SỞ CÔNG THƯƠNG HẢI DƯƠNG HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
Thứ 4, ngày 5/8/2020

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI

9/1/2019 6:23:34 PM
Giá vàng tháng 8 tăng vọt, giá USD và EURO biến động nhẹ
Giá vàng tăng mạnh nhất trong 6 năm trở lại đây và đang duy trì trên đỉnh cao, giá đô la Mỹ và Euro tiếp tục biến động so với VNĐ.
 
 

Trong tháng 8, giá vàng thế giới đã tăng mạnh lên mức đỉnh điểm trong vòng 6 năm trở lại đây. Nguyên nhân của việc giá vàng leo thang trong thời gian qua không nằm ngoài cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và hàng loạt những căng thẳng chính trị giữa các quốc gia do Mỹ khởi xướng từ việc Tổng thổng Mỹ Donal Trump rút khỏi Hiệp ước hạt nhân INF đã ký với Nga trước đó dễ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang; sự căng thẳng chính trị giữa Anh và Iran trong việc bắt giữ tàu dầu của nhau; việc tàu thăm dò Trung Quốc tái xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Những vấn đề được coi là “rất phức tạp” trên càng làm cho giá vàng thế giới leo thang khó kiểm soát.

Những quan ngại về một cuộc suy thoái kinh tế đã châm ngòi khiến nhu cầu vàng tăng ở cả thị trường thế giới và trong nước. Do đó, không chỉ một số quốc gia và nhiều nhà đầu tư đã chọn cách găm vàng như để bảo toàn vốn trong cuộc chạy đua trên thương trường nhiều sóng gió. Giá vàng đi lên, tất yếu tin tức về vàng cũng nóng hơn, cập nhật hơn khiến không ít người vì vậy cũng lao vào vàng để tìm kiếm lợi nhuận, còn số khác thì mua vàng như của để dành trong lúc dư dả tiền của. Thị trường vàng tỉnh Hải Dương cũng không nằm ngoài xu thế chung ấy khi liên tục biến động tăng.

Trở lại thời điểm đầu tháng 8, giá vàng miếng SJC mua vào tại TP Hải Dương chỉ ở mức 39,25 triệu đồng mỗi lượng và bán ra là 39,4 triệu đồng mỗi lượng và xu hướng tăng khá rõ nên vẫn có nhiều giao dịch với mục đích lướt sóng kiếm lời trong ngắn hạn. Phần còn lại chủ yếu mua để tích trữ, tiết kiệm hoặc sử dụng cho mục đích riêng. Trong 10 ngày đầu tháng, giá vàng trong tỉnh tăng đều và mạnh khiến nhiều người bất ngờ, mức tăng tới 2,8 triệu đồng mỗi lượng và được giao dịch lúc 10h sáng ngày 09/8 ở chiều mua vào là 41,9 triệu đồng/lượng và chiều bán ra mức 42,2 triệu đồng/ lượng.

Những ngày tiếp sau, giá vàng lúc tăng lúc giảm do ảnh hưởng từ thị trường vàng thế giới và giá vàng trong nước. Đỉnh điểm của giá vàng trong tháng 8 vừa qua là ngày 26/6 khi vàng miếng SJC được mua vào ở mức 42,65 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 43,1 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá giao dịch cao nhất của vàng trong suốt 6 năm qua.

Tuần cuối tháng 8, giá vàng vẫn biến động lúc giảm xuống, lúc tăng trở lại rất khó dự đoán. Đến sáng ngày 30/8, giá vàng miếng SJC được mua vào ở mức 42,3 triệu đồng/lượng và bán ra là 42,75 triệu đồng/lượng. Diễn biến giá vàng thời điểm này khiến nhiều nhà đầu tư chùn tay trước các quyết định mua vào bởi rất dễ gặp rủi ro. Mặc dù thời điểm cuối tháng giá vàng cao nhưng xu hướng tăng không rõ ràng khiến nhu cầu giao dịch vàng giảm sút, các giao dịch khá lẻ tẻ tại hầu hết các điểm kinh doanh vàng trong tỉnh.

Mặc dù giá vàng biến động mạnh suốt tháng 8 vừa qua nhưng thị trường giao dịch trong tỉnh không thực sự sôi động như tại những thành phố lớn khác. Tâm lý và nhu cầu mua bán vàng của các nhà đầu tư khá bình thản, lượng giao dịch tương đối đều ở cả hai chiều mua và bán. Rõ ràng thời điểm này các nhà đầu tư đã quan tâm tới việc lắng nghe tín hiệu thị trường hơn là bị ảnh hưởng tâm lý đám đông như trước đây. Thậm chí nhiều người chỉ mua vàng khi có việc cần chứ họ không mua vàng để đầu tư bởi thường bị các cửa hàng ép giá khi bán ra. Theo nhiều người, “giữ vàng còn phải lo lắng, rước bực mình khi bán lại thì thà gửi tiết kiệm còn hơn”. Tại các điểm kinh doanh vàng trong thành phố, lượng giao dịch khá bình lặng, bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu cũng được phục vụ ngay mà không cần phải chờ đợi.

Tuy nhiên, ở bất cứ hoàn cảnh nào, khi tình hình kinh tế có nhiều biến động, các quốc gia cũng đều tìm đến vàng như một kênh bảo toàn tài chính hữu hiệu nhất. Vàng sẽ vẫn là một kênh tài chính hàng đầu thế giới sẽ và còn những biến động trong tháng 9 tới.

Giá USD biến động nhẹ so với VNĐ

Không bùng nổ như vàng, giá đô la Mỹ biến động thăng trầm trên thị trường tiền tệ thế giới và ở trong nước. Tuần đầu của tháng 8, giá đô la Mỹ tăng mạnh so với VNĐ. Từ mức giao dịch mua vào băng tiền mặt và chuyển khoản chỉ có 23.150đ/USD, bán ra là 23.250đ/USD tại Ngân hàng NN&PTNT Hải Dương, dần tăng lên mức mua vào bằng tiền mặt và chuyển khoản (sáng ngày 06/8) là 23.220đ/USD, bán ra là 23.320đ/USD. Đây cũng chính là mức giá giao dịch cao nhất của USD so với VNĐ trong tháng qua. Như vậy, so với đầu tháng, giá USD thời điểm này đã tăng 70đ/USD. Hiển nhiên giá USD tăng sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu hàng hóa trong nước nhưng lại bất lợi cho các nhà nhập khẩu.

Những tuần sau đó, giá USD giảm khá đều và duy trì ở mức bán ra từ 22.445đ – 22.450đ/USD đến tận những ngày cuối tháng. Nguyên nhân biến động USĐ so với VNĐ bởi nhiều lý do, trong đó có cả việc điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước, sự biến động của giá vàng thế giới và việc Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ cũng ít nhiều có ảnh hưởng tới USD.

Nhìn chung, những căng thẳng chưa có hồi kết từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, sự biến động của thị trường vàng, và sự phức tạp của tình hình kinh tế thế giới hiện nay sẽ khiến giá USD còn biến động với VNĐ và nhiều ngoại tệ khác.

Giá Euro tăng nhẹ

Cũng gần tương tự với xu hướng biến động của đô la Mỹ, đồng tiền chung châu Âu diễn biến tăng rồi giảm nhẹ trở lại trong tháng 8 vừa qua. Ngày giao dịch cao nhất của Euro cũng chính là ngày giá USD đạt đỉnh trong tháng 8 (ngày 06/8) khi được mua vào tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương bẳng tiền mặt là 25.930đ/Euro, mua vào bằng chuyển khoản là 26.000đ/Euro và bán ra là 26.282đ/Euro.

Những ngày tiếp theo, đồng tiền chung Châu Âu diễn biến theo chiều hướng giảm nhẹ dần. Đến sáng ngày 30/8, giá Euro được giao dịch mua vào bằng tiền mặt tại Ngân hàng NN&PTNT Hải Dương chỉ còn 25.434đ/Euro, mua chuyển khoản là 25.484đ/Euro và bán ra là 25.764đ/Euro. Mức giảm được ghi nhận tới 518 đ/Euro ở chiều bán ra so với ngày 06/8 nhưng vẫn cao hơn đầu tháng 17 đ/Euro.

Như vậy trong tháng 8, giá vàng đã để lại ấn tượng vô cùng mạnh mẽ khi tăng vượt ngưỡng tính toán của nhiều chuyên gia, trở lại đỉnh cao trong 6 năm trở lại đây. Tuy nhiên giá vàng tăng chưa hẳn đã là niềm vui cho các nhà đầu tư nếu không biết quyết định đúng thời điểm giao dịch. Thậm chí giá vàng tăng lại là nỗi lo của nhiều quốc gia khi tình hình kinh tế, giao dịch thương mại đi theo chiều hướng xấu. Mặc dù giá vàng có nhiều biến động mạnh nhưng thị trường giao dịch kim loại quý trong tỉnh không sôi động như trước do người dân đã thận trọng hơn trong việc lựa chọn kênh đầu tư thích hợp. Nhiều khả năng, giá vàng, USD và Euro sẽ còn biến động khá mạnh trong tháng 9 năm 2019./.

 

Nguồn Bài: Phòng TT-TT (TT XTTTM)

[Quay lại]
 In trang    Đầu trang
Các tin cùng Chuyên mục
Đẩy mạnh xây dựng Website TMĐT trong các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương (7/6/2020 4:33:48 PM)
Diễn biến giá vàng, Euro và USD tại thị trường tỉnh Hải Dương 6 tháng đầu năm 2020 (7/2/2020 7:33:06 PM)
Mời tham gia Chương trình kích cầu tiêu dùng năm 2020 tại thành phố Hồ Chí Minh (6/19/2020 5:06:05 PM)
Mời DN tham gia Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên 2020 (5/28/2020 8:33:50 AM)
Hải Dương kết nối tiêu thụ sản phẩm Ớt của tỉnh Lạng Sơn (5/27/2020 3:57:20 PM)
Kết nối tiêu thụ chè của tỉnh Hà Giang (5/13/2020 4:06:42 PM)
Mời doanh nghiệp tham gia Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội (5/13/2020 3:44:44 PM)
Mời doanh nghiệp xây dựng Website thương mại điện tử (4/27/2020 4:33:29 PM)
Triển khai công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động Xúc tiến thương mại (4/24/2020 4:33:33 PM)
Hỗ trợ tiêu thụ cá nước lạnh của Lào Cai (4/15/2020 9:53:24 AM)
BaoNhanDanBaoCongThuong2AntoanthucphamBaoHaiDuongTrung tam XTTM Lang Son