SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 3, ngày 23/1/2018

Thông tin vải thiều

4/29/2016 8:06:55 PM
Hải Dương đẩy mạnh xúc tiến thương mại vải quả và hàng nông sản
Sáng ngày 28 tháng 4 năm 2016, tại thành phố Hải Dương, Uỷ ban nhân tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị “ Xúc tiến thương mại tiêu thụ vải quả và hàng nông sản tỉnh Hải Dương năm 2016”.

Tham dự Hội nghị, về phía các Bộ, Ngành Trung ương có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lều Vũ Điều - Phó Chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam; ông Susumimoto - Đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Việt Nam; Vụ thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại.

Về phía tỉnh Hải Dương có ông Nguyễn Mạnh Hiển - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương; ông Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ông Vương Đức Sáng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh cùng một số lãnh đạo Sở, Ban, Ngành các quận, huyện, thị xã và thành phố của tỉnh Hải Dương.

Dự Hội nghị còn có sự tham gia của Ban quản lý cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn); Trung tâm Xúc tiến thương mại Trung - Việt; các Trung tâm Xúc tiến thương mại khu vực phía Bắc và các doanh nghiệp chế biến, xuất nhập khẩu và tiêu thụ nông sản.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết: Tỉnh Hải Dương có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp công nghệ cao phục vụ cho xuất khẩu nhờ đồng đất màu mỡ, thuận lợi trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế như vải quả, ổi, na cùng các loại củ như hành, tỏi, cà rốt và nhiều sản phẩm nông sản khác. Những năm vừa qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh rất quan tâm tới việc phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng bền vững, từng bước quy hoạch vùng trồng rau màu chuyên canh có năng suất cao tại các huyện Thanh Hà, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Chí Linh và Nam Sách.

 

Ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu chào mừng Hội nghị

Hiện nay, những đặc sản của tỉnh như vải quả, cà rốt, hành, tỏi được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trong đó có cả những thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ và ngày càng tạo được uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ hàng nông sản đang được UBND tỉnh đẩy mạnh quảng bá và giới thiệu mạnh mẽ. Bên cạnh đó là sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải quả và hàng nông sản của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chào đón các đơn vị, doanh nghiệp, nhà tiêu thụ trong và ngoài nước đến với Hải Dương tìm hiểu về sản phẩm, kết nối giao thương và ký kết những hợp đồng bao tiêu vải quả và hàng nông sản của tỉnh. Bởi đây là cơ hội tốt để các đơn vị mua được sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng để tiêu thụ và phân phối tại các siêu thị và chợ ở trong nước cũng như xuất khẩu. Hải Dương luôn nhiệt tình chào đón các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian này.

Ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết: Hải Dương đã xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất tập trung cho hiệu quả kinh tế cao và đang là thế mạnh của tỉnh, trong đó: Vải quả có diện tích 10.500 ha, đạt sản lượng 50.000 tấn/năm; hành củ 5.700 ha, sản lượng 68.000 tấn; rau ăn lá 8.300 ha, sản lượng 200.000 tấn/năm; bắp cải, su hào, súp lơ có tổng diện tích 4.600 ha, đạt sản lượng 130.000 tấn/năm; lúa chất lượng cao, lúa thường và lúa lai với tổng diện tích 123.000 ha, sản lượng 750.000 tấn/năm; cà rốt 1.500 ha, sản lượng 50.000 tấn; dưa hấu, dưa lê 2.700 ha, sản lượng 70.000 tấn; bí đỏ, bí xanh 1.700 ha, sản lượng 42.000tấn; củ đậu 800 ha, sản lượng 40.000 tấn; ổi và na có tổng diện tích 2.500 ha, sản lượng 51.000 tấn/năm...

Cây ăn quả chủ lực của tỉnh đang phát triển rất mạnh và được khách hàng ưa chuộng là vải, ổi, na được trồng chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh; hành, tỏi được trồng ở Nam Sách và Kinh Môn. Trái vải được tiêu thụ chủ yếu trong nước và xuất khẩu đi các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Trung Đông dưới dạng cấp đông, mới nhất là thị trường Mỹ dưới dạng quả tươi.

Hải Dương cũng phát triển mạnh các ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tổng đàn lợn đạt 580.000 con/năm, tổng đàn gia cầm đạt 11 triệu con/năm. Sản lượng thịt hơi các loại trong tỉnh đạt 128.000 tấn và 330 triệu trứng gia cầm/năm. Diện tích nuôi trồng thủy sản 10.400 ha, sản lượng 66.500 tấn/năm. Hiện, tỉnh đã xây dựng được 10 vùng nuôi thuỷ sản tập trung với tổng diện tích 953 ha, thuỷ sản được tiêu thụ tại thị trường Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Hải Dương có 66 làng nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đã được công nhận, thu hút việc làm thường xuyên cho hơn 31.500 lao động địa phương, giá trị sản xuất của sản phẩm làng nghề hàng năm đạt hơn 2.300 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Đánh giá hoạt động xúc tiến thương mại với vải quả và hàng nông sản, Bà Vũ Thị Kim Phượng - Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết: Những năm qua, tỉnh Hải Dương không ngừng đẩy mạnh và đa dạng hoá các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, hỗ trợ các doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) đã tích cực cung cấp và thông tin hàng chục nghìn lượt thông tin về giá cả, thị trường, sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm tiêu biểu và tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trên các ấn phẩm DVD, catalogue và trên các phương tiện truyền thông đại chúng như Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình, Website. Đồng thời Trung tâm cũng thường xuyên hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm tiêu biểu cuả tỉnh tại các Hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tổ chức các đoàn giao thương giữa doanh nghiệp trong tỉnh với đối tác nước ngoài, tổ chức các đoàn khảo sát thị trường nước ngoài; hỗ trợ và tổ chức các khoá đào tạo nghiệp vụ xúc tiến thương mại, kinh doanh... cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh.

Các hoạt động trên đã góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, làm gia tăng giá trị của sản phẩm, thúc đẩy chuỗi liên doanh liên kết trong sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm quả vải và hàng nông sản cũng như nhiều mặt hàng khác của tỉnh.

Tại Hội nghị, lãnh đạo một số đơn vị, doanh nghiệp đề xuất một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện tốt kế hoạch xúc tiến, tiêu thụ vải quả và hàng nông sản của tỉnh trong năm 2016, tập trung vào việc thực hiện tốt các thoả thuận hợp tác để nâng cao chất lượng quả vải và hàng nông sản như: (1) Trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm theo quy trình Vietgap nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và an toàn với người tiêu dùng, áp dụng đúng thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật trước khi thu hoạch. (2) Tiếp tục giữ gìn và phát huy thương hiệu đối với các sản phẩm đặc sản tiêu biểu như bánh đậu xanh, vải thiều, bánh gai, ổi, na và nhiều mặt hàng nông sản khác. (3) Mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, cây rau màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm áp dụng công nghệ Vietgap và tiến tới là GlobalGap để thúc đẩy xuất khẩu.

Bà Mai Khuê Anh - Giám đốc điều hành Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) chia sẻ: Hapro đang có nhiều chương trình phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Dương, điển hình như việc khôi phục và phát triển gốm sứ Chu Đậu, ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Hùng Sơn tại Ninh Giang và một số doanh nghiệp khác trong tỉnh để tiêu thụ nông sản chế biến xuất khẩu. Trong năm 2015, Hapro đã ký kết hợp đồng và thu mua hàng trăm tấn vải thiều để bán tại các siêu thị ở Hà Nội và được người dân thủ đô rất ưa thích. Bà mong muốn được tiếp tục kết nối thông tin về nguồn hàng và nhận được sự hỗ trợ của địa phương trong việc bao tiêu sản phẩm của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Phan Hiển - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Tenda tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Công ty đã ký kết hợp đồng với Doanh nghiệp nhập khẩu có uy tín của Israel để thu mua và xuất khẩu thử nghiệm từ 60 đến 80 tấn vải quả tươi tại xã Thanh Bính (huyện Thanh Hà) để xuất khẩu sang thị trường Hà Lan vào tháng 5, 6 năm 2016. Trong các năm tiếp theo, Công ty sẽ tăng số lượng đặt hàng thu mua vải quả tại các khu vực trồng và chăm sóc theo quy trình Vietgap để xuất khẩu sang các quốc gia EU. Phía Công ty mong muốn được UBND tỉnh và địa phương hỗ trợ về giao thông trong việc vận chuyển và thu mua hàng hoá thuận lợi; đồng thời khuyến cáo bà con nông dân trồng, chăm sóc áp dụng đúng quy trình để đáp ứng tốt yêu cầu xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Quốc Doanh

Đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân tỉnh Hải Dương trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp chất lượng theo hướng bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận những kết quả mà tỉnh Hải Dương đã đạt được trong ngành nông nghiệp với lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản thực phẩm; đồng thời khuyến khích địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại đối với vải quả và hàng nông sản của tỉnh để người dân nhiều vùng miền trong cả nước và các nhà đầu tư được biết.

“Để phát triển ổn định và bền vững, Tỉnh cần tiếp tục tổ chức quy hoạch vùng sản xuất tập trung những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao. Kịp thời kiểm tra, xử lý những vi phạm trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và sản xuất thức ăn gia súc. Tỉnh cần cụ thể hoá những chính sách trong quy hoạch, kế hoạch để kịp thời hỗ trợ bà con nông dân theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của các Bộ, Ngành từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan Báo, Đài tích cực quảng bá và giới thiệu sản phẩm tiêu biểu; các doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ vải quả và hàng nông sản của tỉnh Hải Dương. Thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh, ông cũng ghi nhận những ý kiến tham gia của các đại biểu để UBND tỉnh có chính sách phù hợp và quan tâm hơn nữa tới việc phát triển sản phẩm nông nghiệp của tỉnh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân; đồng thời nâng cao vị thế các sản phẩm chủ lực của tỉnh trên thị trường nội địa và tại thị trường nước ngoài.  

 

Ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương

Thể hiện sự đồng thuận và mục tiêu gắn kết giữa doanh nghiệp, người sản xuất và chăn nuôi với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đại diện Lãnh đạo các đơn vị đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết bao tiêu sản phẩm và thực hiện các hợp đồng theo đúng kế hoạch. Lễ ký kết có sự chứng kiến của đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam, Vụ Thị trường trong nước; các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở, Ngành và toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị.

Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác liên kết giữa các đơn vị Xúc tiến thương mại

Tại khu Hội nghị, Ban tổ chức đã thiết kế hàng chục gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá hàng trăm loại sản phẩm nông sản chủ lực của 12 huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu tham quan vùng trồng vải quả, ổi tại huyện Thanh Hà và vùng trồng rau màu tại các huyện Gia Lộc và Cẩm Giàng.

Lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tham quan gian hàng nông sản của DN

 

Các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thuỷ sản và  thực phẩm tiêu biểu của tỉnh.

Các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thuỷ sản và  thực phẩm tiêu biểu của tỉnh.

Các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thuỷ sản và  thực phẩm tiêu biểu của tỉnh.

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (XTTM)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Rộng đường xuất khẩu vải quả sang Australia (7/3/2017 9:05:25 AM)
Xuất qua cửa khẩu Tân Thanh khoảng 150 tấn vải tươi/ngày (6/28/2017 9:28:59 AM)
BẢNG GIÁ QUẢ VẢI HÀNG NGÀY (6/19/2017 9:05:44 AM)
Gần 50% lượng vải sớm được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc (6/12/2017 10:52:21 AM)
Mùa vải thiều Thanh Hà bội thu (6/6/2017 7:49:34 AM)
Lô vải thiều đầu vụ 1.200kg xuất khẩu sang Úc (5/31/2017 4:44:59 PM)
Thanh Hà hồ hởi được mùa vải sớm (5/25/2017 4:00:29 PM)
Vải sớm Thanh Hà được mùa, giá cao hơn năm ngoái (5/24/2017 8:28:39 AM)
Thu hoạch vải sớm ở huyện Thanh Hà, tín hiệu cho mùa vải vui (5/16/2017 11:47:44 AM)
Thanh Hà được mùa vải sớm (5/15/2017 9:55:00 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2BaoHaiDuongTruyenhinhHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son