SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 19/6/2019

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

8/17/2018 5:00:11 PM
Hải Dương tích cực hội nhập kinh tế quốc tế
Việt Nam được đánh giá là nước điển hình trong hội nhập kinh tế quốc tế thành công.
 
Sáng ngày 17/8, Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn về hội nhập kinh tế quốc tế cho cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tiếp đón và trao đổi với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội trường UBND tỉnh

Dự hội nghị, về phía Bộ Công Thương có ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế và một số lãnh đạo Cục, Vụ có liên quan.

Về phía tỉnh Hải Dương có ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh; ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, các thành viên trong Ban chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo Sở Công Thương và các sở, ban, ngành liên quan.

Ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Hội nhập KTQT tỉnh Hải Dương 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc am hiểu và nhận thức sâu sắc về hội nhập kinh tế quốc tế đối với cán bộ, công chức và lãnh đạo các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Có kiến thức vững vàng về hội nhập sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch, đưa ra định hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp với lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết trong các hiệp định thương mại.

Giới thiệu tổng quan về quá trình tham gia đàm phán, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế đã chia sẻ những khó khăn và thách thức gặp phải trong quá trình đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại song phương và đa phương của Việt Nam, điểm khác biệt giữa Hiệp định TPTPP và Hiệp định TPP, Thứ trưởng cũng cho biết, sau hơn 20 năm nhận thức của người dân và các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực. Từ những nghi ngại và bỡ ngỡ  của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp  và các nhà hoạch định chính sách khi mới tham gia hội nhập, kinh tế Việt Nam đã dần thay đổi, có bước chuyển mình mạnh mẽ và những năm gần đây có bước nhảy vọt. Về xuất khẩu, nước ta từ mọt nước thiếu lương thực đã trở thành nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới, xuất khẩu cà phê đứng thứ 1 thế giới; hàng may mặc, giày dép và nhiều loại nông sản thực phẩm của Việt Nam được đánh giá cao và ghi nhận trên bản đồ thương mại thế giới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: “Việt Nam được đánh giá là nước điển hình trong hội nhập kinh tế quốc tế thành công”

Thứ trưởng đánh giá kết quả đàm phán Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vẫn có nhiều tác động đến kinh tế Việt Nam mặc dù Mỹ - thị trường lớn nhất của Việt Nam đã chính thức rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP đã ký trước đó. Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt còn rất nhiều nếu biết nghiên cứu, tận dụng và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng của thị trường Mexico, Canada và Chile.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương Ngô Chung Khanh - giới thiệu về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), những cơ hội, thách thức và một số khuyến nghị từ Hiệp định. Đồng thời lắng nghe chia sẻ của bà Trịnh Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện Nghị định 31/8/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa và Thông tư số 05/2018/TT-BCT ngay 03/4/2018 của Bộ Công Thương quy định về xuất xứ hàng hóa. Hội nghị cũng dành thời gian để các doanh nghiệp trao đổi, hỏi đáp những vấn đề mới, liên quan tới các nghị định, thông tư mới, việc khai báo để cấp CO cho hàng hóa sản xuất trong tỉnh.

Đại biểu các sở, ban, ngành và doanh nghiệp tham gia Hội nghị.

Trước Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Nguyễn Anh Cương và Lãnh đạo Sở Công Thương Hải Dương đã tiếp đón Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội trường UBND tỉnh và có cuộc trao đổi ngắn về tình hình thực hiện hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh nhà. Chia sẻ những chuyển biến về kinh tế, xã hội của tỉnh sau khi Việt Nam gia nhập sân chơi thương mại quốc tế. Chủ tịch UBND Tỉnh cho biết sẽ dành mọi nỗ lực để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong tỉnh. Ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tiếp cận thị trường mới mà Việt Nam đã ký kết trong các hiệp định thương mại. Ông cũng đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Hải Dương được phổ biến, tiếp cận các chính sách mới, có lợi cho doanh nghiệp để tận dụng tốt các ưu đãi của các hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực; giúp cho hàng hóa của các doanh nghiệp trong tỉnh xuất khẩu sang những thị trường mới có nhiều tiềm năng.

Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương tặng quà lưu niệm Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhân chuyến công tác.
 
 

Nguồn Bài: Vương Hồng Hưng

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia: Đổi mới phương thức thực hiện (6/14/2019 8:47:03 AM)
Thanh Hà tổ chức Ngày hội vải thiều (5/27/2019 8:41:43 AM)
30 gian hàng trưng bày tại Ngày hội vải thiều Thanh Hà (5/24/2019 8:21:45 AM)
Ngày 26.5: Ngày hội vải thiều Thanh Hà (5/15/2019 8:59:16 AM)
Xuất khẩu qua thương mại điện tử: Đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới (5/9/2019 9:52:14 AM)
Hải Dương: Tạo điểm nhấn tăng trưởng công nghiệp, thương mại (5/6/2019 9:23:00 AM)
Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (5/4/2019 4:12:33 PM)
85.000-90.000 đồng/kg vải u trứng trắng (5/2/2019 8:53:24 AM)
Ứng phó với phòng vệ thương mại: Không thể lơ là (4/23/2019 1:38:36 PM)
Sở Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp thông qua giải quyết nhanh thủ tục hành chính (4/18/2019 4:03:33 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son