SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 19/6/2019

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

12/20/2018 1:34:06 PM
Hiệu quả từ việc triển khai thực hiện Đề tài xây dựng điểm bán hàng nông sản, thực phẩm an toàn
Sau thời gian triển khai và đi vào hoạt động ổn định, 12 điểm bán hàng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hải Dương tiếp tục kinh doanh có hiệu quả, cho thấy nhu cầu mua bán hàng hóa, thực phẩm an toàn ngày một tăng.
 
Đề tài khoa học Xây dựng mô hình thí điểm về Điểm bán hàng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hải Dương do Sở Công Thương chủ trì sau thời gian triển khai đã đạt được những kết quả tích cực, tạo hiệu ứng tốt hướng tới nhân rộng các điểm bán hàng trên toàn tỉnh.

Thời gian qua, nhu cầu được sử dụng nông sản, thực phẩm an toàn của người dân là cấp thiết và tất yếu, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất và kinh doanh hàng nông sản, thực phẩm chất lượng, hướng tới một xã hội khỏe, một xã hội tiêu dùng văn minh, người sản xuất và kinh doanh  hàng hóa trung thực, sản phẩm có chất lượng và uy tín trên thị trường. Do vậy, để thực hiện Đề tài một cách có hiệu quả, mang lại lợi ích cho toàn xã hội, Sở Công Thương đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn và chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn làm tốt mọi công tác từ khâu chuẩn bị và tiến hành các bước triển khai thực hiện bài bản, khoa học.

Về công tác chuẩn bị: Các khâu chuẩn bị, triển khai được tổ chức chu đáo, từ chủ trương, kế hoạch, chương trình thực hiện chi tiết; Ban chủ nhiệm Đề tài đã tổ chức nhiều cuộc họp, Hội thảo chuyên đề và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng các cá nhân, đơn vị có liên quan. Từ đó các thành viên Ban chủ nhiệm và các đơn vị liên quan chủ động trong xây dựng kế hoạch thực hiện, kịp thời điều chỉnh các nội dung phát sinh kịp thời, phù hợp với thực tế. Do đó, công tác triển khai Đề tài đạt kết quả tốt.

Quầy bán hàng nông sản an toàn tại Siêu thị Intimex

Sở đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi  với các sở, ngành liên quan; tiến hành khảo sát thực tế từng điểm bán hàng trước khi thống nhất lựa chọn các đơn vị phù hợp. Với sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước trong việc xây dựng Logo thương hiệu nhận diện chung, thiết kế lắp đặt bảng hiệu; cung cấp tờ rơi quảng bá và túi đựng nông sản, thực phẩm sạch in logo và địa chỉ của 12 điểm bán hàng, các đơn vị tham gia đã bước đầu thu được những kết quả tích cực; thúc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiếp cận được nhiều khách hàng mới, đồng thời được người tiêu dùng đánh giá cao về sự tin cậy.

Về các điểm bán hàng nông sản, thực phẩm sạch: Đa số các điểm bán hàng có không gian rộng rãi, văn minh lịch sự, sản phẩm hàng hóa dồi dào, phong phú. Hàng hóa được trưng bày, bán tại cửa hàng cam kết đạt 100% là hàng hóa được sản xuất trong nước, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác sản phẩm rõ ràng giúp người mua dễ nhận biết.

Về công tác truyền thông: Công tác truyền thông, tuyên truyền quảng bá được thực hiện tốt, tạo sức lan tỏa, quảng bá về mô hình, các điểm bán hàng trên địa bàn thành phố Hải Dương nói riêng và toàn tỉnh nói chung; Góp phần tuyên truyền, quảng bá đến người tiêu dùng qua các phương tiện truyền thông trong và ngoài tỉnh.

Về hàng hóa, sản phẩm: Các nông sản, thực phẩm của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh được giới thiệu, quảng bá hiệu quả và được người tiêu dùng hưởng ứng, doanh thu tại các điểm bán hàng cao hơn so với trước khi triển khai thí điểm các mô hình.

Về khách hàng:  Tại các điểm bán hàng đã thu hút lượng lớn người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hải Dương cũng như trong tỉnh. Số lượng người tiêu dùng đến tham quan, mua hàng tại các điểm bán hàng sản phẩm nông sản, thực phẩm tăng so với cùng kỳ và so với các tháng trước khi thí điểm.

Về quản lý chất lượng hàng hóa: Mô hình đã kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm đối với nông sản, thực phẩm. Hàng hóa bán tại các điểm bán hàng trong mô hình thí điểm được kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn, được nhiều khách hàng tin dùng.

Về xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, kinh doanh: Mô hình đã giúp kết nối trực tiếp giữa các đơn vị sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn với các điểm bán hàng. Hàng hóa có giá bán hợp lý, có lợi cho cả người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng. Mức giá có thể cạnh tranh được với các mặt hàng cùng loại bán tại chợ truyền thống.

Sau thời gian triển khai và đi vào hoạt động ổn định, 12 điểm bán hàng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hải Dương tiếp tục kinh doanh có hiệu quả, cho thấy nhu cầu mua bán hàng hóa, thực phẩm an toàn ngày một tăng. Những kết quả trên bước đầu đã tạo ra hiệu ứng tốt về một xã hội kinh doanh văn minh, tiêu dùng lành mạnh.

Sự thành công bước đầu của Đề tài khoa học Xây dựng mô hình thí điểm về Điểm bán hàng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hải Dương vừa đảm bảo yêu cầu tiêu dùng của xã hội, lấy nhu cầu thiết yếu và sức khỏe con người làm thước đo, vừa thực hiện tốt cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Bộ Chính trị phát động. Bên cạnh đó, 12 điểm bán hàng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hải Dương còn góp phần phát triển hệ thống phân phối, tạo ra mô hình các chuỗi liên kết sản xuất - phân phối - tiêu dùng nhằm nâng cao sức mua, bình ổn thị trường và cải thiện đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn Bài: Kiều Bảo Anh

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia: Đổi mới phương thức thực hiện (6/14/2019 8:47:03 AM)
Thanh Hà tổ chức Ngày hội vải thiều (5/27/2019 8:41:43 AM)
30 gian hàng trưng bày tại Ngày hội vải thiều Thanh Hà (5/24/2019 8:21:45 AM)
Ngày 26.5: Ngày hội vải thiều Thanh Hà (5/15/2019 8:59:16 AM)
Xuất khẩu qua thương mại điện tử: Đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới (5/9/2019 9:52:14 AM)
Hải Dương: Tạo điểm nhấn tăng trưởng công nghiệp, thương mại (5/6/2019 9:23:00 AM)
Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (5/4/2019 4:12:33 PM)
85.000-90.000 đồng/kg vải u trứng trắng (5/2/2019 8:53:24 AM)
Ứng phó với phòng vệ thương mại: Không thể lơ là (4/23/2019 1:38:36 PM)
Sở Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp thông qua giải quyết nhanh thủ tục hành chính (4/18/2019 4:03:33 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son