SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 5, ngày 23/5/2019

TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

11/25/2018 9:10:44 AM
Hải Dương tăng cường kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản
Ngày 21/11/2018 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao thương kết nối cung - cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2018.....

Hội nghị có sự tham gia của gần 400 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, các Sở, Ngành thành phố Hà Nội; Lãnh đạo UBND, các Sở, Ngành, Trung tâm Xúc tiến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà phân phối, siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch… Tỉnh Hải Dương đã tổ chức đoàn xúc tiến thương mại do ông Nguyễn Anh Cương - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Theo báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội, trong 10 tháng năm 2018, thành phố Hà Nội đã phối hợp với 15-20 tỉnh, thành phố tổ chức các chương trình hợp tác về quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản thực phẩm, kết nối, hội chợ, tuần lễ hàng nông sản, đặc sản vùng miền, hội chợ hàng Việt Nam, hội chợ quà tặng… Trong đó, đã hỗ trợ khoảng 1.200 lượt doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố tham gia quảng bá các nông sản thực phẩm, trái cây, đồ thủ công mỹ nghệ… tại các hội chợ, triển lãm do thành phố Hà Nội tổ chức: Hỗ trợ thông tin, tạo điều kiện cho khoảng 900 lượt doanh nghiệp Hà Nội tham gia trên 30 hội chợ, triển lãm do các địa phương tổ chức tại các tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kiên Giang v.v… Các hoạt động liên kết, giao thương trong năm 2018 vừa qua đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các đơn vị của Hà Nội với nhiều địa phương; hỗ trợ các địa phương kinh nghiệm tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản, tư vấn thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm v.v… để đưa vào kênh phân phối hiện đại; hỗ trợ xuất khẩu thông qua các nhà phân phối nước ngoài tại Hà Nội và triển khai tuần hàng Việt Nam tại hệ thống phân phối nước ngoài như: Aeon (Nhật Bản), Lotte (Hàn Quốc) Chợ đầu mối nông sản Rungis (CH Pháp)... Công tác kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản còn góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân hằng tháng, năm; thúc đẩy tăng trưởng tổng mức lưu chuyển hàng hóa, doanh thu dịch vụ nhất là tổng mức bán lẻ trên thị trường…

Hội nghị năm nay có khoảng gần 300 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và hợp tác xã trong cả nước tham gia trưng bày sản phẩm, hàng hóa nhưng chủ yếu là trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm. Tỉnh Hải Dương có 16 doanh nghiệp tham gia giới thiệu các mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến như: Rươi (Tứ Kỳ); ổi, bưởi, vải thiều sấy khô (Thanh Hà); gạo nếp cái hoa vàng, sắn dây (Kinh Môn); rau an toàn các loại (Gia Lộc), mật ong (Chí Linh), thực phẩm chế biến các loại…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Hà Nội là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của cả nước; với dân số trên 08 triệu người, cùng gần 03 triệu lao động, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh thường xuyên cư trú, làm việc, là thị trường lớn. Do vậy, Hà Nội có vị trí và vai trò rất quan trọng trong việc tiêu thụ hàng hóa nói chung và nông sản nói riêng của tỉnh Hải Dương. Mặt khác, Hà Nội còn có trên 250.000 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, trong đó có trên 2.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, cung cấp dịch vụ vật tư đầu vào và làm trung gian phân phối, tiêu thụ sản phẩm đầu ra cũng như tổ chức liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất, người tiêu dùng. Tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm và coi trọng thị trường Hà Nội với mong muốn có được thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản một cách ổn định và bền vững.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng cho rằng, tỉnh Hải Dương có nhiều thuận lợi trong kết nối giao thương với Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác. Thời gian qua, trên địa bàn Hải Dương thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… nhằm tạo ra những nông sản chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiếp tục là đơn vị đầu tàu tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa, cầu nối trong các chương trình hợp tác phát triển đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, liên kết vùng trong thời gian tới… Tỉnh Hải Dương luôn nhiệt liệt chào đón các tổ chức, doanh nghiệp, các hiệp hội siêu thị, các trung tâm thương mại, các chợ đầu mối của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước đến với Hải Dương tìm hiểu, liên kết, hợp tác đầu tư, tiêu thụ nông sản ổn định, lâu dài. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách; về an ninh, trật tự; về giao thông, bến bãi.v.v... cho các tổ chức, doanh nghiệp đến thu mua, tiêu thụ nông sản.

Nét mới của Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm nay là cùng với việc tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, các doanh nghiệp được trực tiếp giao thương ngay bên cạnh các gian trưng bày sản phẩm; giúp cho các doanh nghiệp quan tâm có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu về thông tin sản phẩm một cách trực quan, sinh động...

Trao đổi với các doanh nghiệp bên lề hội nghị, ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương cho rằng: Hoạt động giao thương, kết nối cung - cầu hàng hóa không chỉ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong cả nước giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm mà còn là cầu nối kinh tế quan trọng trong hợp tác phát triển giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố và giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước với nhau. Hội nghị đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, giao thương, góp phần mở rộng thị trường, tăng sức cạnh tranh; thúc đẩy cơ hội xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản của Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Ông Hải cũng cho biết, hiện tại, nông sản, thực phẩm của Hải Dương đã được được tiêu thụ rộng khắp tại Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước. Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tham mưu với UBND tỉnh tập trung chỉ đạo nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp; thiết kế bao bì đóng gói phù hợp thị hiếu, xu thế, dán tem nhãn thông tin sản phẩm, truy xuất nguồn gốc đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Theo thống kê của Ban tổ chức, đã có gần 450 biên bản ký kết được trao tại hội trường và tại các bàn giao dịch. Các doanh nghiệp của Hải Dương cũng đã ký kết được 14 bản ghi nhớ về tiêu thụ nông sản với các đối tác để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019 tới đây.

Cùng thời gian này, nhiều đặc sản của Hải Dương được giới thiệu tại Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam năm 2018 diễn ra từ ngày 21-25.11 tại Trung tâm Thương mại Vincom Mega Mall, Royal City (Hà Nội)./.

Nguồn Bài: Nguyễn Lương Ngọc

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Mời Doanh nghiệp tham gia Chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (5/4/2019 2:46:09 PM)
Triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi (3/20/2019 11:01:33 AM)
Sở Công Thương ban hành Kế hoạch phát động thi đua năm 2019 trong toàn Ngành (2/12/2019 4:33:33 PM)
Sở Công Thương triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2019 (1/18/2019 10:11:11 PM)
Sở Công Thương xây dựng 11 nhiệm vụ công tác năm 2019 (1/14/2019 10:22:42 AM)
Nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng trên địa bàn tỉnh (1/4/2019 3:20:20 PM)
Năm 2018, mạng lưới kinh doanh than trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh (1/3/2019 11:06:42 AM)
15 doanh nghiệp thông báo bán hàng đa cấp năm 2018 (1/3/2019 8:55:38 AM)
Chủ động triển khai kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Ký Hợi năm 2019 trên địa bàn tỉnh (1/3/2019 8:11:32 AM)
Sở Công Thương thực hiện tốt công tác quản lý ATVSTP và mặt hàng rượu, thuốc lá năm 2018 (12/26/2018 3:57:13 PM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son