặt của UBND xã Vĩnh Hòa đối với sự phát triển của doanh nghiệp và ghi nhận sự nỗ lực của Lãnh đạo doanh nghiệp trong việc đầu tư dây chuyền máy móc phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Ông mong muốn Doanh nghiệp tận dụng tốt nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để tăng cường sản xuất, tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm, tiếp tục phát huy được thế mạnh và có chiến lược hoạt động tốt, phát triển bền vững ngành chế biến gỗ ván sàn và gỗ ghép thanh trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tích cực tìm hiểu và làm tốt công tác nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị và Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện để đưa các chính sách của Đảng và Nhà nước tới các doanh nghiệp cần sự hỗ trợ theo định hướng phát triển công nghiệp nông thôn và làng nghề của Trung ương và của tỉnh Hải Dương một cách thiết thực và hiệu quả, góp phần sớm đưa tỉnh Hải Dương trở thành đô thị loại I theo Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI./.

Nguồn Bài: Lê Minh

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Hội chợ triển lãm và Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2018 (8/31/2018 10:06:12 AM)
Hải Dương có 3 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc (8/30/2018 10:37:01 AM)
Tìm hướng đi phù hợp cho công tác khuyến công giai đoạn công nghiệp 4.0 (8/6/2018 9:27:44 AM)
Kế hoạch bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018 (6/26/2018 11:16:45 AM)
Hoạt động khuyến công: Hướng tới hỗ trợ trọng tâm, trọng điểm (6/6/2018 9:59:04 AM)
Hiện trạng và giải pháp bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Hải Dương (3/30/2018 3:06:43 PM)
Trung tâm Khuyến công và tư vấn PTCN triển khai 16 đề án khuyến công năm 2017 (12/15/2017 3:56:40 PM)
4 sản phẩm của tỉnh Hải Dương được bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp QG 2017 (9/15/2017 3:37:05 PM)
Kế hoạch bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 (6/28/2017 9:48:46 AM)
Sở Công Thương đề xuất phê duyệt trên 2 tỷ đồng cho 14 đề án khuyến công năm 2017 (6/22/2017 9:29:10 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son