SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
chủ nhật, ngày 18/8/2019

TIN TỨC, SỰ KIỆN CHUNG

3/15/2019 11:08:51 PM
Hải Dương: Quyền của người tiêu dùng Việt Nam được khẳng định
Cùng chung tay hành động vì một môi trường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh và bền vững, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trách nhiệm của toàn xã hội.
 

Sáng ngày 15/3/2019 tại Quảng trường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương), Sở Công Thương tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3. Dự và chỉ đạo Lễ phát động có ông Nguyễn Anh Cương - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm nay nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh cùng tham gia trưng bày hơn 40 gian hàng giới thiệu và cung cấp những sản phẩm nông nghiệp sạch, hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhóm hàng dịch vụ có uy tín thu hút đông đảo khách hàng tham quan và mua sắm.

 

Nhiều đơn vị doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng tới người tiêu dùng.

 

Nhiều đơn vị doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ uy tín, chất lượng tới người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng.

Để hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp tham gia quảng bá hàng hóa, tiếp cận khách hàng, Ban tổ chức bố trí trưng bày hàng hóa từ trưa ngày 14/3 và kéo dài đến 17 giờ 30’ chiều ngày 15/3 để người dân có điều kiện tham quan, mua sắm và tìm hiểu những sản phẩm có thương hiệu và chất lượng.

Tại Lễ phát động, ông Phạm Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương phát động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2019 nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng; trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa; trách nhiệm của người sản xuất đối với người sử dụng sản phẩm và với toàn xã hội. Để xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững ông đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp và người sản xuất hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm để không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Chú ý sản xuất chế biến và kinh doanh hàng hóa đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường với tôn chỉ “Đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe ngưởi tiêu dùng, không gây nguy hại cho các thế hệ tương lai”. Hàng hóa sản xuất phải có tem nhãn đầy đủ theo quy định của pháp luật trước khi đưa ra thị trường. Niêm yết công khai giá cả hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm kinh doanh. Người tiêu dùng chỉ sử dụng những hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Mỗi cá nhân hãy là những người tiêu dùng thông minh trước khi đưa ra quyết định mua sắm hàng hóa, kiểm tra sản phẩm trước khi tiếp nhận; lấy hóa đơn chứng từ đầy đủ và lưa giữ cẩn thận; đồng thời thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện sản phẩm không an toàn hoặc hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

 

Ông Phạm Thanh Hải -  Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2019

Ông cũng khẳng định doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh lành mạnh, người tiêu dùng thông thái sẽ giúp xã hội phát triển ổn định, bền vững và văn minh; là cơ sở để đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho toàn xã hội; thu hút sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia của người dân đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; góp phần xây dựng môi trường sản xuất - tiêu dùng lành mạnh, tạo động lực phát triển, đổi mới, sáng tạo cho nền kinh tế đất nước; nâng cao trách nhiệm, sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức xã hội khi tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đề cao ghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong việc thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; khuyến khích doanh nghiệp sản xuất, hộ kinh doanh và người dân tích cực hưởng ứng và tham gia có trách nhiệm các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Phúc Thịnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh nhiệt liệ chào mừng các đại biểu tham dự Lễ phát động, chào đón các doanh nghiệp tích cực tham gia sự kiện quan trọng lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Chí Linh và cho biết các tổ chức, cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và nhân dân thành phố vui mừng và nhiệt tình hưởng ứng sự kiện quan trọng này. Điều đó khẳng định vị thế, vai trò và trách nhiệm của địa phương đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh nhất là trong dịp thị xã Chí Linh trở thành Thành phố Chí Linh từ ngày 01/3/2019.

Qua 4 năm tổ chức, ngày Quyền của người tiêu dùng tại Hải Dương nói riêng và trong nước nói chung ngày càng được khẳng định thông qua các hoạt động thiết thực mang nhiều ý nghĩa, giúp người tiêu dùng hiểu và thực hiện tốt 8 quyền cơ bản của mình như: Quyền được an toàn, Quyền được lựa chọn, Quyền được cung cấp thông tin về sản phẩm, Quyền được tham gia ý kiến xây dựng chính sách, Quyền được lắng nghe, Quyền được bồi thường, Quyền được khiếu nại, Quyền được tư vấn.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương đánh giá cao công tác tổ chức Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2019 tại thành phố Chí Linh và nhìn nhận Lễ phát động hưởng ứng có tác động tích cực đến ý thức của người sản xuất và người kinh doanh, giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng khi tham gia giao dịch, mua bán hàng hóa và dịch vụ. Sự kiện này không chỉ khẳng định vị trí quan trọng của người tiêu dùng mà còn thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh đối với cộng đồng và xã hội.

Ông yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành tốt đạo đức kinh doanh; sản xuất và cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, an toàn với sức khoẻ người tiêu dùng, tận tình phục vụ nhân dân, vì sức khỏe người sử dụng. Lấy người tiêu dùng làm động lực cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, mang lại lòng tin trong mọi tầng lớp nhân dân. Xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bền vững, lấy việc phục vụ tốt người tiêu dùng làm mục tiêu để phát triển ổn định. Từ đó công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Hải Dương ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Lễ phát động Ngày Quyền của  người tiêu dùng Việt Nam năm 2018

Các cơ quan quản lý nhà nước trong tỉnh phải triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn đời sống xã hội trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Các tổ chức, đơn vị, tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh cùng chủ động vào cuộc để tuyên truyền, phổ biến và thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng toàn tỉnh. Đảm bảo giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của người tiêu dùng nếu quyền lợi bị xâm hại, – Phó Chủ tịch thường trực nhấn mạnh. 

Đề cao vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình trên địa bàn tỉnh trong việc tuyên truyền và phổ biến các vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hoá tiêu dùng, ông Nguyễn Anh Cương đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, các Website sở ngành chủ động đăng tin, phát sóng một cách thường xuyên; triển khai tích cực hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại để góp phần bảo đảm an toàn, an ninh xã hội trong thời gian tới; đặc biệt là việc thông tin về các cơ sở sản xuất và cung cấp thực phẩm, sạch, an toàn tới người tiêu dùng. Ông cũng khuyến nghị người tiêu dùng hãy mạnh mẽ lên tiếng khi quyền lợi bị xâm hại.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và sự cạnh tranh của các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh diễn ra quyết liệt như hiện nay, trước những yêu cầu của thực tiễn, để có thể xây dựng một môi trường tiêu dùng lành mạnh và bền vững, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cần có những đột phá và chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa từ phía các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương cùng với sự vào cuộc của các tổ chức xã hội, trong đó vai trò của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hải Dương cần phải thể hiện rõ bằng cả quyết tâm và hành động.

Việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và các chính sách về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ phát huy được tính tự giác trong sản xuất và kinh doanh; thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia của toàn xã hội nói chung và bảo đảm quyền của người tiêu dùng nói riêng. Tại Lễ phát động hưởng ứng, các đại biểu, doanh nghiệp và người dân được xem phóng sự ngắn về bảo vệ quyền của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh do Sở Công Thương Hải Dương phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình Tỉnh thực hiện. 

 

Ông Phạm Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Công Thương công bố Chỉ thị 30-CT/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư BCHTW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Tại Lễ phát động hưởng ứng, lãnh đạo các doanh nghiệp ký cam kết với Hội tiêu chuẩn & Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để cùng tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Hưởng ứng “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3”, Thành đoàn Chí Linh đã mít tinh diễu hành trên các tuyến phố chính của thành phố cùng với băng rôn cổ động, biểu ngữ và cờ phướn nhằm khuyến khích doanh nghiệp, người sản xuất và kinh doanh nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc cung cấp hàng hoá, dịch vụ đảm bảo chất lượng, an toàn với sức khoẻ người tiêu dùng. Mỗi người tiêu dùng hãy chủ động trang bị cho mình những hiểu biết và kiến thức pháp luật, chủ động lên tiếng nếu quyền lợi bị xâm hại để cùng nhau bảo vệ chính mình và xây dựng xã hội tiêu dùng văn minh, lành mạnh.

Lễ phát động hưởng ứng và mít tinh diễu hành thu hút sự chú ý quan tâm của đông đảo người tiêu dùng, các doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội và người dân trên địa bàn thành phố./.

Ngày 15/3 hàng năm được chọn làm Ngày Quyền người tiêu dùng Thế giới do tổ chức Người Tiêu dùng Quốc tế (CI) - một tổ chức quốc tế của người tiêu dùng, có vai trò như cơ quan toàn cầu và duy nhất cho người tiêu dùng trên thế giới khởi xướng. CI được thành lập vào ngày 1/4/1960 từ các tổ chức người tiêu dùng của các nước. Nay tổ chức có trên 220 tổ chức thành viên đến từ 115 nước trên thế giới. CI tiếp tục xây dựng một phong trào quốc tế về việc bảo vệ người tiêu dùng trên toàn cầu. CI có vai trò như một cơ quan toàn cầu chống lại bất kỳ hành vi nào đe dọa, phớt lờ hoặc vi phạm các nguyên tắc bảo vệ người tiêu dùng. Ngày Quyền của người tiêu dùng được ra đời nhằm cổ vũ cho những quyền cơ bản của người tiêu dùng, phản đối các hành vi vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, qua đó đề cao vai trò và vị thế của người tiêu dùng, đẩy mạnh công cuộc bảo vệ người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, ngày 10 tháng 7 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1035/QĐ-TTg về Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam. Theo Quyết định, ngày 15/3 hàng năm được chọn làm ngày "Quyền của người tiêu dùng Việt Nam" nhằm khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội và đất nước.

Những quyền của người tiêu dùng được cụ thể hoá như sau: “Quyền được an toàn”, “Quyền được lựa chọn”, “Quyền được thông tin”, “Quyền được tham gia xây dựng chính sách”, “Quyền được lắng nghe”, “Quyền được bồi thường”, “Quyền được khiếu nại”, “Quyền được tư vấn”. Về phía doanh nghiệp phải có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin về hàng hoá, dịch vụ cho người tiêu dùng.

 

Nguồn Bài: Vương Hồng Hưng

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Chuỗi sự kiện truyền thông về lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do FTAs (8/15/2019 2:53:02 PM)
Mời tham dự chương trình học tập và khảo sát thực tế tại Mỹ năm 2019 (8/10/2019 3:21:25 PM)
Thương mại điện tử với doanh nghiệp tỉnh Hải Dương (8/1/2019 11:21:19 AM)
Đẩy mạnh sử dụng tiết kiệm năng lượng, hiệu quả (7/31/2019 2:54:34 PM)
Thị trường M&A: Thay đổi để bứt phá (7/29/2019 9:45:03 AM)
Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử trong các cơ quan nhà nước (7/26/2019 4:34:03 PM)
Danh mục và các yêu cầu của Hải quan Trung Quốc để nhập hàng nông sản, thuỷ sản của Việt Nam (7/17/2019 2:25:11 PM)
Thương mại điện tử: Ưu tiên phát triển ứng dụng tiên tiến (7/8/2019 9:45:13 AM)
Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Hải Dương xây dựng website TMĐT (6/27/2019 11:28:28 AM)
Hà Nội tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận hệ thống bán lẻ của tập đoàn AEON (6/24/2019 11:11:04 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son